ASEAN cần thay đổi nguyên tắc đồng thuận mới có thể quyết định những việc lớn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nếu muốn để ASEAN tồn tại, thì mô hình ASEAN - X nên được áp dụng trong lĩnh vực an ninh như trong thương mại.

The Wall Street Journal ngày 24/7 đưa tin, một số quốc gia Đông Nam Á đang đòi hỏi ASEAN cần xem xét thay đổi luật lệ của khối đòi hỏi sự đồng thuận, để cho phép ASEAN có thể quyết định những vấn đề lớn trong khối, đặc biệt là vấn đề an ninh Biển Đông.

Các thành viên ASEAN đang thất vọng bởi sự bế tắc và chia rẽ nội bộ bởi áp lực từ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông khiến các nhà ngoại giao ASEAN cân nhắc, đã tới lúc cần thay đổi quy tắc cốt lõi trong việc ra quyết định của khối.

Thủ tướng Lào tiếp các Ngoại trưởng ASEAN, ảnh: WSJ.

Ngoại trưởng 10 nước ASEAN đang nhóm họp tại Vientiane, Lào. Đây là kỳ họp đầu tiên kể từ khi vụ kiện trọng tài Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc có phán quyết ngày 12/7, trong đó kết luận yêu sách của Trung Quốc đòi "quyền chủ quyền" với gần như toàn bộ Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Trung Quốc không những bác bỏ phán quyết này mà còn gây sức ép lên ASEAN thông qua một quốc gia thành viên, ngăn chặn ASEAN phản ứng như một khối, bởi lẽ ASEAN ra quyết định dựa trên nguyên tắc đồng thuận tuyệt đối.

Các nhà ngoại giao cho biết, Philippines, Việt Nam và Indonesia đồng ý với dự thảo tuyên bố chung ủng hộ phán quyết trọng tài hôm 12/7, nhưng Campuchia đã ngăn chặn mọi dự thảo tuyên bố nhắc đến phán quyết, điều này phù hợp với mong muốn của Trung Quốc.

Trong khi đó lâu nay việc thay đổi nguyên tắc đồng thuận là đề tài cấm kỵ. Tuy nhiên theo ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế tại Viện Lowy cho rằng: "Nếu muốn để ASEAN tồn tại, thì mô hình ASEAN - X nên được áp dụng trong lĩnh vực an ninh như trong thương mại."

Đó là cách ASEAN có thể thích ứng trước những vấn đề gây chia rẽ, ví như vài năm trước ASEAN đã đạt được thỏa thuận rằng 4 nước kém phát triển hơn được hoãn một thời gian thực hiện việc dỡ hỏ hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng trong khối.

Đến cuối ngày hôm qua 23/7, Indonesia đã triệu tập một cuộc họp với mục đích để tìm kiếm sự nhất trí sửa đổi các nguyên tắc tạo đà cho những cuộc họp trong mấy ngày tới. Các nhà ngoại giao gọi cuộc họp này là cách để kéo Campuchia trở lại quỹ đạo, nhưng nó đã bị phá vỡ mà không có tin tức về một thỏa thuận nào đạt được sau cuộc họp.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã nói với các phóng viên, cuộc họp do Indonesia triệu tập là để nhắc nhở các thành viên về các chuẩn mực và giá trị chung của ASEAN: "Chúng tôi cần phải bảo vệ ngôi nhà này, Indonesia đang nỗ lực vì điều đó. Chúng tôi sẽ không để cho người khác làm hỏng ngôi nhà chung của mình."

Thay đổi quy tắc của ASEAN được xem như một phương sách, biện pháp cuối cùng, các nhà ngoại giao cho biết. Họ phàn nàn rằng Trung Quốc đang dựa vào Campuchia để ngăn chặn nỗ lực của ASEAN thể hiện lập trường chung về Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , phán quyết trọng tài , PCA , ASEAN , đồng thuận
ASEAN cần thay đổi nguyên tắc đồng thuận mới có thể quyết định những việc lớn
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
quocbao
1

Hoàn toàn đồng ý với tác giả về việc ASEAN

Tài Tụê
3

Asean nên bỏ nguyên tắc đồng thuận của 100%thành viên trong khói mà chỉ cần đại đa số 70% trở lên là đủ còn thành viên nào quá 3lần phản đối thì yêu cầu nước đó nên xin ra khỏi khối hoặc các nước còn lại cùng ngồi lại ra hạn nếu cứ tiếp tục như vậy thì nên bỏ phiếu cách chức thành viên đó ra ngoài khối không để con sâu làm giầu nồi canh được.riêng Trung quốc không phải là nước trong khối nên cũng không để họ phá hủy cơ chế và chống phá vì đấy là khối ASEAN chứ không để Trung quốc muốn nói gì được nấy!

Namlp
1

Đồng thuận - rất hay nhưng đã lỗi thời.

Minh Đại
11

Tôi hiểu ý tác giả là muốn khai trừ kẻ làm loạn ra hỏi Asean để kẻ đó mất thể diện. Theo tôi một khi kẻ đã sống vì tiền thì nó cần gì uy tín, đuổi hắn thì anh hàng xóm khổng lồ càng đắc ý và xui giục làm càng

Nguyễn Viễn
15

NGUYÊN TẮC ĐỒNG THUẬN CÓ THỂ PHÁ HỎNG HẾT CÁC CHIẾN LƯỢC AN NINH CỦA ASEAN. ASEAN CẦN NHANH CHÓNG THÁO GỠ NGUYÊN TẮC NÀY BẰNG NGUYÊN TẮC ĐA SỐ. TRONG NHỮNG VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG CẦN CÓ MỘT ĐA SỐ CAO LÀ: 75% LÀ ĐỦ. CÁC VẤN ĐỀ KHÁC CHỈ CẦN QUÁ BÁN Ở MỨC:55/45. HÃY LOẠI BỎ CAPUCHIA RA KHỎI KHỐI NẾU KHÔNG ASEAN SẼ BỊ CAMPUCHIA VÀ TRUNG QUỐC THAO TÚNG VÀ PHÁ HOẠI. ASEAN HÃY DŨNG CẢM ĐỂ SỚM CẮT BỎ KHỐI U ÁC TÍNH NÀY NẾU KHÔNG MUỐN MỌI VIỆC TRỞ NÊN QUÁ MUỘN.

Táo Quân
10

Sự lùm xùm của Hội nghị ASEAN coi như đã là một Tuyên bố chung về TQ. Bây giờ người ta chú ý lên án sự phá hoại của TQ chứ không mấy chú ý đến cái Tuyên bố chung. Cá nhân tôi thấy, Đảng và Chính phủ ra đã xử lý rất tốt vấn đề. Chúng ta không trách, không cay cú mà cần thông cảm cho hoàn cảnh của hai nước Lào và Campuchia.

lxnhat
14

Nếu không thay đổi nguyên tắc thì ASEAN sẽ chỉ là trò cười cho Trung Quốc thôi. Họp hành chi cho mệt.

Quang Trần
13

Đúng !.Nếu thay đổi nguyên tắc đồng thuận theo đa số ,thì Hunsen và ban bệ ông ta sẽ "treo mõ ", và chắc chắn ông ta sẽ không dám phản bội láng giềng ,khu vực để mưu cầu tìm kiếm những đồng tiền dơ bẫn .Chính sách đối ngoại của Campuchia chắc chắn sẽ thay đổi .

Xem thêm bình luận
Tin khác