Bố mẹ kiện trường học vì dạy yoga cho học sinh

Học đường

Châu Long (Theo ABC News)

(GDVN) - Những người gửi đơn kiện nói rằng họ không vì tiền nong, mà muốn Tòa buộc ngôi trường nơi con họ đang theo học ngay lập tức chấm dứt chương trình yoga và thay thế bằng một bộ môn thể dục thích hợp hơn.

Một gia đình hiện đang sinh sống tại bang Clifornia, Mỹ đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao San Diego kiện ngôi trường địa phương mang tên Encinitas Union School District, cáo buộc trường này vi phạm quyền công dân vì dạy Yoga Ashtanga - một thể loại yoga mang tính tôn giáo của Ấn Độ. 30 phụ huynh khác trong trường tỏ ý đồng tình và ủng hộ vụ kiện.

Lớp yoga Ashtanga tại ngôi trường bị kiện. Ảnh: ABC News

Người đại diện của gia đình này, ông Dean Broyles cho hay: “Nếu bạn tìm hiểu về yoga Astanga và đạo Hindu, bạn sẽ thấy phần lớn mọi người cho rằng yoga Ashtanga là một phần của đạo Hindu. Việc dạy thể loại yoga này cho thấy trường học đang truyền bá tín ngưỡng và hoạt động tôn giáo – điều mà luật pháp của bang California không cho phép”.

Những người gửi đơn kiện nói rằng họ không vì tiền nong, mà muốn Tòa buộc ngôi trường nơi con họ đang theo học ngay lập tức chấm dứt chương trình yoga và thay thế bằng một bộ môn thể dục thích hợp hơn. 

Tuy nhiên đại diện của trường Encinitas, ông Timothy Baird cho biết: "Yoga là một bộ môn giáo dục thể chất phổ biến, rất có ích trong việc tăng cường sức khỏe và tinh thần cho học sinh, và không hề có mục địch tôn giáo nào cả. Các em học sinh bước vào lớp, khởi động cơ thể rồi được hướng dẫn những động tác thể dục kéo giãn các cơ. Chúng không có gì liên quan đến các vấn đề tôn giáo. Ở Mỹ, có tới 90 đến 95% những người tập loại hình yoga này không theo đạo Hindu".

Các động tác yoga được dạy tại trường khá nhẹ nhàng và phụ hợp với học sinh. Ảnh: Internet

Ngôi trường này dạy yoga bằng kinh phí từ quỹ Jois trị giá 550.000 đôla, được trao cho trường nhằm mục đích phổ biến bộ môn yoga Ashtanga. Người phát ngôn của quỹ khẳng định rằng họ tài trợ số tiền lớn cho các trường dạy yoga chỉ với mục đích giới thiệu một loại hình giáo dục thể chất lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, do tính chất yoga Ashtanga hơi khó và khắc nghiệt đối với trẻ nhỏ, nên nhiều động tác đã được giảm bớt, thay vào đó là các động tác nhẹ nhàng, khoa học hơn.

Hiện không chỉ ngôi trường bị kiện, mà toàn bộ các trường trong quận đã đưa yoga Ashtanga vào dạy cho hơn 5.500 học sinh. Trước mắt, hiệu trưởng nhà trường quyết định sẽ tổ chức các buổi gặp mặt phụ huynh, để họ quan sát cách dạy và học yoga Ashtanga ở trường rồi đưa ra quyết định. Nếu họ thực sự thấy môn học này mang tính tôn giáo và không phù hợp cho con em, thì nhà trường sẽ tạo điều kiện để các em tự chọn một môn giáo dục thể chất khác.
Châu Long (Theo ABC News)
Từ khóa :
phụ huynh , kiện trường , yoga Ashtanga
Bố mẹ kiện trường học vì dạy yoga cho học sinh
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác