Chủ tịch Trường Đại học Hoa Sen tự phong trường hoạt động phi lợi nhuận

Giáo dục 24h

Thế Quân

(GDVN) - Trong khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, thì việc tự phong là trường hoạt động không vì lợi nhuận là một hành động xem thường pháp luật.

Sau 2 bức thư gửi Hội đồng quản trị trường ĐH Hoa Sen ngày 22/4 và 12/5 về việc yêu cầu cần xem các hồ sơ kế toán, sổ sách của trường, sáng ngày 26/5, bà Nguyễn Thị Hòa cùng với 3 thành viên góp vốn khác của trường ĐH Hoa Sen đến trường, yêu cầu được kiểm tra sổ sách, hồ sơ kế toán của trường.

Đây là một việc làm chính đáng, căn cứ theo khoản 2 – điều 23 của Điều lệ trường Đại học, áp dụng đối với các thành viên có tổng số vốn góp từ 10% trở lên.

Khi bà Hòa đến cơ sở chính của trường ĐH Hoa Sen (đường Nguyễn Văn Tráng, Q.1), trường ĐH Hoa Sen đã huy động một lực lượng lớn bảo vệ chuyên nghiệp, nhân viên để quan sát từng động tác, cử chỉ của bà Hòa và những người đi cùng.

Tại phòng 905, ông Võ Nam Tân – Chánh Văn phòng trường ĐH Hoa Sen và ông Hoàng Đức Bình – Trưởng phòng truyền thông ĐH Hoa Sen đã tiếp bà Hòa và các thành viên góp vốn.

Thay mặt cho HĐQT nhà trường, ông Tân đã thông báo đến bà Hòa và các thành viên tham dự cuộc họp này rằng, yêu cầu của bà Hòa và các thành viên góp vốn là không thể thực hiện được.

Thông báo số 498 của Chủ tịch HĐQT Hoa Sen trả lời cho các thành viên góp vốn của trường (ảnh: T.Q)

Lý do ông Tân đưa ra chỉ vẻn vẹn rằng, căn cứ vào thông báo số 498 ngày 22/5 do Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hoa Sen – ông Trần Văn Tạo ký khẳng định: Trường ĐH Hoa Sen hoạt động không vì lợi nhuận.

Vì vậy, yêu cầu của quý thành viên góp vốn về việc kiểm tra sổ sách, hồ sơ kế toán của trường ĐH Hoa Sen không thể được đáp ứng.

Trường ĐH Hoa Sen đã tăng cường nhiều bảo vệ tại phòng làm việc của thành viên góp vốn và nhà trường (ảnh: T.Q)

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ cơ quan, tổ chức có trách nhiệm, đủ tư cách nào công nhận Trường đại học Hoa Sen là trường phi lợi nhuận.

Vậy nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cùng với việc tự công nhận trường ĐH Hoa Sen là trường hoạt động không vì lợi nhuận trên văn bản, trong các thông tin quảng cáo được công bố công khai tại sảnh của trường, trường ĐH Hoa Sen cũng ghi đây là trường hoạt động không vì lợi nhuận trên logo, slogan của trường.

Trong khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, thì việc tự phong là trường hoạt động không vì lợi nhuận là một hành động xem thường pháp luật.

Không đáp ứng các yêu cầu chính đáng của thành viên góp vốn, dư luận không thể không thắc mắc: Phải chăng Hội đồng quản trị trường ĐH Hoa Sen đang muốn che đậy điều gì đó trong quản lý?

Thế Quân
Từ khóa :
Trường ĐH Hoa Sen , điều lệ trường ĐH , hoạt động không vì lợi nhuận , bà Nguyễn Thị Hòa.
Chủ tịch Trường Đại học Hoa Sen tự phong trường hoạt động phi lợi nhuận
Chủ đề : Đại học lợi nhuận-phi lợi nhuận
Bình luận
Minh Mẫn
3

Nội tình trường ĐH Hoa Sen như thế nào thì hiện nay chỉ có Hội đồng quản trị biết (và có lẽ đang giấu dư luận). Riêng bản thân tôi khi theo dõi vụ việc này đặt ra 2 câu hỏi : 1. Liệu chăng có một cổ đông nào góp vốn vào một tổ chức mà lại chấp nhận phi lợi nhuận ?!? Xét về khía cạnh lơij ích kinh tế thì tôi chỉ hỏi ông Chủ tịch HĐQT có bỏ tiền túi ra góp vốn vào 1 tổ chức mà ko đòi hỏi lợi nhuận hay không ?!? 2. Theo bài báo này, thì với tư cách là cổ đông góp vốn hơn 10%, không lẽ họ không có cái quyền cơ bản và tối thiểu là được xem qua hồ sơ sổ sách ?!? Làm gì phải giấu diếm ?!? Nếu ko có việc khuất tất thì chả có gì phải giấu ! Hỏi ông CT HĐQT : nếu ông bỏ 10 ngàn để mua 1 cổ phiếu của Cty A , ông có quyền yêu cầu CTy A báo cáo minh bạch cho ông ko ?!?

nguyễn Ninh
6

Vậy trường hảy trưng cho xã hội thấy là bằng văn bản nào ? Cơ quan nào công nhận là trường phi lợi nhuận ? Văn bản của A Thuận PCT UB ND TP HCM là sai trái à ! Chỉ của A Tạo và C Phượng là đúng hay sao ? Tôi xin đề nghị các cơ quan chủ quản trường vào cuộc và cho công luận lời nói của pháp luận , đừng để những con người này làm hoan ố môi trường sư phạm .

Xem thêm bình luận
Tin khác