Ông Hun Sen tuyên bố không ủng hộ phán quyết của PCA

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hun Sen có thể công khai hỗ trợ Trung Quốc, tẩy chay phán quyết của PCA là quyền của ông ấy và Campuchia, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến phán quyết.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc như Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, China Daily, China.org.cn và hãng thông tấn Pháp AFP ngày 20/6 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 20/6 tuyên bố, ông sẽ không ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 - UNCLOS) ở Biển Đông.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: asiancorrespondent.com.

"Tôi xin tuyên bố rằng lập trường của Campuchia là sẽ không ra bất kỳ tuyên bố nào ủng hộ phán quyết của Hội đồng Trọng tài. Campuchia sẽ có tuyên bố của riêng mình", Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc dẫn lời ông Hun Sen nói.

Còn The Manina Times hôm nay dẫn nguồn AFP cho biết, ông Hun Sen đã chống lại phán quyết của PCA với lập luận: "Đây không phải vấn đề pháp lý, nó hoàn toàn là về chính trị. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ phán quyết nào của Tòa. Vụ kiện này là một âm mưu chính trị giữa một số quốc gia và Tòa án".​

Hãng thông tấn này cho hay, ông Hun Sen đã tỏ ra "giận dữ" khi các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin, Campuchia cùng với Myanamar, Lào đứng sau việc ASEAN phải rút lại tuyên bố chung về Biển Đông tại Hội nghị Đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc tại Côn Minh, Vân Nam tuần trước.

Ông gọi việc này là không thể chấp nhận: "Như thế rất không công bằng với Campuchia. Một số nước đang sử dụng Campuchia để chống Trung Quốc. Họ dùng chuyện này để nguyền rủa chúng tôi."

Người viết cho rằng, càng sát ngày PCA ra phán quyết, Trung Quốc càng ráo riết vận động, lôi kéo sự ủng hộ lập trường phi lý của Bắc Kinh chống lại phán quyết của PCA, nhưng đó vẫn chỉ là những tiếng nói thiểu số và lạc lõng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen có thể công khai hỗ trợ Trung Quốc, tẩy chay phán quyết của PCA là quyền của ông ấy và Campuchia, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến phán quyết của PCA. Bởi dù sao Campuchia cũng không phải bên liên quan trực tiếp ở Biển Đông, trong khi chính Bắc Kinh đang tìm mọi cách chống "quốc tế hóa" vấn đề Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Hun Sen , phán quyết PCA , biển đông
Ông Hun Sen tuyên bố không ủng hộ phán quyết của PCA
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nhân v Quả
4

Cám ơn đồng chí Hun sen!.

Vanchuong
6

Cảm ơn đồng chí Hun sen ! Đồng chí đã cho ta một bài học xương máu .

Nấm An Vinh
19

Trung Quốc đang yếu thế về pháp lý, lạc điệu về ngoại giao nên đang ra sức mua chuộc những tiếng vỗ thì thào của một số quốc gia vốn nhận được nhiều tài trợ của Beijing. Tất nhiên vẫn có vài tiếng thì thào ủng hộ Trung Quốc, nhưng làn sóng công lý Biển Đông sẽ nuốt chửng mọi âm thanh lạc điệu đó.

PHONG BÌ
14

Bây giờ mới thấm thía "Kim ngân phá luật lệ"

Ngân Phương
9

" Thức khuya mới biết đêm dài "

Buixuantung
8

Chẳng biết nói gì chỉ thấy buồn ghê gớm.

người trà vinh
8

trong gia đình mà còn tranh nhau về lợi ích nữa chứ đừng nói đến cả quốc gia ,vì lợi ích mà anh em còn ngoảnh mặt nữa

Nguyễn Duy Hy
22

Chỉ tiếc cho xương máu hàng vạn bộ đội ta đã hy sinh ...

Xem thêm bình luận
Tin khác