Tiền hoa hồng bảo hiểm đi đâu khi giáo viên phải thu mà không được đồng nào?

Giáo dục 24h

Anh Quân

(GDVN) - Câu trả lời được thầy giáo Anh Quân chỉ ra là Hiệu trưởng và kế toán hưởng cả, giáo viên chả được xu nào hết...

LTS: Đầu năm học mới, không thiếu các cuộc vận động mua bảo hiểm cho học sinh tại các trường, tuy nhiên đằng sau những khoản thu này có tồn tại những bất cập?

Thầy giáo Anh Quân, từ góc độ một giáo viên có bài viết bộc bạch về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Sau bài viết “Bảo hiểm tự nguyện đang bị “bắt buộc” mua ở nhà trường” của tác giả Khánh Ngọc đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả.

Đáng lưu ý, có không ít ý kiến cho rằng: “Giáo viên bán bảo hiểm được nhận hoa hồng nên các trường mới nhiệt tình thế”.

Là giáo viên có hơn 20 năm thâm niên trong nghề, cũng đã từng ấy năm tư vấn, vận động và không ít lần tham gia “đòi” tiền học sinh buộc gia đình các em phải mua bảo hiểm, nhưng chưa bao giờ bản thân tôi nhận được một đồng hoa hồng nên cũng cảm thấy bức xúc, đành lên tiếng “rửa oan” cho đồng nghiệp.

Bảo hiểm là khoản tiền cần đóng quen thuộc với mỗi học sinh khi bắt đầu năm học mới (Ảnh: thanhnien.vn).

Tiền bảo hiểm học sinh thường được bán vào đầu mỗi năm học nên phụ huynh thường gọi bằng cụm từ quen thuộc “tiền trường”.

Nhiều năm về trước, tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cũng chỉ khuyến khích gia đình phụ huynh tham gia.

Do một số Hiệu trưởng cũng muốn trường mình tham gia đầy đủ để được nhận thưởng (bảo hiểm thường treo thưởng cho những trường tham gia 100%).

Bảo hiểm tự nguyện đang bị “bắt buộc” mua ở nhà trường

Tiền thưởng thường được xung vào công quỹ hoặc mua sắm thêm một số trang thiết bị còn thiếu cho trường.

Bởi chỉ dăm ba triệu bạc được thưởng mà chia cho vài chục con người thì được mấy đồng?

Để học sinh tham gia đầy đủ việc mua bảo hiểm cũng chẳng dễ dàng gì, ngoài việc tư vấn cặn kẽ, giáo viên phải ra sức thuyết phục, thậm chí vào tận nhà học sinh để vận động.

Gặp Hiệu trưởng tâm lý chỉ động viên giáo viên cố gắng trong việc vận động phụ huynh mua bảo hiểm cho con.

Gặp Hiệu trưởng khó tính, thích thành tích lại đưa chỉ tiêu thu đủ bảo hiểm về các lớp và đây cũng là một trong những tiêu chí xét thi đua giáo viên vào cuối năm học.

Thế rồi, không ít giáo viên cũng vì thành tích cá nhân, vì không muốn tên mình bị nêu lên và càng không muốn “thua chị kém em”, nên ra sức vận động, nhắc nhở học sinh về “đòi” ba mẹ mua bảo hiểm đúng thời hạn.

Ngoài số tiền thưởng vì tham gia bảo hiểm 100%, phía bảo hiểm cũng trích lại khoảng 1,5% bảo hiểm y tế để mua thuốc, bông băng cho phòng y tế phục vụ chính các em học sinh.

Vài năm trở lại đây, nhiều trường học nhận được công văn nhắc nhở của các cấp chính quyền về việc bán bảo hiểm ở các trường học, họ nhấn mạnh:

Cay đắng buổi họp "tiền đâu" đầu năm học!

Đây là nhiệm vụ chính trị nên giáo viên phải toàn tâm, là bảo hiểm toàn dân nên bắt buộc học sinh phải tham gia đầy đủ”.

Đã là “nhiệm vụ chính trị” thầy cô giáo chủ nhiệm nào dám lơ là? Họ làm vì trách nhiệm cột trên đầu chứ hoàn toàn chẳng phải vì tiền hoa hồng nhiều hay ít, có hay không...

Viết giấy, gọi điện thoại nhắc nhở, dặn học sinh hàng ngày… Giáo viên vất vả là thế nhưng người được thụ hưởng lại là Hiệu trưởng và kế toán các trường.

Năm nào cũng vậy, cứ vào mỗi dịp hè, Hiệu trưởng (Phó Hiệu trưởng) và kế toán các trường học đều được phía bảo hiểm tài trợ toàn phần một chuyến du lịch dã ngoại. Số tiền bỏ ra cho hai người trong mỗi chuyến đi đôi khi gần cả chục triệu đồng.

Nhiều giáo viên cũng tâm tư “cốc mò cò xơi”.

Thiết nghĩ, đừng tổ chức đi chơi cho hai người, phía bảo hiểm chi lại cho các trường số tiền này để mua lại bảo hiểm cho một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì đáng quý biết bao.

Anh Quân
Từ khóa :
học phí , lạm thu , bảo hiểm , đóng tiền đầu năm
Tiền hoa hồng bảo hiểm đi đâu khi giáo viên phải thu mà không được đồng nào?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
philong
0

Còn ở trường tôi thì năm có năm ko

Trần văn thanh
3

Tiền hoa hồng bảo hiểm, dĩ nhiên là lãnh đạo nhận rôi, (trong lúc đó gvcn thu tiền này nộp đúng đủ cho trường). Ngoài ra hằng năm có tổng kết ở nhà hàng rôm rã, và lãnh đạo có một xuất du lịch hè. Còn gv được gọi là thầy cô, đứng xa mà ngó nhe!

Hứa Thu Huyền
7

Đọc bài viết của thầy giáo Anh Quân tôi thực sự bức xúc và cam thấy chạnh lòng, đau xót, xấu hổ vì ngành giáo dục có quá nhiều chuyện buồn, người làm quản lý giáo dục cũng có quá nhiều người không có tâm, tham lam và làm mất hết niềm tin của giáo viên cũng như của phụ huynh học sinh. Bản thân tôi là hiệu trường 1 trường tiểu học ở quận Long Biên, Hà Nội. Tôi cũng đã thực hiện triển khai các khoản thu theo hướng dẫn của cấp trên, trong đó có khoản thu hộ phí bảo hiểm y tế cho học sinh. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc theo Luật BHYT đối với học sinh, sinh viên. Tuy thái độ phục vụ bệnh nhân khi đi khám bệnh có thẻ BHYT còn gặp nhiều khó khăn và bất cập, xong trách nhiệm của nhà trường là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để phụ huynh tham gia BHYT cho con, để thuận lợi trong việc thu phí bảo hiểm, nhà trường triển khai đến giáo viên chủ nhiệm và nhờ giáo viên thu hộ. Cơ quan BHXH đã trích 7% kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường cho học sinh, trích 4% hoa hồng để chi cho cong tác quản lý, thu phí bảo hiểm, chi hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm và các lực lượng quản lý hành chính. Bình quân mỗi giáo viên cũng được hưởng từ 400-500 ngàn đồng, không bao giờ có chuyện HT và KT tu lợi gì ở những khoản thu, vì là bắt buộc phải phối hợp thu cho cơ quan bảo hiểm thì nhà trường mới thu, nếu trường nào HT không thực hiện đúng và không hỗ trợ cho giáo viên và các lực lượng tham gia khai thác thu phí bảo hiểm trong số 4% được trích lại thì GV nên đòi hỏi quyền lợi!

Trang Ù
7

Sao khoản tiền trích phần trăm mua BHYT cho học sinh tại các trường Hiệu trưởng và Kế toán lượm hết. Sao giống trường THCS Tân tao quận Bình Tân thế không biết. Trường THCS Tân Tạo con ghe hơn trường của thầy Anh Quân nhiều lắm.

Nguyễn Thường
8

Trong bài báo: Cay đắng buổi họp "tiền đâu" đầu năm học![Báo GDVN; 08:20; 14/09/2016], tác giả Khánh Ngọc cho biết ở tỉnh Bình Thuận, học sinh THPT phải đóng 511.000 đồng, tiểu học đóng 512.000 đồng cho 15 tháng BHYT và cũng không hiểu vì sao hai cấp học lại chênh nhau 1.000 đồng. Còn tính toán theo quy đinh số tiền đóng BHYT cho 15 tháng (từ 01-10-2016 đến 31-12-2017) thì phải là 571.725 đồng. Tôi lấy làm lạ là có mỗi chuyện thu tiền BHYT mà mỗi nơi một phách về mức thu, về hoa hồng cho GV thu (nơi thì có chi, nơi thì không được đồng nào?). Thật đúng là "quân hồi vô phèng". Đề nghị bộ GD cần chấn chỉnh ngay sự việc vô lý nêu trên .

Thanh Quảng
7

Đây không phải là nhiệm vụ chính trị, đừng ngụy biện. Tiền hoa hồng không dưới 15%. Tiền đó có thể giáo viên không có, nhưng chắc chắn là hiệu trưởng có và nó không phải là ít

Bố cu Bắp
10

Nhiều khi Gv trở thành công cụ kiếm tiền của hiệu trưởng. Thu các khoản rồi nộp về trường. HT quản lý thu và chi, có nhiều khoản chi bất hợp lý nên phụ huynh cứ bổ đầu Gv chủ nhiệm. Buồn lắm!!!

Hồng minh
17

Mong BGD ban hành qui định: Trường học chỉ thu duy nhất một loại phí đó là học phí theo qui định.

Xem thêm bình luận
Tin khác