Giáo viên Trường tiểu học Thiên Hộ Dương vẫn dạy thêm ở nhà

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Cô L., giáo viên lớp 1 của Trường Thiên Hộ Dương vẫn còn dạy thêm ở nhà, dù rằng đây là các em học sinh ở trường khác, sống cùng xóm khu vực nhà của cô L.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin cung cấp từ phụ huynh cho biết, cô L. là giáo viên khối lớp 1 của Trường tiểu học Thiên Hộ Dương, dù đã có chỉ đạo từ cấp trên là giáo viên tiểu học không được dạy thêm ở nhà, nhưng cô L. vẫn không chấp hành.

Thông tin này cho biết, cô L. hiện đang dạy thêm ở nhà với rất nhiều học sinh, chấp hành không đúng các chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên.

Trước những thông tin này, sáng ngày 13/9, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường tiểu học Thiên Hộ Dương, phường 12 - quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Thầy Lợi cho biết, cho đến giờ phút này, lãnh đạo nhà trường vẫn chưa nhận được các phản ánh từ phía phụ huynh, về việc cô L. vẫn còn dạy thêm ở nhà.

Thế nhưng, thầy Lợi vẫn nói cách đây vài ngày, trường cũng có nghe nguồn thông tin cô L.  còn dạy thêm ở nhà, và trường cũng đã có thông báo chấn chỉnh chung cho giáo viên toàn trường thực hiện đúng theo quy định dạy thêm học thêm.

Trường cũng đã phổ biến rất kỹ các văn bản quy định về việc dạy thêm học thêm của lãnh đạo, tới toàn thể giáo viên nhà trường trong các cuộc họp hội đồng sư phạm. Các giáo viên của trường đều nắm rõ thông tin.

Dù vậy, thầy Lợi vẫn thừa nhận là việc phụ huynh phản ánh cũng có thể đúng, cũng có thể do phụ huynh học sinh mời giáo viên về nhà dạng dạy kèm 1 trò và 1 thầy, quyền của phụ huynh làm sao cấm được.

Cô L. giáo viên của Trường Thiên Hộ Dương cho tới nay vẫn còn dạy thêm ở nhà (ảnh: P.L)

Hiệu trưởng Trường tiểu học Thiên Hộ Dương – thầy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh rằng, lãnh đạo trường sẽ làm việc cụ thể với cô L. để xem sự việc cụ thể ra sao.

Nếu cô L. còn dạy thêm ở nhà sẽ yêu cầu chấm dứt theo đúng thông tư 17 của Bộ Giáo dục quy định.

“Dạy thêm học thêm tràn lan làm cho học sinh không có thời gian ăn, ngủ”

Ngay sau đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với cô L., giáo viên chủ nhiệm của khối lớp 1 – Trường tiểu học Thiên Hộ Dương về vấn đề này.

Cô L. thừa nhận với phóng viên rằng có dạy thêm khoảng 8, 9 em ở nhà riêng trên đường Cách Mạng Tháng 8, phường 13 – quận 10. Tuy nhiên, đây là học sinh nằm trong khu vực, học sinh của trường khác, chỉ có 1 học sinh duy nhất của Trường Thiên Hộ Dương.

Cô L. chỉ dạy chương trình của khối lớp 2, 3, 4, chứ không dạy khối lớp 1, nhận truy bài cho học sinh và dạy, chỉ học sinh làm một số bài tập môn Toán, môn Tiếng Việt khó.

Một tuần học sinh sẽ học 3 buổi, với học phí khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng, nhưng có nhiều gia đình kinh tế khó khăn, không có đủ tiền đóng học thêm, cô L. vẫn chấp nhận cho học.

Cũng theo cô L., các gia đình nơi cô L. đang sinh sống hầu hết là các hộ nghèo, phụ huynh chưa có sự quan tâm đến việc học của con cái đúng mức, nên muốn giúp đỡ cho việc học của học sinh.

Cô L. còn cho biết thêm, cô cũng biết việc giáo viên tiểu học có dạy thêm ở nhà là sai, và hứa sẽ chấm dứt các lớp học thêm này trong vòng từ giờ đến cuối tháng 9 năm nay, sau khi đã thông báo và làm việc tư tưởng với phụ huynh về việc này.

Trước đó, tại buổi đối thoại Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Dạy thêm học thêm” được tổ chức sáng ngày 12/9, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã thừa nhận rằng, hiện bức xúc nhất chuyện dạy thêm là ở cấp tiểu học.

Còn TS. Hồ Thiệu Hùng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thì đã nói tại cuộc đối thoại này, trong một cuộc khảo sát về chỉ số hài lòng ở giáo dục tiểu học, thì có đến 52% số phụ huynh khi được hỏi đều đã nói giáo viên có sự đối xử không công bằng với học sinh không đi học thêm.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giáo viên , học sinh , Trường tiểu học , TP.HCM , Thiên Hộ Dương , thông báo.
Giáo viên Trường tiểu học Thiên Hộ Dương vẫn dạy thêm ở nhà
Bình luận
Hương
0

Cấm giáo viên dạy thêm là hợp tình hợp lý rồi. Thiết nghĩ đi học sinh phải mở mắt 6g sáng cha mẹ loay hoay lo con cái đến trường. Đến 16g30 hs về mà người ngợm đứa nào đứa nấy thấy gớm. Đã vậy hs đã mệt rồi còn phải đến nhà giáo viên chủ nhiệm học thêm đến 19g. Hs nào ko học thêm bị đì, thiết nghĩ là giáo viên phải có tâm sư phạm, dạy thì dạy trên trường trên lớp đi là đủ rồi! Vì đồng tiền mà lấy hs là làm điểm tựa cho chính cuộc sống của mình. Mong giáo viên xem lại cách dạy của mình. Nếu vì cuộc sống nên đổi nghề đi

Phuong
1

Con tôi học lớp 5 trường lê anh xuân quận 7. Học 2 buổi trong trường. Chiều về đi học thêm với thầy chủ nhiệm. Tối về còn làm bài tập, học bài thầy cho. Học sinh giỏi mấy năm liền vẫn bị thầy cho là yếu kém nên phụ huynh phải tự nguyện cho con đi học thêm. Bức xúc nói thầy thì thầy bảo cứ lên trường mà gặp hiệu trưởng chuyển lớp khác cho con, cả trường cả quận 7 này đều dạy chứ không riêng gì tôi... thật không biết kêu ai...

Ngọc Châu
1

Cô giáo này làm quá nên mới bị phản ánh, đã thông báo chào mời học thêm trước toàn thể phụ huynh của lớp rồi mà còn đi vận động nói chuyện riêng với từng phụ huynh để cho con em đi học thêm nhà cô. Như vậy đủ hiểu về cô giáo này ra sao

Như Sương
7

Tôi là phụ huynh gửi con học cô L. Con tôi học lớp 2. Cô L dạy lớp 1. Nếu không nhờ cô thì tôi không biết nhờ ai kềm cặp và ôn bài cho con vì tôi đi làm suốt và để cháu ở nhà thì chỉ mở TV và ipad chơi suốt thôi. Tôi nhờ cô giúp cháu luyện viết chữ và ôn toán. Cô giáo L rất có tâm với học trò. Đây là nhu cầu của phụ huynh.

Gv TPHCm
7

Buồn thay nghề giáo, đau lòng cho ngành giáo dục nước nhà. Giáo dục là quốc sách hàng đầu là thế này đấy. Lẽ ra phụ huynh và giáo viên phải hợp tác để giáo dục các em, đằng này, phụ huynh và giáo viên lại là " kẻ thù" thì liệu có giáo dục được các em? Lên báo mà vạch tội, chỉ trích nhau, để làm gì? Người ta bảo tốt khoe xấu che mà các anh chị. Giáo viên cũng là con người cũng có người tốt, người xấu. Nhiệm vụ của giáo viên là giảng dạy, chứ không phải ngồi phân loại giáo viên tốt xấu. Việc đó là việc của cấp quản lí. Quản lí yếu kém nên xảy ra nhiều bất cập, không giải quyết nội bộ được nên cấm, rồi đưa lên báo để răn đe nhưng điều đó giống như đang bêu xấu nghề giáo của chúng tôi. Ra đường tôi ko dám mặc áo dài, ko dám nói ta là giáo viên. Đau lòng lắm. Xót xa cho cái nghề đc "người đời xưa" gọi là cao quý, còn "người đời nay" gọi là.... Thôi thì con cũng là con phụ huynh có hư có ngoan có dở có giỏi thì PHHS lo vậy. Nay mai này tôi sẽ bỏ nghề ko phải vì tiền lương ít nhiều mà vì nhục nhã, tủi hổ.

dao linh
7

có cần phải căng thẳng vậy không? con tôi đi học về, ba mẹ bận đi làm hết, chỉ còn biết nhờ cô giáo trông nom giúp việc làm bài học bài mà cũng bắt nghỉ hết vì cái lệnh cấm này. bây giờ biết nhờ ai đây?

Minh Pham
4

Gv toán, anh văn, ngữ văn làm không hết việc mà. Cấm mà có ai đi kiểm tra đâu nên hết giờ học ở trường là đến nhà gv

Nguyễn Thị Thắm
8

Lệnh cấm dạy thêm đã được tuyên truyền ở hầu hết 24 quận huyện TP.HCM. Thế nhưng một số nhà giáo đã bất chấp tuân thủ lệnh cấm dạy thêm của Lãnh đạo cấp trên. Cho nên chúng ta có thể khẳng định rằng nhận thức và ý thức của nhà giáo còn khá nhiều hạn chế cần phải được tập huấn và trau dồi kiến thức chuyên sâu nhiều hơn nữa để biết được những điều cần làm mới dạy các cháu nén người được.

Xem thêm bình luận
Tin khác