Ấn Độ chỉ có mức tham gia 15% phát triển máy bay thế hệ thứ 5 với Nga

30/11/2013 09:08
Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ đóng góp 50% tài chính phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm với Nga, nên cũng muốn mức tham gia phát triển tương tự.
Ấn Độ chỉ có mức tham gia 15% phát triển máy bay thế hệ thứ 5 với Nga ảnh 1
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 phiên bản Ấn Độ được Ấn Độ trưng bày.

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 26 tháng 11 đưa tin, Ấn Độ đang bày tỏ không hài lòng với Nga về mức độ tham gia thấp của nước này trong công tác hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, mặc dù họ là người bỏ vốn tương đương cho chương trình này, đã có đơn đặt hàng trị giá 30 tỷ USD mua loại máy bay mới này.

Theo bài báo, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, khi thăm Moscow vào tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arakkaparambil Kurian Antony nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga rằng, Ấn Độ muốn tham gia 50% công tác nghiên cứu phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm vẫn nằm trong giai đoạn máy bay nguyên mẫu.

Thông cáo báo chí chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đề cập nguyện vọng tích cực tham gia chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Ấn Độ. Thông cáo báo chí cho rằng: "Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony đã nhắc tới chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và máy bay vận tải đa năng, cho biết hai chương trình này rất quan trọng, bởi vì chúng tượng trưng cho quan hệ vượt qua mua bán, hai bên phải toàn lực giải quyết trong tất cả các giai đoạn của 2 chương trình này - gồm có thiết kế, nghiên cứu phát triển và sản xuất.

Ấn Độ chỉ có mức tham gia 15% phát triển máy bay thế hệ thứ 5 với Nga ảnh 2
Máy bay chiến đấu tàng hình T-50

Hiện nay, nhiệm vụ của Ấn Độ trong nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm chỉ chiếm 15%.

Một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ cho biết, mức độ tham gia của Ấn Độ bị hạn chế bởi năng lực trong nghiên cứu phát triển máy bay quân dụng và hạ tầng cơ sở công nghiệp của Ấn Độ, cùng với việc thúc đẩy chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, mức độ tham gia của Ấn Độ sẽ được cải thiện.

Vào năm 2007, Ấn Độ và Nga thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm để cung cấp cho không quân hai nước sử dụng. Tháng 12 năm 2010, Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga, công ty TNHH hàng không Hindustan quốc doanh Ấn Độ và công ty Sukhoi - nhà chế tạo máy bay Nga đã ký kết hợp đồng thiết kế nghiên cứu phát triển sơ bộ, trị giá 295 triệu USD. Hợp đồng thiết kế, nghiên cứu và hợp tác phát triển cuối cùng vẫn chưa ký kết, dự đoán trị giá sẽ trên 10 tỷ USD.

Nhân viên ngoại giao Nga này cho biết, trì hoãn ký kết hợp đồng nghiên cứu và phát triển cuối cùng không có nhiều khả năng làm trì hoãn tiến triển của chương trình, 4 máy bay mẫu của chương trình này đã tiến hành bay thử.

Ấn Độ chỉ có mức tham gia 15% phát triển máy bay thế hệ thứ 5 với Nga ảnh 3
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga
Việt Dũng