Công bố báo cáo của Nemtsov về sự tham gia của Nga tại Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Báo cáo cho biết Nga đã mất ít nhất 150 binh sĩ ở Ukraine cùng hơn 2,5 tỉ USD.

Báo cáo cuối cùng của Boris Nemtsov, lãnh đạo phe đối lập và nhà phê bình Kremlin bị ám sát tại Moscow hồi tháng 2 đã được công bố hôm 12/5.

Theo tờ Business Insider, báo cáo này dài 64 trang có tựa đề "Putin. Chiến tranh", trong đó chứa tất cả các tài liệu mà Nemtsov đã thu thập được trong những tháng cuối đời về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. 

Ilya Yashin, một nhà hoạt động chính trị tự do ở Nga và từng làm việc chặt chẽ với Nemtsov, công bố báo cáo của ông Nemtsov tại Moscow ngày 12/5.

Ilya Yashin, một nhà hoạt động chính trị tự do ở Nga và từng làm việc chặt chẽ với Nemtsov, hôm 12/5 đã công bố báo cáo trước các nhà báo và các nhà hoạt động tại trụ sở của đảng chính trị do ông làm đồng sáng lập với Nemtsov, RPR Parnas ở Moscow. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Yashin tuyên bố rằng việc thực hiện báo cáo này là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới vụ ám sát Nemtsov.

Theo báo cáo, Nga đã đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến ở Ukraine, mặc dù điện Kremlin vẫn phủ nhận điều này. Nó cho rằng, ước tính Nga đã tốn khoảng 2,5 tỉ USD tiền trả cho lính đánh thuê và hỗ trợ người tị nạn ở Ukraine.

Ngoài ra, ít nhất 150 nhân viên quân sự Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Hơn 70 người, trong đó có 17 lính nhảy dù từ thành phố Ivanovo đã thiệt mạng trong cuộc chiến đấu gần Debaltseve vào tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Ước tính này được xem là một trong những phát hiện chính của báo cáo vì đã làm rõ phần nào những suy đoán về vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Gia đình của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Ukraine trong năm 2014 đã nhận được 2 triệu rúp (39.000 USD) của chính phủ để đổi lấy cam kết không bàn luận công khai về nguyên nhân dẫn tới cái chết của con em họ.

Lực lượng ly khai Donetsk.

Nó cũng cho biết gia đình các binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine trong năm nay cũng đã được hứa hẹn nhận được khoản bồi thường tương tự, nhưng họ vẫn chưa nhận được nó.

Ngoài ra, các nhân viên quân sự Nga trước khi được triển khai tới Ukraine đã bị buộc phải làm đơn xin rời quân ngũ, một động thái nhằm che giấu sự tham gia của chính phủ trong sự kiện ở Ukraine.

Báo cáo gồm cả những cuộc phỏng vấn với những binh sĩ Nga, những người tuyên bố họ đã chiến đấu ở tuyến đầu trong cuộc xung đột tại Ukraine, và các cuộc thẩm vấn của quân đội Ukraine với tù binh chiến tranh. Theo họ, các loại vũ khí Nga tham gia xung đột ở Ukraine đều được ngụy trang kỹ càng khiến chúng trở nên khó phát hiện.

Báo cáo cũng cáo buộc rằng sự sáp nhập của Crimea được dàn dựng bởi điện Kremlin để ngăn chặn sự sụt giảm tín nhiệm của Tổng thống Vladimir Putin.

Báo cáo của Nemtsov được chia thành 11 chương, trong đó có phần về chính sách tổng thể của Nga đối với Ukraine, biện pháp tuyên truyền, sự sáp nhập của Crimea, sự kiện bắn rơi chiếc máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine vào tháng 7 năm 2014.
 
"Điều quan trọng nhất là phải nói sự thật," nhà hoạt động Ilya Yashin cho biết tại buổi thuyết trình báo cáo. "Mục đích của báo cáo này là để nói với mọi người sự thật".

Mục đích cuối cùng của việc Moscow ủng hộ các phần tử ly khai ở miền đông Ukraine, theo báo cáo, là nhằm "để tạo ra một vị thế đàm phán thuận lợi với các nước phương Tây"./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , chính phủ , quân đội , ủng hộ , đàm phán , cáo buộc , boris , nemtsov Ilya Yashin ,
Công bố báo cáo của Nemtsov về sự tham gia của Nga tại Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
PHAM PHAM
3

Các bạn nói đúng rồi. Một Báo cáo độc lập, nhưng lại không có minh chứng, thì không có cơ sở để tin tưởng. Quan trọng là Nemtsov đã mất uy tín ở Nga từ lâu lắm rồi, đến mức còn không đủ phiếu để vào Quốc hội từ những năm 2000. Nhưng quan trọng hơn cả là, Nemtsov được nhận rất nhiều tiền từ nước ngoài để làm việc này. Nếu người ta chứng minh được những thông tin mà Yashin công bố là sai sự thật, thì có thể bị buộc tội phản quốc.

Chân Tình
9

Báo cáo của nhóm Nemtsov có là sự thật hay không thì chẳng ai xác nhận, chỉ có điều là vì lợi ích nhỏ nhen của họ, không đồng thuận với đại đa số người Nga nếu không muốn nói là chống lại hay phản bội. Ở VN cũng có những người thiển cận và mơ hồ về chính trị thì ca ngợi việc làm nhóm Nemtsov.

Lê Minh Công
9

Nếu là Putin các bạn có làm vậy không? Nếu là người dân Nga tôi sẽ ủng hộ Putin chứ không bao giờ ủng hộ Boris Nikolayevich Yeltsin

Nguyễn Văn Tường
27

Những bài báo như thế này góp phần khai sáng cho người dân Việt Nam. Yêu mến nước Nga và người Nga nhưng đừng đánh đồng điều đó với yêu mến cá nhân Putin. Putin với ý đồ chính trị cá nhân đã và đang đẩy nước Nga và người Nga đi xa!

PHAM PHAM
0

Bạn Nguyễn Văn Tường đã nhầm lẫn rồi. Bạn hãy theo dõi kỹ hơn tình hình thế giới những ngày này nhé. Và sau 2-3 tháng nữa, bạn sẽ thấy thế giới diễn ra như thế nào? Chuyến thăm Nga của Ngọai trưởng Mỹ John Kerry cho chúng ta nhiều kết quả lắm đấy.

Mạnh Hùng
11

Báo cáo của một nhà chính trị đối lập cũng chỉ để tham khảo. Theo logic thì không có gì được và mất tất cả. Có được crưm, có vùng đệm li khai phía đông Ukraina ngăn NATO tiến sát nách Nga thì mất mát này (nếu có) thì Nga đã được quá nhiều.

Cao Nam
29

Xin cảm ơn bài báo đã cho những thông tin rất cần nghiên cứu để có thể đánh giá về quan điểm, chính sách đối ngoại của một cường quốc. Hy vọng rằng, báo sẽ cung cấp nhiều thông tin đa chiều qua nhiều góc nhìn, lăng kính khác nhau để độc giả tự kết luận riêng. Có như vậy, nền tự do báo chí Việt Nam mới có cơ hội phát triển và dân trí Việt Nam mới sánh vai 5 châu.

cường lê
8

bạn cường nói chuẩn rồi đấy ;)) bọn này khác nào bọn ba que ở cali. báo cáo của Mỹ của nhà nước tay sai keiv với của đám dân chủ được Mỹ nuôi ở Nga tất nhiên là phải tích cực hạ uy tín của nhà lãnh đạo Nga rồi. vấn đề là bằng chứng, chứ viết sách thì ai chả viết được. tới thằng bán vé số còn biết ăn tục nói phét ấy chứ

Xem thêm bình luận
Tin khác