Đề nghị làm rõ chức danh Hàm Phó Vụ trưởng của con trai nguyên Bộ trưởng

Kinh tế

Cao Nguyên

(GDVN) - VAFI tiếp tục nêu ra hàng loạt câu hỏi cần làm rõ về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải cũng như chức danh Hàm Phó Vụ trưởng ông Hải đang có.

Liên quan đến việc điều động nhân sự tại Bộ Công Thương, ngày 15/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công Thương làm rõ những vấn đề báo chí nêu như ông Vũ Quang Hải (con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) gây lỗ 2 năm liên tiếp tại Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI), đi khỏi PVFI khi doanh nghiệp này lỗ, về Cục Xúc tiến thương mại khoảng 1 năm đã được điều động, sau đó được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)… để báo cáo tập thể Ban cán sự Bộ.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng yêu cầu Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công thương phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát và báo cáo lại toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ Công Thương cũng như quá trình bổ nhiệm, điều động ông này về Sabeco.

Hiệp Hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục nêu ra hàng loạt câu hỏi cần làm rõ về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải cũng như chức danh Hàm Phó Vụ trưởng mà ông Hải đang có.                                                        

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng được Vụ Tổ chức Cán bộ gửi văn bản đề nghị báo cáo cả quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời làm rõ những thông tin báo chí nêu về kết quả kinh doanh thua lỗ của công ty này trong thời kỳ ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc.Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có chỉ đạo rà soát tổng thể công tác nhân sự tại Bộ Công Thương, Hiệp Hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục nêu ra hàng loạt câu hỏi cần làm rõ về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải cũng như chức danh Hàm Phó Vụ trưởng mà ông Hải đang có.        

Theo VAFI, khi trả lời Báo Tuổi trẻ, ông Vũ Quang Hải cho biết mình về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại - XTTM) là theo đề nghị của Cục với chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm kiêm nhiệm thêm chức danh Kiểm soát viên tài chính ở Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Ông Hải còn nói rằng, vì được đảm nhiệm chức danh Kiểm soát viên nên được hưởng chế độ Phó Vụ trưởng.

Xưa tre già măng mọc, nay măng già hơn tre!

Nếu ông Hải không phải là con Bộ trưởng?

“Để có cơ hội đảm nhận chức danh Kiểm soát viên thì sẽ hội đủ tiêu chuẩn Hàm Vụ Phó nhưng mục đích có Hàm Phó Vụ trưởng để làm gì?”, VAFI nêu.

Bởi theo qui định của nhà nước, khi điều chuyển cán bộ lãnh đạo thuộc các Bộ ngành địa phương về khu vực doanh nghiệp nhà nước hay các doanh nghiệp có tỷ lệ cổ phần nhà nước chiếm trên 50% để đảm nhận các chức danh quản lý thì thường phải có vị trí tương đương. 

Cụ thể, chức danh Vụ trưởng chuyển về thì đảm nhận vị  trí Chủ tịch Hội đồng thành viên, HĐQT, Chủ tịch HĐQT; Chức danh Phó Vụ trưởng chuyển về thì đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch HĐTV, Phó Chủ tịch HĐQT,hoặc thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc.

VAFI cho rằng, chính với Hàm Phó Vụ trưởng, ông Vũ Quang Hải được Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký quyết định điều động cán bộ công chức về tăng cường hàng ngũ lãnh đạo cho Sabeco.

Nhưng cũng theo VAFI, trước đó khi còn ở Cục Xúc tiến thương mại, quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên Ban Kiểm soát tại Vinataba là trái luật. 

Bởi ông Vũ Huy Hoàng khi đó là Bộ trưởng Bộ Công Thương, là người đại diện quản lý vốn cao nhất có quyền bổ nhiệm các thành viên HĐQT, rõ ràng việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải là không đúng Luật.

“Thông thường khi chọn người làm Kiểm soát viên ở Bộ để thực hiện giám sát vốn nhà nước, người ta thường lấy người ở các Vụ, Cục có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại DNNN đó, tức là kiểm soát viên phải lấy từ Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức hay Vụ quản lý ngành chứ người ta không lấy người ở Cục, Vụ khác không có nhiệm vụ quản lý vốn tại doanh nghiệp đó. Và Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu không có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại Vinataba”, VAFI nêu.

Một vấn đề nữa theo VAFI cần làm rõ là Hàm Phó Vụ trưởng của ông Vụ Quang Hải.

Theo VAFI, chức danh Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng thường gắn với công tác quản lý nhà nước. Người có những chức danh này thường phải trưởng thành và giỏi từ việc hoạch định chính sách, quản lý ngành, lĩnh vực. 

Tuy nhiên, trước đó ông Vũ Quang Hải chỉ mới về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, đây chỉ là một đơn vị công ích chứ không phải là đơn vị quản lý nhà nước. Cộng với thời gian ngắn ngủi 1 năm, ông Vũ Quang Hải không hề có kinh nghiệm hay thành tích về quản lý nhà nước nhưng lại được phong Hàm Phó Vụ trưởng?

“Ông Vũ Huy Hoàng phải mất 15 năm công tác quản lý nhà nước mới được giữ chức Phó Vụ trưởng. Ông Trần Tuấn Anh phải mất 12 năm mới được lên chức Phó Vụ trưởng, vậy ông Vũ Quang Hải có tài năng đặc biệt gì lại được thăng chức nhanh như thế”, VAFI đặt câu hỏi.

Đưa ra cơ sở pháp lý cho rằng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên Ban Kiểm soát tại Vinataba là trái luật, VAFI cho biết: Theo Điểm 1e Điều 3 qui định về tiêu chuẩn điều kiện bổ nhiệm thành viên Ban Kiểm soát (Nghị định số 66/2011/NĐ-CP ngày 1/8/2011 qui định việc áp dụng Luật cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu) thì:

+ Việc bổ nhiệm Kiểm soát viên phải tuân thủ theo qui định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2005 và các qui định khác của pháp luật;

+ Điểm 1b Điều 122 Luật DN 2005 qui định: “Thành viên Ban Kiểm soát không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ , mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của thành viên HĐQT, giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác”. 

Ông Vũ Huy Hoàng khi đó là Bộ trưởng Bộ Công thương, là người đại diện quản lý vốn cao nhất có quyền bổ nhiệm các thành viên HĐQT thì rõ ràng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là không đúng Luật.

Cao Nguyên
Từ khóa :
xuất khẩu , cổ phần , tài chính , tỉ lệ , tổng công ty , hội đồng quản trị , tổng giám đốc , dầu khí , Bộ Công Thương , Hàm phó Vụ trưởng , Cục Xúc tiến thương mại
Đề nghị làm rõ chức danh Hàm Phó Vụ trưởng của con trai nguyên Bộ trưởng
Bình luận
Lê Cường
17

Lan man thêm một chút về nhà của bác Sơn làm chánh văn phòng bộ Công Thương thương thời kỳ đó.Sau khi mua nhà BT2 Mỹ Đình có "nhờ" luôn bên cty tôi (Đội 8 ) CTy CPXD Bảo Tàng HCM hoàn thiện biệt thự đấy.Bồn tắm,bàn cầu vợ chú làm bên BIDV đi công tác ở Ý mang về,đồ trong nước "lởm" chú ko dùng,ổ cắm công tắc cũng phải hàng nhập khẩu. Hoàn thiện xong nhà cũng phải thêm 3 tỷ,không hiểu cán bộ nước ta làm gì mà lắm tiền thế không biết. Đó là năm 2008 với một vị chánh văn phòng bộ Công Thương thì không hiểu với ông Thanh và con trai bộ trưởng Hoàng sẽ như thế nào nữa và còn bao nhiêu con người như thế này đang tích cực hàng ngày hàng giờ làm nghèo đất nước ?.Rất mong với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí Thư vụ việc sẽ được mở rộng,làm rõ ràng,đến nơi đến chốn cho dù có phải khởi tố với lãnh đạo đã mãn nhiệm để lấy lại lòng tin của nhân dân với Đảng.

Lê Cường
30

Bộ Công Thương thì khỏi phải bàn,năm 2006 tôi làm ở Cty Cp xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh thi công Trụ sở bộ Công Thương. Tòa nhà mới 7 tầng tổng dự toán là 75 tỷ do ông Sơn chánh văn phòng bộ là đại diện chủ đầu tư,thi công đến năm 2008 hoàn thành thì lúc đó ông chánh văn phòng cũng mua được nhà ở BT2 Mỹ Đình với giá trị lúc đó là 12 tỷ mới xây phần thô. Nên dễ hiểu là tại sao đất nước càng khó khăn thì cán bộ của chúng ta càng giàu.

Lê Cường
27

Với tài năng điều hành và dùng người của vị cựu bộ trưởng chúng ta dễ hiểu tại sao mà hàng loạt các nhà máy xăng sinh học,nhà máy thép,phân đạm ngừng hoạt động,đóng cửa,thua lỗ. Con số không chỉ là tỉ đồng mà phải tính hàng chục,hàng trăm nghìn tỉ đồng. Đóng góp đáng kể vào tăng nợ công của chính phủ và sau đó là cú hạ cánh mềm của vị bộ trưởng,còn số tiền thua lỗ những con người được bổ nhiệm đang bị dư luận đặt dấu hỏi thì đều "đúng quy trình". Và mỗi một người dân Việt Nam đều đang gánh khoản nợ công "đúng quy trình".

cao nguyen
19

Tài năng đặc biệt của Cậu Ấm Quang Hải chính là ,.,. Trong Người Cậu Ấm có gien của Ông Vũ Huy Hoàng ,., Đúng không ???

Thiện tâm
16

Vì ông Hoàng là ông Trời nên ở trên luật chứ sao.

Ha Giang
20

Phải xem đây là một kiểu tham nhũng,cần xử lý nghiêm.

hoàng nam
16

Nhìn khuôn mặt anh này không thấy giống bố nên đừng quá lo

Trung đài
16

Nếu tôi là ông Hoàng cựu bộ trưởng tôi sẽ nói: Con à, con là người tài giỏi như bác Tuấn( và bản thân con, bố cũng đã nói trên mặt báo) đã xác nhận con bỏ việc và ra lập công ty, bắt đầu khởi nghiệp để chứng minh tài năng cho thiên hạ lòi mắt ra đi con.

Xem thêm bình luận
Tin khác