Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa chậm giải quyết chế độ hưu trí

24/09/2014 14:52
THỤY MIÊN
(GDVN) -Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chậm giải quyết chế độ, người dân gửi kiến nghị bày tỏ quan ngại và đòi quyền lợi.

“Dài cổ” chờ chế độ hưu trí

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của ông Lê Đức Tánh (SN 1954, trú tại phường Đông Thọ, TP.Thanh Hóa) cùng một số cán bộ hưu trí khác, phản ánh về việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa có dấu hiệu nhũng nhiễu, giải quyết chưa thỏa đáng chế độ hưu trí cho người lao động...

Theo đơn tố cáo, ông Lê Đức Tánh có thời gian tham gia quân ngũ từ năm 1972 – 1977.  Từ năm 1977 – 1984, ông Tánh cùng nhiều trường hợp khác được đơn vị cho ra quân và chuyển ngành đi học nghề đào, hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức (có quyết định tập thể của Bộ Điện  - Than, nay là Bộ Công Thương). Từ năm 1984 đến nay, ông Tánh được phân công công tác tại ngành điện Điện lực Thanh Hóa.

Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa chậm giải quyết chế độ hưu trí ảnh 1
Trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa (ảnh: QUỐC TOẢN)

Đến ngày 1/5/2014, ông Lê Đức Tánh có thông báo nghỉ hưu. Trong thời gian nghỉ chờ từ ngày 1/5 đến ngày 1/8, ông Tánh được cơ quan chuyên trách hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ theo quy định. Tuy nhiên, đã gần 5 tháng trôi qua, (tính từ thời gian có thông báo nghỉ hưu(1/5), cán bộ này vẫn chưa được cấp sổ để nhận chế độ hưu trí.

“Theo quy định, đến ngày 1/8, tôi sẽ nhận được tháng lương hưu đầu tiên. Tuy nhiên, đến ngày 9/9, bảo hiểm Thanh Hóa bất ngờ ra thông báo, đề nghị bổ sung quyết định cử đi học nước ngoài của Bộ Điện Than. Đến nay tôi vẫn chưa nhận được sổ hưu trí", ông Tánh cho biết.

Ông Tánh bức xúc: “Trước đó, họ (Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa - PV) đề nghị tôi cung cấp giấy tờ có liên quan để làm chế độ và đều được tôi hoàn thiện đầy đủ trong tháng 7. Tưởng  thủ tục để nhận sổ hưu của tôi đã hoàn thành trong vòng 1 tháng, nhưng đợi mãi không được nhận lương hưu, cũng không có thông báo để bổ sung giấy tờ, tôi mới hỏi phía đơn vị chủ quản (Điện lực Thanh Hóa) về thủ tục giải quyết chế độ hưu trí với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, cán bộ phòng Tổ chức của Công ty điện lực Thanh Hóa tiếp tục liên hệ với cơ quan bảo hiểm tỉnh Thanh Hóa để giải quyết thì nhận được trả lời: “Đề nghị bổ sung quyết định đi học của Bộ Điện – Than từ năm 1977 - 1984”.

Ông Tánh cho rằng, việc làm trên của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa là hành vi gây nhũng nhiễu, vi phạm Điều 20 quyết định số 148/QĐ-BHXH về quy trình giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động...

Có dấu hiệu nhũng nhiễu

Điều đáng nói là, cũng giống như trường hợp ông Lê Đức Tánh, các ông Lê Khắc Luyến và ông Đỗ Ngọc Thiệu (trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa) cũng có thời gian tham gia quân ngũ và được cử đi học nghề hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Các ông Luyến và Thiệu sau khi về nước cũng được phân công công tác tại ngành điện lực Thanh Hóa. Hiện tại, 2 trường hợp trên đã được giải quyết chế độ hưu trí. Tuy nhiên cách giải quyết chế độ bảo hiểm, hưu trí cho các trường hợp trên là rất khác nhau.

Điều này được minh chứng ở chỗ, Lê Khắc Luyến thiếu giấy cử đi học của Bộ Điên – Than nhưng vẫn được tính chế độ bảo hiểm trong quá trình học tập và hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1984 tính cả thời gian học nghề và lao động). Còn ông Đỗ Ngọc Thiệu cũng thiếu giấy tờ trên thì bị cắt 3 năm bảo hiểm (từ năm 1977 – 1980, cắt thời gian học nghề). Riêng trường hợp của ông Lê Đức Tánh thì vẫn chưa được giải quyết chế độ…Điều này đã được ông Trần Đăng Hảo, cán bộ phòng Tổ chức, Công ty điện lực Thanh Hóa xác nhận.

Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa chậm giải quyết chế độ hưu trí ảnh 2
Ông Trần Đăng Hảo: "3 trường hợp giống nhau nhưng bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa lại giải quyết khác nhau"

Qua xác minh, thời điểm ông Lê Đức Tánh, ông Đỗ Ngọc Thiệu và ông Lê Khắc Luyến được Bộ điện Than cử đi học, hợp tác lao động bên nước ngoài, chỉ có quyết định tập thể (kèm danh sách trích ngang) chứ không có quyết định riêng cho từng cá nhân.

Cần phải nói thêm rằng, trước đó ông Lê Khắc Thành – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa (đã nghỉ hưu) xác nhận và tính thời gian bảo hiểm từ thời gian học nghề và hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức đối với ông Lê Đức Tánh (từ năm 1977 – 1984). Vậy vì cớ gì, ông Lê Đức Tánh cùng hai trường hợp nêu trên, có thủ tục, giấy tờ… giống nhau, nhưng lại được Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa giải quyết theo cách khác nhau đến như vậy?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ cho cán bộ phụ trách xác minh lại các trường hợp có liên quan trong đơn kiến nghị, đồng thời sẽ có thông tin để trả lời báo chí trong thời gian tới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

THỤY MIÊN