Dân còn nghèo, xây dựng Trung tâm hành chính nghìn tỷ để làm gì?

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Có ý kiến cho rằng, việc xây dựng Trung tâm hành chính nghìn tỷ có thể xuất phát từ lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ của cán bộ lãnh đạo địa phương...

Hàng loạt Trung tâm hành chính nghìn tỷ

Hàng loạt các tỉnh, thành phố như Khánh Hòa, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng... đang tập trung lập dự án xây dựng Trung tâm hành chính với quy mô nghìn tỷ.

Có thể thấy, chưa bao giờ “phong trào” xây dựng trụ sở làm việc cấp tỉnh, thành phố lại “nở rộ” như hiện nay. Trong đó, không ít công trình sử dụng nguồn vốn "viện trợ" từ ngân sách.

Mới đây, dự án xây dựng Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, đang được các bộ, ngành xem xét, thẩm định đầu tư theo quy định.

Theo đó, tổng mức đầu tư dự án này lên tới 9.894 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương chiếm khoảng 80%. Thời gian thực hiện dự án 5 năm, dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng hy vọng, việc xây dựng Trung tâm hành chính nghìn tỷ sẽ góp phần đưa Hải Phòng trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, tạo bước đột phá cho địa phương trong thời gian tới.

Tòa Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương  đặt tại khu trung tâm Thành phố mới Bình Dương có vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng (ảnh: VnExpress.net).

Điều đáng nói là, tại một số địa phương, mặc dù đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn xúc tiến việc xây dựng khu Trung tâm hành chính với quy mô lớn.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây trụ sở hoành tráng, trong điều kiện nguồn ngân sách không cho phép thì nên cân nhắc mặt lợi, hại trước khi thực hiện dự án… đặc biệt là trong thời điểm hiện tại (tình trạng ngân sách eo hẹp, nợ công tăng cao, thu, chi mất cân đối, Chính phủ “phải thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu công…).

Có lợi ích nhóm...?

Hôm 7/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc xây dựng Trung tâm hành chính nên cân nhắc thời điểm xây dựng, điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương.

“Tôi từng nghe chuyện tỉnh nọ đầu tư xây dựng công trình nghìn tỷ để bằng bạn bằng bè, làm thay đổi bộ mặt đô thị. Xin thưa đây là tư duy rất phiến diện. 

Bởi lẽ, hình ảnh của địa phương xấu hay đẹp được đánh giá bằng sự tín nhiệm của nhân dân với bộ máy công quyền, các chỉ số về thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội đi kèm, chứ không phải ở cái trụ sở to hay nhỏ", ông Liêm cho biết.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam (ảnh: Infonet).

Ông Liêm cũng cho rằng, nhân dân sẽ khó đồng tình nếu chi một khoản tiền lớn, trong điều kiện nền kinh tế chưa cho phép, bởi xét cho cùng ngân sách đầu tư ít hay nhiều cũng là tiền thuế của dân đóng góp.

Do đó, đây là việc chưa nên quyết định vội vàng trong thời điểm hiện tại.

“Phải nhìn gương lãnh đạo Trung ương mà học tập. Nếu phải xây thì xây cho Trung ương trước đã. Tôi lấy ví dụ khu làm việc của Chủ tịch nước vẫn tận dụng công trình từ thời Pháp để lại để làm việc.

Trong khi đó trụ sở nhiều Bộ cũng đã có phần xuống cấp nhưng người ta vẫn sử dụng để làm việc. Thế tại sao cấp tỉnh, thành phố, đặc biệt là những tỉnh nghèo lại đua nhau lập đề án nghìn tỷ để xây dựng?

Thực tế cũng cho thấy, nước ta có 63 tỉnh thành, nhưng chỉ khoảng 1/3 trong số này nộp ngân sách về Trung ương. Còn lại 2/3 địa phương sử dụng nguồn ngân sách do Trung ương “đại thọ”.  

Cho nên, đối với những tỉnh đang còn nhiều khó khăn về ngân sách nhưng muốn đầu tư xây dựng hoành tráng thì nên cân nhắc”, ông Phạm Sĩ Liêm lưu ý. 

Theo ông Liêm, ở một số địa phương còn khó khăn, nên chú trọng việc phát triển kinh tế, xã hội trước tiên, hơn là tập trung nguồn lực vào những việc được cho là chưa cần thiết lúc này.

“Tôi không phản đối việc Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương xây dựng Trung tâm hành chính. Bởi lẽ, các công trình nghìn tỷ ở đây hoàn toàn tương thích với diện mạo, điều kiện phát triển kinh tế của địa phương đó.

Còn những địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nên tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội trước mắt. Còn nếu có tỉnh nghèo nào đó, lại muốn tiêu một lúc mấy nghìn tỷ thì thật vô duyên. Cá nhân tôi không tán thành việc làm này”, ông Liêm nêu quan điểm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng, trong điều kiện nguồn ngân sách khó khăn, nợ công tăng cao, thu không bù được chi, cán bộ công chức nhiều năm không được tăng lương theo lộ trình, nếu bỏ một lúc hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính là điều không phù hợp.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa (ảnh: Tuổi trẻ).

Theo ông Cuông, việc nhiều địa phương nghèo nhưng thích “chơi trội” có thể xuất phát từ "tư duy nhiệm kỳ" của lãnh đạo địa phương, đồng thời không loại trừ khả năng có “lợi ích nhóm” để trục lợi.

“Làm lãnh đạo, không ít người muốn để lại dấu ấn của mình bằng một công trình, một tác phẩm kiến trúc sau khi về hưu. Do vậy, dù khó khăn, người ta cũng cố “chạy” bằng được để có tiền xây dựng.

Mặt khác, việc xây dựng công trình nghìn tỷ trong thời điểm khó khăn như hiện nay, không loại trừ có "lợi ích nhóm". 

Nếu có nhóm lợi ích trong việc xây dựng công trình nghìn tỷ thì những người có liên quan sẽ được hưởng lợi bất chấp nỗi khổ của người dân, sự than phiền của dư luận.

Do đó, không tránh khỏi việc nhiều công trình xây dựng có thể có việc chia trác tỷ lệ phần trăm, "lại quả" trong quá trình thực hiện. 

Ông Cuông đưa ra cảnh báo: “Việc chạy theo “mốt” xây dựng Trung tâm hành chính sẽ trở nên nguy hiểm nếu địa phương đó không biết mình, biết ta.

Do đó, việc đầu tư xây dựng quy mô lớn nếu không được tính toán kỹ lưỡng sẽ tác động không nhỏ tới tâm lý, điều kiện sống của người dân. 

"Tại những địa phương còn nghèo, thay bằng việc xây dựng công trình nghìn tỷ, nên tập trung vốn đầu tư phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội thì hay hơn việc xây dựng Trung tâm hành chính trong thời điểm hiện tại. Còn khi có điều kiện rồi, cũng nên “liệu cơm, gắp mắm”, ông Cuông đề nghị.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Trung tâm hành chính , ngân sách , nghìn tỷ
Dân còn nghèo, xây dựng Trung tâm hành chính nghìn tỷ để làm gì?
Bình luận
Phan Huê
0

Hãy xem khu hành chính nghìn tỷ của Đà Nẵng. Trước đó khi lên dự án họ cũng nói rất hay, giờ Đà Nẵng cũng nói rất hay để xảy thêm khu mới . Giờ tất cả cac nơi đua nhau xin chuc nghìn tỷ để xây khu HC. (không nói ra nhưng ai cũng hiểu ngầm là họ chỉ cần 1o/o của dự án là dư ăn cả đời ). Dân mình còn quá nghẻo, quá khổ, chết khong có tiền thuê xe chở xac, trẻ con đi hoc muốn qua sông phải đu đây,... đẩy ráy tren mạng xã hội. Chiếc áo không làm nên thầy tu. Làm ơn ngó xuống nổi khổ cực, khó khăn của dân để bớt đi những dự án chua cần thiết và hãy cấp thiết lo cho dân nghèo bớt đói khổ

thái hòa
0

Bác Liêm,Bác Cuông nói thật có lý vì bộ áo không làm nên thầy tu.

Le khac quan liêu
1

Có nhiều nơi học sinh còn phải học ca 3, dân thì có người không có cơm để ăn, có những vùng khó khăn cần cây cầu nho nhỏ bắt qua sông còn không có. Cái cần thiết không lo mà lo chuyện tầm phào! Giống như ở nhà lầu mà chỉ ăn cơm với muối!

Trần hùng
0

Rất đúng! Nên thực tế. Đừng phô trương mà làm khổ dân..! Nhiều người hiện nay chưa đủ ăn! Số tiền đó nên cải cách và đầu tư vào y tế, giáo dục..! Đặc biệt đâu tư vào nghiên cứu khoa học. Đả có một số phát minh từ người dân nên xem xét đầu tư. Và hạ tiền thuế những mặt hàng thiết thực như xăng dầu. Bình ổn giá thị trường. Chống lạm phát...

Vo loc
3

Tiền của dân đóng góp nhưng: Dan ko có cơm mà ăn,các ông thì đòi xây nghìn tỷ.

Cái Chợ Lớn
10

Khi nào báo chí biết đưa tin Dân mới biết, khi đó các tỉnh đã lập dự án khủng xin phê duyệt từ lâu rồi, đến ngay cả QH cũng ngạc nhiên và không ngăn cản nổi mặc dù ngân sách cạn...

Hiếu Nguyễn
6

Đất nước được những người như này thì mau phát triển rồi..

Nhận Xét Viên
10

Bà con ơi! Người Việt không tiếc máu xương để “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” trở thành chiến sĩ Việt Nam” với dáng đứng “tạc vào thế kỷ”được thế giới ghi nhận. Từng vuông đất Việt thấm máu bao đời mà nay nó được sử dụng ‘hơi bị ‘ lãng phí. Mới hơn 20 năm nay, nhiều phong trào rầm rộ nổi lên. Nào là phong trào XD nhà máy xi măng, nhà máy đường (công nghệ cận đại của Trung Quốc nhưng phù hợp túi tiền và trình độ Việt Nam), nuôi bò sữa, sân gôn, bến cảng, khu công nghiệp... khắp các tỉnh thành để sớm đạt Mục tiêu Công nghiệp hóa, đất nước mới nhanh chóng mạnh giàu? Nay, các địa phương lại rộ lên phong trào xây dựng các khu hạ tầng phức hợp đa năng hoành tráng. Nhận Xét Viên tôi có đôi lời: Các lãnh đạo cho lập quy hoạch và vẽ phối cảnh các Phức hợp này để bà con ai cũng dễ nhìn thấy viễn cảnh tương lai của tỉnh nhà. Để rồi, mọi người cùng cần cù, chịu khó làm ăn để nhanh chóng biến “nó” thành hiện thực. Đường hướng được vạch ra là do lãnh đạo, bà con có nghĩa vụ thực hiện, thời nào cũng vậy mà!

Xem thêm bình luận
Tin khác