Bắt giữ 191 nghi phạm gây rối, kích động ở Bình Dương

14/05/2014 19:19
Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN)-Chiều ngày 14/5, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ 191 nghi phạm gây rối, kích động, xúi giục công nhân đập phá nhà xưởng của doanh nghiệp.

Trước tình hình Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam, khoảng 16 giờ 00 chiều ngày 12/5/2014, tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có khoảng 500 công nhân lao động đã diễu hành mang cờ, biểu ngữ bày tỏ sự phản đối việc gây hấn và xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc trên các tuyến đường trong khu công nghiệp. 

Đến sáng ngày 13/5/2014, khoảng 800 công nhân lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Dĩ An, kết hợp với khoảng 5.000 công nhân của Công ty Giày Thông Dụng đóng trên địa bàn thị xã Thuận An, mang theo cờ Việt Nam và biểu ngữ tập trung diễu hành trên tuyến đường thuộc Khu công nghiệp VSIP I và các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An để lôi kéo công nhân cùng diễu hành.

Số lượng người tham gia diễu hành ngày càng tăng (khoảng 19.000 người), chia làm nhiều nhóm tiến đến các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật Bản… trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Một số người biểu tình kích động đã đốt phá nhiều nhà máy, phương tiện. ảnh 1
Một số người biểu tình kích động đã đốt phá nhiều nhà máy, phương tiện.
Thông tin chính thức từ trang tin điện tử Tỉnh Bình Dương Theo cho biết, theo báo cáo sơ bộ, đến 1 giờ00 sáng ngày 14/5/2014, có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản (trong đó, đa số là các doanh nghiệp Đài Loan và Trung Quốc, Hàn Quốc).
Có ít nhất khoảng 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng và dẫn đến nguy cơ hàng ngàn công nhân mất việc làm.
Trong khi đó, thông tin trên tờ Thanh niên cho biết, đến chiều 14/5, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ 191 nghi phạm gây rối, kích động, xúi giục công nhân đập phá nhà xưởng của doanh nghiệp, nhiều nhất là ở TX,Thuận An với 120 nghi phạm bị bắt.
Theo báo cáo của công an, tính đến 3 giờ sáng ngày 14/5, có 460 công ty ở Bình Dương bị công nhân đập phá nhà xưởng, cửa kính, cổng… Trong đó, TX. Dĩ An có 183 công ty; TX. Thuận An có 140 công ty; TX. Bến Cát 7; TP.Thủ Dầu Một 10; TX. Tân Uyên 107 công ty và huyện Bắc Tân Uyên 13 công ty. Ghi nhận của PV có trên 10 xe ô tô bị đốt cháy.
Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã kiểm soát được các địa bàn Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Bến Cát… Riêng địa bàn TX. Thuận An và Dĩ An vẫn còn nhiều tốp đối tượng quá khích lén lút đốt phá nhà xưởng, gây rối.
Đồng thời, Công an tỉnh Bình Dương đang phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bộ Công an để trấn áp các đối tượng gây rối./.
Hồng Anh (Tổng hợp)