Hôm nay Phạm Trường Long ngụy biện về Biển Đông tại Lầu Năm Góc

Hồng Thủy
(GDVN) - Phạm Trường Long đã "cho ông Carter một bài học" về cái gọi là tiên lễ, hậu binh, Đa Chiều bình luận.
Ông Phạm Trường Long được ông Tập Cận Bình điều ra tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi tới Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Đa Chiều ngày 11/6 đưa tin, hôm nay Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ "giao tranh kịch liệt" về vấn đề Biển Đông. Ngay đêm trước cuộc gặp, hôm qua 10/6 hải quân Trung Quốc đã điều động binh chủng không quân cơ động qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines tập trận nhằm lên gân với cả 3 đối tượng, Hoa Kỳ, Philippines và Đài Loan.

Đúng lúc đối đầu Trung - Mỹ trên Biển Đông sau hoạt động cải tạo, bồi lấp, quân sự hóa (bất hợp pháp) 7 bãi đá ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Biển Đông, Phạm Trường Long đã "cho ông Carter một bài học" về cái gọi là tiên lễ, hậu binh, Đa Chiều bình luận. Lương Dương, người phát ngôn hải quân Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận ngoài Tây Thái Bình Dương là không hải quân hiệp đồng tác chiến.

Ông Dương nói rằng đây là cuộc tập trận thường niên đã được lên kế hoạch trước, không ảnh hưởng đến tự do hàng không hàng hải và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên đài DW của Đức cho rằng, Bắc Kinh đang ép người quá đáng ở cả Hoa Đông và Biển Đông khiến khu vực trở nên căng thẳng, Hoa Kỳ buộc phải cảnh giác dù Bắc Kinh có bao biện rằng hoạt động tập trận của họ không nhằm vào bất kỳ ai.

Đài Loan và Philippines đều đặc biệt quan tâm động thái này của Bắc Kinh, và điều đáng chú ý theo Đa Chiều ở chỗ, cuộc tập trận diễn ra đúng thời điểm căng thẳng Trung - Mỹ leo thang trên Biển Đông, quan hệ hai bờ có xu hướng căng thẳng trở lại, Trung Quốc và Philippines nhiếc móc lẫn nhau, máy bay Mỹ tuần tra không phận quốc tế ở Trường Sa và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ tiến bộ đối lập ở Đài Loan, Thái Anh Văn.

Cuộc tập trận diễn ra ngay trước ngày Phạm Trường Long đến lầu năm góc, giới phân tích cho rằng động thái này mang ý nghĩa cảnh báo Hoa Kỳ, Philippines và Đài Loan rõ nét. 

Hồng Thủy
Đang tải tin...