Ấn Độ chế tạo radar mảng pha chủ động cho máy bay chiến đấu Tejas Mk2

15/10/2012 07:39
Đông Bình (nguồn mạng Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Ấn Độ muốn máy  bay chiến đấu Tejas Mk2 có tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70%, trong đó quyết định tự trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động.
Ấn Độ chế tạo radar mảng pha chủ động cho máy bay chiến đấu Tejas Mk2 ảnh 1
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas (LCA) do Ấn Độ tự sản xuất.

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc dẫn các nguồn tin từ Không quân Ấn Độ cho biết, Ấn Độ sẽ trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động tự nghiên cứu chế tạo cho máy bay chiến đấu Tejas Mk2 của nước này.

Radar này đang được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) nghiên cứu chế tạo. Nguồn tin không nói rõ những bộ phận nào của radar này là do bản thân Ấn Độ nghiên cứu chế tạo, nhưng cho biết, Ấn Độ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài trong quá trình nghiên cứu chế tạo.

Cục Phát triển Hàng không (ADA) nghiên cứu máy bay chiến đấu dưới sự lãnh đạo của DRDO cho biết, tỷ lệ nội địa hóa của máy bay Tejas Mk2 sẽ đạt 70%.

Máy bay chiến đấu Tejas là sản phẩm của chương trình “máy bay chiến đấu  hạng nhẹ” (Light Combat Aircraft, LCA) Ấn Độ.

Chương trình LCA được khởi động từ năm 1983, đến năm 1993 bước vào giai đoạn nghiên cứu chế tạo công trình toàn diện (FSED), đến nay tiến độ nghiên cứu chế tạo của nó đã chậm  gần 15 năm so với kế hoạch tiến độ khi khởi động chương trình.

Ấn Độ chế tạo radar mảng pha chủ động cho máy bay chiến đấu Tejas Mk2 ảnh 2
Máy bay chiến đấu Tejas Mk2 Ấn Độ

Máy bay Tejas Mk2 là phiên bản cải tiến của Tejas Mk1, máy bay nguyên mẫu của nó dự kiến sẽ bay thử lần đầu tiên vào năm 2013.

Không quân Ấn Độ đã đặt mua 20 máy bay Tejas Mk1, có kế hoạch chính thức trang bị vào năm 2013-2014, nhưng sức đẩy của thiết bị động lực không đủ, loại máy bay này sẽ không thể dùng để tác chiến.

Máy bay Tejas Mk2 sẽ đổi sang trang bị động cơ F414 của Tập đoàn hàng không General Electric Mỹ, tổng trọng lượng tăng lên 10 tấn so với 8 tấn ban đầu của Tejas. Không quân Ấn Độ có thể đặt mua tới 200 máy bay Tejas Mk2.

Đông Bình (nguồn mạng Tin tức Trung Quốc)