Được quan tâm

Trung Quốc muốn bố trí chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng ở Biển Đông

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)

(GDVN) - Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu loại này, có thể triển khai ở đường băng thuộc các đảo nhỏ trên Biển Đông, hoặc tàu tấn công đổ bộ Type 081

Máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B của Hải quân Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 6 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga ngày 2 tháng 6 đưa tin, Trung Quốc dự định tiếp tục triển khai công tác nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu cất hạ cánh cự ly ngắn/thẳng đứng.

Đây là một chương trình cực kỳ đắt đỏ, vì vậy cần thiết nghiên cứu đằng sau việc đưa ra quyết định này rốt cuộc có những tính toán chiến lược quân sự gì.

Bài báo dẫn lời chuyên gia Cashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, loại máy bay này chủ yếu dùng để tác chiến trên biển.

Về lý thuyết, loại máy bay chiến đấu này không cần sân bay cỡ lớn, có lẽ cũng có thể phát huy vai trò ở khu vực đất liền có địa thế phức tạp như vùng núi.

Trung tuần tháng 5 năm 2015, Hải quân Trung Quốc công khai tên lửa không đối không PL-8 phóng từ máy bay chiến đấu Phi Báo

Trong chiến tranh Afghanistan, Liên Xô từng thử nghiệm sử dụng tận dụng phương tiện kiểu kéo xe ô tô, sử dụng máy bay cường kích cất hạ cánh thẳng đứng Yak-38.

Nhưng, động cơ lực nâng của loại máy bay này trên vùng núi có hiệu suất hoạt động rất thấp, cho nên máy bay có trọng lượng cất cánh lớn như vậy rất khó cất cánh thẳng đứng.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ thường xuyên sử dụng máy bay tấn công AV-8B ở Afghanistan. Nhưng, trên thực tế, những máy bay này sử dụng căn cứ không quân thông thường của các máy bay chiến đấu thông thường, chúng hoàn toàn không tận dụng tính năng cất hạ cánh thẳng đứng.

Về lý thuyết, đường băng một khi bị địch phá hoại, chúng vẫn có thể tận dụng ưu điểm cất hạ cánh thẳng đứng. Nhưng, tính năng của máy bay tấn công AV-8B trong tình hình thông thường không bằng máy bay chiến đấu loại khác.

Trung tuần tháng 5 năm 2015, Hải quân Trung Quốc công khai tên lửa không đối không PL-8 phóng từ máy bay chiến đấu Phi Báo

Theo bài báo, do đó, có thể thấy, mặc dù không thể loại trừ khả năng người Trung Quốc có kế hoạch sử dụng loại máy bay chiến đấu này khi tác chiến ở các khu vực có hạ tầng cơ sở kém phát triển như núi Himalayas và Trung Á, nhưng có lẽ chủ yếu là dùng chúng để tác chiến trên biển.

Đối với một số hạm đội, máy bay cất hạ cánh thẳng đứng và tàu sân bay hạng nhẹ là trang bị thay thế giá rẻ của hạm đội tàu sân bay thực sự. Chỉ có Mỹ đồng thời sử dụng máy bay cất hạ cánh thẳng đứng và máy bay truyền thống.

Nhưng Mỹ sử dụng máy bay tấn công AV-8B, có nguyên nhân về chính trị và chế độ - Mỹ có binh chủng độc lập và rất có vai trò ảnh hưởng, đó là lực lượng Thủy quân lục chiến.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ kiên trì sở hữu máy bay của mình, trong đó có máy bay tấn công AV-8B. Điều này làm cho rất nhiều chuyên gia Mỹ phê phán. Đối với họ, đầu tư cho máy bay tàu sân bay truyền thống tiên tiến hơn sẽ sáng suốt hơn.

Trung tuần tháng 5 năm 2015, một trung đoàn của lực lượng hàng không Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận, trong đó có sự tham gia của máy bay chiến đấu Phi Báo (JH-7)

Theo bài báo, trong khi đó, Hải quân đánh bộ Trung Quốc không phải là một binh chủng mạnh độc lập, mà chỉ là một bộ phận của Hải quân Trung Quốc. Cho nên mới tìm được vị trí cho máy bay cất hạ cánh thẳng đứng trong chiến lược hải quân.

Trước hết, loại máy bay chiến đấu này rất dễ triển khai, có thể sử dụng đường băng ở "đảo nhỏ trên Biển Đông", do đó, những đảo này đã biến thành “tàu sân bay không chìm” cỡ nhỏ.

Thứ hai, Trung Quốc có thể thực sự có kế hoạch chế tạo một lô tàu đổ bộ (chẳng hạn, tàu đổ bộ Type 081 đã được trưng bày mô hình). Người Trung Quốc dựa vào những máy bay này sẽ có thể tăng mạnh số lượng tàu của hạm đội tàu sân bay.

Tuy nhiên, hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc dù thế nào trong mấy năm tới vẫn sẽ nằm trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Trung tuần tháng 5 năm 2015, một trung đoàn của lực lượng hàng không Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận, trong đó có sự tham gia của máy bay chiến đấu Phi Báo (JH-7)
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
Từ khóa :
Nga , máy bay , tấn công , Mỹ , quân sự , chính trị , tên lửa , Trung Quốc , AV-8B , cất hạ cánh thẳng đứng , hạm đội , tàu sân bay , tàu đổ bộ , Type 081 , đảo , Biển Đông
Trung Quốc muốn bố trí chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng ở Biển Đông
Chủ đề : Tiêu Điểm Hải Quân
Chủ đề : Vũ khí của Hải Quân Trung Quốc
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác