Bé 3 tuổi bị đốt: Kẻ máu lạnh đòi đốt con, giết vợ tại trụ sở Tòa án

13/05/2011 04:30
(GDVN) - Tại trụ sở Tòa án huyện Nông Cống (Thanh Hóa), Quang đã ôm cháu Linh vào trong nhà vệ sinh, tưới xăng lên người cháu bé và dọa đốt nếu phải ly hôn vợ..

(GDVN) - Ngay trước khi Toà án nhân dân huyện Nông Cống (Thanh Hóa) tiến hành xét xử vụ ly hôn của hai vợ chồng Vũ Văn Quang, Quang đã ôm đứa con trai vào trong khu nhà vệ sinh, tưới xăng lên người cháu bé. Sau đó, hắn hùng hổ chạy ra, hét lớn: “ai mà xử ly hôn thì tôi sẽ đốt chết đứa bé này”… 

{iarelatednews articleid='2140,2012,1954,1778,1719,1657,1522,1290'}

Trong suốt 3 giờ đồng hồ nói chuyện với chị Lê Thị Hà (mẹ của cháu Vũ Quốc Linh) tôi vẫn không thể "cắt nghĩa" được động cơ của người đàn ông máu lạnh Vũ Văn Quang trong câu chuyện này là gì? Nếu nói là cuộc sống gia đình không hạnh phúc và Quang không còn tình cảm với người vợ thì tại sao Quang không chủ động và chấp thuận ly hôn? Đằng này, Quang một mực không muốn ra tòa ly hôn nhưng vẫn liên tục đánh đập, hành hạ người bao năm "đầu ấp, tay gối" với mình.

"Càng về sau, Quang càng nặng tay và đều nhắm vào cháu Linh. Một điều lạ là lần nào Quang cũng dọa đòi giết cháu bé", chị Hà rấm rức khóc kể lại.

Cứ về đến nhà là anh ấy hành hạ, đánh chửi em, dọa giết cháu bé.
"Cứ về đến nhà là anh ấy hành hạ, đánh chửi em, dọa giết cháu Linh"

“Cứ về đến nhà là anh ấy hành hạ, đánh chửi em. Lúc em mới sinh cháu được 3 tháng, anh ấy thường đi chơi về khuya và về đến nhà là anh ấy mắng chửi hai mẹ con em…”, chị Hà nhớ lại. 

Suốt những tháng ngày mang nặng đẻ đau, chị Hà cũng đều phải chịu những trần đòn roi của người chồng độc ác. Sau nhiều lần cắn răng chịu đựng, đến ngày 7/12/2009 chị Hà chính thức ôm con bỏ về nhà mẹ đẻ và sống ly thân với Quang.

Chị Hà cho biết thêm: “Kể từ đó, Quang luôn nhắn tin và gọi điện thoại dọa giết hai mẹ con em. Nhiều lần Quang nói rằng, nếu em không trở về với hắn thì hắn sẽ tung ảnh khỏa thân của em và sẽ giết đứa con, sẽ bêu riếu cho em phải xấu hổ với mọi người…”.  

Sau nhiều lần chị Hà viết đơn lên Tòa xin ly hôn, ngày 21/4/2011, TAND huyện Nông Cống triệu tập Quang đến để tiến hành xét xử vụ ly hôn. Hôm đó, Quang mang theo cháu Linh đến tòa. Trong khi đang đợi HĐXX tiến hành các thủ tục cần thiết, Quang đưa cháu Linh ra phía ngoài đổ xăng khắp mình, trên tay cầm bật lửa lăm lăm dọa đốt cháu bé trước công đường, dưới sự chứng kiến của nhiều người trong hội trường TAND huyện Nông Cống. Hành động có dấu hiệu của hành vi đe dọa giết người của tên Quang đã khiến nhiều người có mặt tại đây hết sức phẫn nộ.

Về vụ việc này, báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Văn Toàn, văn phòng lật sư Khánh Hưng – Hà Nội. Luật sư Toàn cho rằng: việc Quang tẩm xăng vào người cháu bé và dọa sẽ đốt cháu ngay trong trụ sở Tòa án huyện Nông Cống là một hành vi có dấu hiệu của hành vi đe dọa giết người. Bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thấy hành vi đó thì đều phải có trách nhiệm ngăn chặn hành vi đó ngay lập tức. Nếu như lúc đó tại trụ sở Tòa án huyện Nông Công có sự hiện diện của lực lượng chức năng như: bảo vệ, hay là cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp…thì cần phải ngăn chặn, bắt giữ ngay người có hành vi đó. 

Nhưng theo như chị Lê Thị Hà cho biết, trước hành vi của Quang đòi đốt con ngay trong trụ sở Tòa án, các lực lượng chức năng và cơ quan Tòa án đã không có biện pháp ngăn chặn ngay. “Mọi người lúc đó đã né tránh và e ngại trước việc Quang dọa đốt cháu Linh và dọa giết em, không ai dám có hành động gì ngăn cản Quang”, chị Hà nói.

Dư luận cho rằng: Nếu như ngay thời điểm đó, TAND huyện Nông Cống yêu cầu cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc thông tin tới CA huyện Nông Cống bắt giữ tên Quang ngay thì sự việc đau lòng đã không xảy ra. Trách nhiệm của các cơ quan tố tụng huyện Nông Cống đến đâu khi không làm hết chức trách của mình dẫn đến hậu quả đau lòng như trên?!

Bùi Khương