"Bé 5 tuổi nghi bị xâm hại sẽ khổ hại nếu về với cha mẹ đẻ"

15/05/2012 11:38
Tuệ Minh
(GDVN) - “Với người bố mà không quan tâm đến con như vậy thì giả dụ có đưa đứa con quay trở lại thì đó chỉ là khổ ải với cháu mà thôi”, BS. Nguyễn Trọng An – Cục Phó Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em nói
Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại nhà bé Nguyễn Đàm Hồng Hạnh (tổ 17, thị trấn Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang) để tìm hiểu trực tiếp gia cảnh và tiếp xúc cùng với bố mẹ đẻ của em. 
Gia đình anh Nguyễn Đình Hùng ở thị trấn Na Hang, đang được hưởng các chế độ chính sách dành cho hộ nghèo. Tuy nhiên, theo lời của một lãnh đạo huyện Na Hang, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều gia đình nghèo khổ hơn gia đình anh Nguyễn Đình Hùng rất nhiều.

Xét về mặt bằng chung, gia đình anh Hùng được xếp vào diện chung chung ở huyện chứ không phải là nghèo nhất. Trước những thông tin như vậy, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ bức xúc trước hành động “đem con bỏ chùa” của anh Hùng. 

"Bé 5 tuổi nghi bị xâm hại sẽ khổ hại nếu về với cha mẹ đẻ" ảnh 1
Phó cục trưởng Cục chăm sóc, bảo vệ trẻ em Nguyễn Trọng An
Trao đổi với chúng tôi, BS. Nguyễn Trọng An – Cục Phó Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội) nói: “Tôi không hiểu tại sao ông bố bỏ đứa con như vậy lại có thể nói là không có vấn đề gì? Đây chính là hành động bỏ con, từ chối nuôi con và hành động này đáng bị xã hội lên án. Vợ chồng anh Hùng sinh con cái ra có những dị tật mà không chạy chữa mà lại đi bỏ con, từ chối trách nhiệm nuôi thì không thể chấp nhận được”. 
Ông An so sánh: “Có rất nhiều gia đình có con bị nhiễm chất độc màu da cam, chân tay bị tàn tật không vận động được nhưng những ông bố bà mẹ đó vẫn quyết tâm nuôi con, chạy chữa, phẫu  thuật và phục hồi chức năng để em bé có thể vận động được. Còn gia đình anh Hùng đâu đã quá khó khăn mà phải bỏ con như thế?

Nếu gia đình có mong muốn thì có thể kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để phẫu thuật một số khuyết tật. Theo như anh Hùng nói là do cháu nghịch ngợm chứ không có ai xâm hại thì chứng tỏ anh ta chẳng quan tâm gì đến đứa con cả. Với người bố mà không quan tâm đến con như vậy thì giả dụ có đưa đứa con quay trở lại thì đó chỉ là khổ ải với cháu mà thôi”.
Khi được hỏi về kế hoạch sẽ sinh con vào năm sau và suy nghĩ sẽ đón con về sau 5 – 7 năm nữa khi kinh tế gia đình đã khá hơn của vợ chồng anh Hùng, ông An nói: “Cái này tôi không biết được vì gia đình người ta có những kế hoạch ngầm với nhau.

Trong sự phát triển của xã hội có hình thức nhờ chăm nuôi tạm thời. Hình thức này thường xảy ra với gia đình bố mẹ vướng vào vòng lao lý, do bị chết, bị thương tích do tai nạn giao thông… dẫn đến gia đình khó khăn thì có những gia đình khác chăm nuôi đỡ đầu một thời gian rồi được trả lại gia đình đã sinh ra các cháu khi đã có điều kiện. Ở nước ngoài, hình thức này đã được triển khai.

"Bé 5 tuổi nghi bị xâm hại sẽ khổ hại nếu về với cha mẹ đẻ" ảnh 2
Ông Nguyễn Trọng An: Xã hội cần phải lên án mạnh mẽ hành động bỏ con của vợ chồng anh Hùng
Quay trở lại trường hợp của cháu Nguyễn Đàm Hồng Hạnh, đây là trường hợp anh Hùng đem cháu Hạnh vào chùa rồi định mấy năm sau lại đến đưa về thì cái đó là kế hoạch ngầm của họ. Theo tôi những bậc cha mẹ không nên bỏ con dù khó khăn vì còn các nhà hảo tâm, những đoàn thể xã hội. Chứ nếu cứ sinh con ra, đứa nào đẹp đẽ thì giữ lại, đứa nào tật nguyền thì đưa vào cửa chùa thì chắc là không phải thuần phong mỹ tục của Việt Nam. 
Theo luật, cha mẹ có nghĩa vụ nuôi nấng chăm sóc con cái và con cái có quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng. Trong điều luật của Việt Nam không quy định việc có được gửi con đi hay không nhưng đạo đức xã hội không cho phép dù chúng không được lành lặn, được khỏe mạnh bình thường như những đứa trẻ khác. Hành động của vợ chồng anh Hùng rất đáng lên án. Nếu như cơ quan công an và báo chí không vào cuộc quyết liệt thì liệu vợ chồng anh Hùng có nói như vậy?”
“Theo tôi, nên xử lý trường hợp này theo pháp luật quy định. Ở Việt Nam chưa có quy định tước quyền làm cha làm mẹ mà chỉ có quy định về việc tách con cái khỏi cha mẹ nếu có bạo hành gia đình. Vì cháu bé còn bố mẹ nên phải trở về với cha mẹ trừ một số trường hợp theo pháp luật quy định. Một lần nữa tôi cũng xin nhắc lại, xã hội cần phải lên án mạnh mẽ những hành động như của vợ chồng anh Hùng”, Phó cục trưởng Nguyễn Trọng An nói.


Điểm nóng

Cô bé 11 tuổi làm đồ vật bốc cháy: Do tự đốt?

32 bệnh viện lớn đề xuất viện phí tăng kịch trần

Ông Thang Van Phúc: "Lương Thứ trưởng cũng không đủ sống"

Dân chơi Hà Thành "cưỡi" xế khủng ngồi trà chanh vỉa hè

Cháy cây xăng, người dân bỏ chạy tán loạn

Phẫn nộ cô giáo dùng thước đánh vào mặt học sinh

Lý giải hiện tượng cô bé làm đồ vật cháy

Tuệ Minh