Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải: “Học là phải thi”

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải lý giải, tổ chức thi có một lần rất căng thẳng, nên tại sao không tổ chức thi trung học phổ thông 2 lần mỗi năm.

Tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi được tổ chức ngày 21/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã có một số ý kiến về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đáng chú ý.

Theo ông Bùi Xuân Hải, cần thiết phải duy trì kỳ thi này như hiện nay, vì nó đạt được hai mục tiêu, là xét tốt nghiệp trung học phổ thông, làm cơ sở để xét tuyển vào các trường đại học.

Ông Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: hcmulaw.edu.vn)

Có quan điểm nêu ra là, tốt nghiệp đến 97 – 98% thì có cần thiết thi không, Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải khẳng định rằng: “Đã học thì phải thi”. 

Phải thay đổi căn bản, nền tảng hệ thống giáo dục quốc dân


Còn việc có nên giao kỳ thi này cho các trường đại học tổ chức hay không, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Như bối cảnh hiện nay, nếu giao việc này cho các trường đại học, thì tôi tin rằng còn điều tiếng ghê gớm hơn những gì mà chúng ta vừa chứng kiến ở Hòa Bình, Lạng Sơn.

“Mấy trăm trường đại học, các ông ấy tự tổ chức, tự ra đề, tự chấm thi, thì không biết mức độ tin cậy đến mức nào” – ông Bùi Xuân Hải chia sẻ tiếp.

Nếu quan điểm về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, vị Phó Giáo sư này nói rằng, tổ chức thi có một lần, nên rất căng thẳng.

“Tại sao chúng ta không tổ chức thi trung học phổ thông 2 lần mỗi năm? “ – ông Bùi Xuân Hải nêu vấn đề.

Dẫn chứng sinh viên năm nhất thường ở một số trường đại học có tỷ lệ bỏ học rất cao, Tiến sĩ Nguyễn Kim Dung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nếu chỉ dựa vào kỳ thi trung học phổ thông, để tuyển chọn sinh viên vào đại học, cao đẳng thì chưa chuẩn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu quan điểm về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (ảnh: P.L)

Đánh giá những ý kiến về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng phát biểu: Đã bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở, giờ bỏ tiếp trung học phổ thông thì sẽ rất khó đánh giá học sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia không phải để biết bao nhiêu em đậu tốt nghiệp trung học phổ thông, mà để đánh giá cả một quá trình học của học sinh, để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Phương Linh
Từ khóa :
Phó Giáo sư , kỳ thi , trung học phổ thông quốc gia , Trường Đại học Luật , Thành phố Hồ Chí Minh , Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải: “Học là phải thi”
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
TCTCT
0

Mục đích của việc thi cử là gì? Là để đánh giá chất lượng của học sinh dựa trên tiêu chuẩn nào đó. Hãy mô tả tiêu chuẩn đó cho rõ ràng. Có cách khác để đánh giá chất lượng học sinh mà không cần tổ chức kỳ thi PTTH, là đánh giá chất lượng của hệ thống giáo dục mà học sinh đó hưởng thụ: hệ thống đó gồm hiệu trưởng, thầy cô giáo, nhà trường,các hoạt động dạy/ học, hoạt động quản lý/ đánh giá,...Một hệ thống tốt sẽ tạo ra sản phẩm tốt; hệ thống đó tự xác nhận học sinh của mình ai đạt, ai không đạt.

Nguyễn Thường
7

Nói như ông Phó Giáo sư Bùi Xuân Hải: "Học là phải thi"! Vậy thì Bộ giáo dục hãy kiến nghị cho khôi phục lại các kì thi tốt nghiệp Tiểu học và tốt nghiệp THCS. Thật hoang mang khi đọc ý kiến của ông! Cứ đề xuất kiểu như thế này thì biết đến bao giờ giáo dục nước nhà mới thoát khỏi vòng luẩn quẩn ???

khainguyen
2

Học thì phải thi. Nhưng thi mà gian lận thì thi làm gì? Không có gì bảo đảm những kẻ tốt nghiệp có điểm thi đúng với giá trị thật thì tổ chức thi cử tốn kém có ích gì? Thà rằng học xong, em nào có điểm tổng kết từ trung bình trở lên cho tốt nghiệp và cấp bằng có hơn không. Thay vì thi cử chỉ là TRÒ HỀ khiến thiên hạ chế nhạo. Còn nếu thi cử thì phải bảo đảm tuyệt đối công bằng. Điều này làm được không? có ai dám nói nếu thi cử gian lận tôi sẻ từ chức không? Chắc là KHÔNG.

Hà Phương
0

Lạng Sơn đã có kết luận không vi phạm rồi, nói còn chưa đúng sao đòi thi đôi.

Vinh Phú
1

Thi mà chỉ loại được vài học sinh yếu kém đã biết từ trước và kết quả (nếu xếp loại) cũng giống hệt như kết quả cuối năm của HS thì làm gì cho quá tốn kém và quá vất vả, lại gây nhiều hệ luỵ (tai nạn giao thông, mất cán bộ do vi phạm, đỗ oan do quay cóp, trượt oan do ngủ quên/kẹt xe đến trễ,…)? Tôi nghĩ nên xét tốt nghiệp, bởi mỗi năm học, các trò đều đã có kiểm tra hằng kỳ và tổng kết xếp loại với từng môn. Đó cũng là một hình thức thi/sát hạch, như tín chỉ vậy. Để công bằng và đảm bảo chất lượng đề, Bộ (hay Sở) ra đề chung kiểm tra cuối năm ở hầu hết các môn, các trường tự tổ chức coi, chấm. Bộ/Sở tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Bùi Lộc
2

Mỗi năm thi hai lần vào thời gian nào, ông Hải chưa đề cập tới. Có nghĩa ai chưa thích thi lần 2 thì tiếp tục học thêm để thi lần 2 (?). Hoặc ai chưa gửi điểm được lần 1 thì sẽ thi tiếp lần 2 (?). Chuyện tiêu cực trong thi cử ai cam kết sẽ không diễn ra khi xã hội còn nhiều tiêu cưc ở tất cả mọi lĩnh vực và công khai, minh bạch còn ở thì tương lai?

Chung Vĩnh
3

Tổ chức thi một lần đã đầy tiêu cực, đồng chí này lại "vẽ" ra, chắc lại muốn nổi tiếng đây mà.

Hung Viet
4

"Đã học thì phải thi". Vậy sao nhiều nước không thi, hả ông Hải? Nhiều môn có học sao cũng không thi mà chỉ thi một số môn thôi?

Xem thêm bình luận
Tin khác