Obama mở rộng lệnh trừng phạt, Nga công bố biện pháp trả đũa

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Danh sách trừng phạt trả đũa bao gồm 10 quan chức Mỹ như Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Thượng nghị sĩ John McCain và cố vấn cho Tổng thống Obama D. Pfeiffer.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/3 đã cho công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại các quan chức và các lĩnh vực kinh tế then chốt của Nga vài giờ sau khi Hạ viện Nga phê chuẩn Hiệp ước sáp nhập Crimea. Các biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến ngành năng lượng, khai thác mỏ, quốc phòng và các ngành kỹ thuật của Nga.

"Nga phải biết rằng leo thang hơn nữa sẽ chỉ khiến họ bị cô lập hơn từ cộng đồng quốc tế", ông Obama phát biểu tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama 
Bộ Tài chính Mỹ quyết định đóng băng tài sản và dừng hoạt động kinh doanh với các công ty Nga trong danh sách trừng phạt và Ngân hàng Liên bang Nga Aktsionerny hay còn được gọi là Ngân hàng Rossiya cũng nằm trong danh sách này.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã cho công bố danh sách trừng phạt trả đũa bao gồm 10 quan chức Mỹ như Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Thượng nghị sĩ John McCain, cố vấn cho Tổng thống Obama D. Pfeiffer và C. Atkinson cùng một số quan chức ngoại giao. Những quan chức Mỹ trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga. 

Nga đã liên tục nhấn mạnh về việc sử dụng các biện pháp trừng phạt là một con dao hai lưỡi và nó sẽ phản tác dụng đối với chính nước Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Nga Putin đang tập trung phân tích lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt đối với các quan chức hàng đầu của mình, theo phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov danh sách trừng phạt của Mỹ và phương Tây thật "khó hiểu"./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , ukraine , nga , mỹ
Obama mở rộng lệnh trừng phạt, Nga công bố biện pháp trả đũa
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Phan Tuấn Sơn
2

Về chuyện này tôi lại nhớ về năm 1972 khi TT Mỹ Nixon thăm Bắc Kinh. Sau đó thì Mỹ đem B52 đánh miền Bắc Việt Nam, giết hại bao dân thường vô tội. Còn Trung Quốc thì tố cáo Mỹ xong họ giúp chúng ta cái gì ngoài súng bộ binh, pháo cao xạ để bắn B52. Liên Xô cũng giúp SAM2. Nếu không có ý chí của người Việt Nam kiên cường thì làm sao đánh thắng B52 Mỹ với các loại vũ khí cổ lỗ đó. Cho nên tôi thấy Ucraina không tự mình chiến đấu mà cứ đưa hùm cửa trước, rước beo cửa sau thì họ còn khổ và trở thành con tốt cho các nước lớn mặc cả với nhau và thí nếu họ cần để giữ quyêng lợi.

Xem thêm bình luận
Tin khác