AeroVayronment nâng cấp UAV RQ-11B Raven

17/05/2012 07:39
Theo QĐND
Hãng chế tạo AeroVayronment đã hoàn thành việc phát triển cụm quan sát mới lắp đặt trên tổ hợp máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-11B Raven.
Hãng chế tạo AeroVayronment đã hoàn thành việc phát triển cụm quan sát mới lắp đặt trên tổ hợp máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-11B Raven trong khuôn khổ chương trình nâng cấp chức năng của dòng UAV này. Theo đó, RQ-11B Raven sẽ được trang bị máy quay hồng ngoại mới cho phép mở rộng khả năng phát hiện và giám sát mục tiêu. Tuy nhiên, thống số của máy quay mới không được công bố.
AeroVayronment nâng cấp UAV RQ-11B Raven  ảnh 1
UAV RQ-11B Raven.
Căn cứ vào các thông tin được International Defense Review công bố, cụm quan sát mới trên UAV RQ-11B bao gồm máy bay hồng ngoại có độ phân giải cao và thiết bị phát tia chỉ thị laser có khả năng quan sát góc rộng. Độ phân giải của hình ảnh hồng ngoại được nâng lên từ 320x240 lên 640x480 điểm ảnh. Cụm quát sát mới cũng cung cấp hình ảnh thông thường có độ ổn định cao hơn. Ngoài cụm quan sát mới, RQ-11B nâng cấp cũng có trọng lượng nhẹ hơn và khả năng bay tự động được cải thiện nhờ thay đổi thuật toán điều khiển. Ở cấu hình mới, chỉ cần 1 UAV RQ-11B theo dõi một mục tiêu bất kể ngày đêm thay vì 2 UAV như trước đây. Bắt đầu được quân đội Mỹ chấp nhận từ năm 2003 và đang hoạt động tại Iraq và Afghanistan, lần nâng cấp mới nhất này là gói nâng cấp thứ 4 của UAV RQ-11B. Gần đây, dòng UAV trinh sát này vừa được cải thiện khả năng liên lạc nhờ chuyển đổi kênh liên kết số hóa hoàn toàn thay vì analog như trước. Ngoài trong biên chế quân đội Mỹ, UAV RQ-11B còn đang nằm trong biên chế quân đội Đan Mạch, Italia, Hà Lan và Tây Ban Nha.
Theo QĐND