Ai tiếp tay cho Công ty Đo đạc "biến tấu" dự án trụ sở làm việc?

09/12/2014 09:15
Hải Ninh
(GDVN) - Tuy chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước đã tự ý ký hợp đồng liên danh liên kết.

Công ty TNHH Nhà nước MTV Khảo sát và đo đạc Hà Nội (Cty Khảo sát và đo đạc Hà Nội) là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước trực thuộc UBND TP.Hà Nội, có chức năng đo vẽ bản đồ địa hình, địa chính các loại tỷ lệ, cắm mốc giới giao đất, cắm mốc chỉ giới qui hoạch, cắm định vị mốc công trình và công tác khảo sát địa chất công trình phục vụ cho việc cấp đất, qui hoạch và thiết kế kỹ thuật các công trình xây dựng.

Ai tiếp tay cho Công ty Đo đạc "biến tấu" dự án trụ sở làm việc? ảnh 1
Ngày 05/11/2007, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 6139/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội khẩn trương hoàn chỉnh việc lập Dự án xây dựng tòa nhà Trụ sở làm việc.

Ngày 05/11/2007, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 6139/UBND-KH&ĐT về việc Lập dự án đầu tư xây dựng tòa nhà trụ sở làm việc: Chấp thuận cho Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội khẩn trương hoàn chỉnh việc lập Dự án xây dựng tòa nhà Trụ sở làm việc tại một phần ô đất có ký hiệu D14 Khu đô thị mới Cầu Giấy (diện tích khoảng 1.200m2) theo các quy định hiện hành về quản lý đầu tư và xây dựng của Nhà nước và Thành phố.

Ai tiếp tay cho Công ty Đo đạc "biến tấu" dự án trụ sở làm việc? ảnh 2
Ngày 04/4/2008, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 1217/QĐ-UBND thu hồi 1.204 m2 đất nông nghiệp và đất chuyên dùng để giao cho Công ty Khảo sát và đo đạc Hà Nội thuê xây trụ sở làm việc.

Đến ngày 04/4/2008, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 1217/QĐ-UBND về việc: 1. Thu hồi 1.204 m2 đất nông nghiệp và đất chuyên dùng thuộc ô đất D14 Khu đô thị mới Cầu Giấy, tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm do UBND xã Mỹ Đình quản lý, một số hộ dân đang sử dụng; 2. Cho phép Công ty Khảo sát và đo đạc Hà Nội thuê diện tích đất thu hồi tại Khoản 1, Điều này để đầu tư xây dựng Trụ sở của Công ty theo Dự án đầu tư do Tổng giám đốc Công ty phê duyệt tại Quyết định số 166/07/QĐ-KSĐĐHN ngày 03/12/2007 và được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000122 ngày 24/12/2007.

Tuy chủ trương của TP.Hà Nội là vậy, nhưng ngày 07/1/2013, Công ty Khảo sát và đo đạc Hà Nội lại "bất ngờ" ký Hợp đồng liên danh số 01/HĐLD với Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Cty Quang Minh) địa chỉ tại Nhà BT2, tổ 46, Khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thúy Hường làm Giám đốc.

Ai tiếp tay cho Công ty Đo đạc "biến tấu" dự án trụ sở làm việc? ảnh 3
Tuy chưa có chủ trương của TP.Hà Nội nhưng Liên danh QMS đã ký kết nhiều điều khoản phân chia quyền lợi và "biến tấu" mục đích sử dụng đất của dự án.

Chưa được UBND TP.Hà Nội đồng ý nhưng trong hợp đồng liên danh đã thể hiện tư tưởng “cầm đèn chạy trước ô tô” khi cả hai muốn “làm cuộc cách mạng” thay đổi “mục đích sử dụng đất”.

Từ việc được phép xây dựng trụ sở làm việc, 02 Công ty đã "tự ý" đề ra 02 phương án: Phương án 1, Tòa nhà hỗn hợp gồm trụ sở làm việc và nhà ở, cao 18 tầng (có 6 tầng trụ sở và 12 tầng nhà ở); Phương án 2, Trụ sở làm việc và cơ sở kinh doanh của Công ty, quy mô cao 18 tầng (6 tầng trụ sở, 12 tầng làm cơ sở kinh doanh).

Hai bên thống nhất ủy quyền cho Công ty QMS lại đại diện liên danh và bà Nguyễn Thị Thúy Hường làm người đứng đầu liên danh.

Tại Điều 6 của Hợp đồng ghi rõ: Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội chỉ được sử dụng 05 tầng trụ sở. Nghĩa là, diện tích còn lại của tòa nhà sẽ thuộc quyền sở hữu của Công ty Quang Minh.

Việc liên danh này rõ ràng chưa được sự chấp thuận về chủ trương từ trước của UBND TP.Hà Nội. Bằng chứng là, ngày 11/1/2013 (tức 04 ngày sau khi ký hợp đồng liên danh) UBND TP.Hà Nội mới có Công văn số 329/UBND-QHXDGT do ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố ký với nội dung: Đồng ý về nguyên tắc cho Liên danh giữa Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội và Công ty Quang Minh thực hiện Dự án tòa nhà hỗn hợp gồm: trụ sở làm việc, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê.

Như vậy, chủ trương của UBND TP. Hà Nội cũng không trùng lặp với 02 phương án mà Liên danh QMS đưa ra và việc “cầm đèn chạy trước trước ô tô” của Liên danh QMS có vi phạm pháp luật hay không? Hợp đồng liên danh của Công ty Khảo sát và đo đạc Hà Nội và Công ty Quang Minh có vô hiệu không? Cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phân tích ở các bài báo tiếp theo.

Hải Ninh