Bà Tuyết liên tiếp bị tố cáo, thu chi sai nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

10/06/2020 06:47
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng bị kỷ luật nhưng vẫn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Như Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần phản ánh, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp quận Hai Bà Trưng gặp rất nhiều lùm xùm về tố cáo thời gian qua.

Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã vào cuộc và chỉ ra nhiều kết luận sai phạm liên quan đến trung tâm này.

Mới đây, Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư của bạn đọc bày tỏ sự băn khoăn với việc bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Giám đốc của trung tâm này.

Theo đó, việc bà Tuyết, với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách khối Giáo dục thường xuyên nhưng đã để xảy ra sai phạm liên quan đến việc thu chi, đồng thời việc xử lý đơn thư tố cáo không đúng quy trình để xảy ra mất đoàn kết nội bộ. (Liên tiếp từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2019)

Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng cũng đã yêu cầu Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết đơn thư và điều hành các hoạt động tại trung tâm này.

Tuy nhiên, trái ngược với những thực tế diễn ra tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, bà Nguyễn Thị Tuyết vẫn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được bầu làm bí thư chi bộ.

Bên cạnh đó, việc bà Tuyết trong một thời gian ngắn có rất nhiều bằng cấp khác nhau khiến dư luận của trung tâm cảm thấy “có vấn đề” khi chỉ trong tháng 6/2012 bà Tuyết có liên tiếp 2 bằng là thạc sĩ Khoa học Giáo dục và bằng Tốt nghiệp trung cấp nghề.

Năm 2015, bà Tuyết cũng được cấp bằng tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ hệ chính quy.

Bà Tuyết liên tiếp bị tố cáo, thu chi sai nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 1

Các đơn thư tố cáo liên quan đến Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng. Ảnh: LC

Nhằm tìm hiểu thông tin khách quan, nhiều chiều, Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên về những ý kiến có liên quan.

Trước các câu hỏi của Giáo dục Việt Nam, ông Hải cho biết: “Trước hết nói về vấn đề sáp nhập thì anh là người chán nhất khi đưa 3 trung tâm vô cùng láo nháo sáp nhập vào với nhau.

Với tư cách là người đứng đầu tôi phải chịu trách nhiệm rất nhiều về việc đó. Hết thanh tra thành phố, thanh tra chính phủ rồi là Ủy ban kiểm tra thành ủy về kiểm tra.

Chúng tôi “chết” vì cơ cấu con người chúng tôi không chuẩn bị. Chúng tôi chỉ trộn lại với nhau.

Trước kia, chúng tôi thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo phụ trách bây giờ đưa về Ủy ban nhân dân Quận phụ trách.

Đối tượng giảng dạy của trung tâm là học sinh cấp 3 (trung học phổ thông – PV) cho nên là nó không phù hợp về bất kỳ điều gì cả.

Kết luận của thanh tra quận ghi rõ là kiểm điểm rút kinh nghiệm, thì chúng tôi đã kiểm điểm rút kinh nghiệm sau đó đã kiện tiếp thì Ủy ban kiểm tra quận ủy xuống yêu cầu chúng tôi kiểm điểm rút kinh nghiệm và Ủy ban kiểm tra quận ủy đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tại chỗ và đã có thông báo là hoàn thành kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Hải cho biết.

“Cho đến kết thúc học kỳ 1 năm học 2018 – 2019 thì mọi vấn đề đã “êm đẹp”, đối tượng kiện cáo đã xử lý bình ổn và đi vào hoạt động thì vướng vào mùa Covid vừa rồi.

Mùa Covid vừa rồi bản thân chị Tuyết đã đứng lên duy trì được trung tâm hoạt động và cuối tháng 3 trước khi vào Đại hội thì trong cái quy hoạch cán bộ năm 2016 – 2020 do đồng chí Bí thư Quận ủy chấp nhận, chị Tuyết nằm trong quy hoạch.

Việc quy hoạch có nhiều người, bản thân chị Tuyết khi được đưa ra bầu cử thì trúng phiếu cao nhất”, ông Hải nói về việc bà Tuyết được trúng cử làm bí thư chi bộ Trung tâm.

Nói về việc có ý kiến cho rằng ông Hải có sự can thiệp vào việc này, ông Hải cho biết: “Không thể làm được việc này, vì người ta có tính đảng của người ta. Đến bây giờ bạn ấy làm thế này (chỉ bà Tuyết- PV), bạn ấy không khôn khéo trong công tác xử lý”.

“Đến tháng 9/2019 đã kết thúc và có kết luận của Ủy ban nhân dân Quận. Tuy nhiên, kết luận của Ủy ban nhân dân Quận không phải bất cứ nhân viên nào cũng được xem. Vì nó liên quan đến lãnh đạo trung tâm và nó là hồ sơ của Ủy ban.

Bạn nào sai ở đâu, Ủy ban cũng đã chỉ đạo hết rồi. Nếu bạn Tuyết còn sai ở chỗ nào thì không bao giờ Ủy ban thường vụ Quận ủy chấp nhận bạn ấy làm bí thư chi bộ.

Chúng tôi không bênh bất kỳ ai bởi có vi phạm thì không ai đỡ được và cũng không ai đỡ cho vi phạm”, ông Hải cho biết.

Xác nhận với Giáo dục Việt Nam, ông Hải cho biết, năm 2019, về mặt Đảng, bà Nguyễn Thị Tuyết được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trước nội dung cho rằng bằng cấp của bà Nguyễn Thị Tuyết có “vấn đề”, ông Hải không trả lời vấn đề này.

Trước vấn đề về bằng cấp, Giáo dục Việt Nam cũng đã làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó giám đốc trung Tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục Nghề nghiệp về vấn đề này.

Bà Tuyết liên tiếp bị tố cáo, thu chi sai nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 2

Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng. Ảnh: HG

Tại buổi làm việc, trả lời về việc trong tháng 6/2012 bà Tuyết hoàn thành 2 bằng thạc sĩ và bằng Trung cấp, bà Tuyết cho biết: “Đối với học thạc sĩ, tôi học theo đợt, học ba năm, có lần thì học vào thứ 7, chủ nhật. Còn đối với trung cấp tôi học theo ngày nghỉ.

Vào các ngày nghỉ tôi bố trí để theo học cái đó”.

Đối với Bằng ngoại ngữ năm 2015, bà Tuyết cho biết mình học bình thường, học hơn 2 năm và học có thời gian cụ thể và học vào buổi tối, học tại trường Đại học kinh doanh công nghệ.

Nói về việc học tập, bà Tuyết cho biết: “ngày xưa, khi tôi đi học tôi chỉ là giáo viên tại trung tâm nghề nghiệp quận Đống Đa, tôi chưa chuyển về đây. Việc học theo từng đợt một, thời gian rất là hợp lý.

Thời gian học đại học ngoại ngữ thì tôi là giảng viên của trường Bồi dưỡng, không phải là lãnh đạo nên nhiều thời gian”.

Nói về việc đánh giá chuyên môn, bà Tuyết cho rằng đó là tập thể đánh giá, bà không tự đánh giá được.

Bà Tuyết cũng cho biết việc phải “rút kinh nghiệm” trước các sai phạm nêu ra theo kết luận của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng không ảnh hưởng đến việc bà được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc thu chi và thu tiền phạt học sinh sai quy định, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã có kết luận số 1629/KL-UBND ngày 28/11/2018, kết luận đã chỉ ra sai phạm lạm thu quỹ phụ huynh học sinh, quỹ đoàn, quỹ khuyến học lên đến hơn 270 triệu đồng.

Tại công văn số 25/CV-TT ngày 25/4/2019, báo cáo Thanh tra Nhà nước quận Hai Bà Trưng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên cho biết, chỉ thu hồi được hơn 144,2 triệu đồng, số tiền thất thoát không thu hồi được và không có khả năng thu hồi do chi tiêu sai quy định là hơn 127 triệu đồng, trong đó có 3 cá nhân là giáo viên, nhân viên của trường là hơn 16,6 triệu đồng.

Dù để xảy ra sai phạm và không khắc phục được, nhưng các hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo trung tâm là ông Lê Hồng Hải và bà Nguyễn Thị Tuyết là Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong thực hiện trức trách nhiệm vụ.

Lại Cường