Bị chuyển sai lương, giáo viên trường Long Bình Tân được yêu cầu tự chuyển trả

11/04/2020 06:33
Phương Linh
(GDVN) - Giáo viên bị chuyển sai lương được trường trung học cơ sở Long Bình Tân yêu cầu tự chuyển trả lại cho trường.

Ngày 7/4/2020, một giáo viên của trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thông tin cho biết: vào cuối giờ chiều ngày 6/4, giáo viên của trường mới nhận được lương của tháng 4/2020.

Nhận lương sai, được yêu cầu phải tự chuyển trả lại trường

Thế nhưng, điều đáng nói là một số giáo viên đã không nhận được lương đúng của mình, so với những tháng trước đó.

Có người được nhận gấp đôi, có người được tăng vài triệu, hay cũng có người bị trừ vài trăm ngàn đồng cho đến vài triệu.

Sau khi nhận được phản ánh của giáo viên, thì Hiệu trưởng nhà trường đã soạn tin nhắn với nội dung: “Do hệ thống ngân hàng bị lỗi, nên toàn bộ lương tháng 4/2020 có trục trặc. Đề nghị quý thầy cô ngày mai, ngày mốt lên trường để điều chỉnh. Trân trọng cảm ơn!”

Đây là tin nhắn yêu cầu triệu tập, trong khi Chính phủ yêu cầu người dân, đặc biệt là toàn thể cán bộ công nhân viên nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội, trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bị chuyển sai lương, giáo viên trường Long Bình Tân được yêu cầu tự chuyển trả  ảnh 1
Trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ảnh: P.L)

Sau đó, toàn bộ giáo viên lại nhận được tin nhắn từ hệ thống Vnedu của Trường trung học cơ sở Long Bình Tân, với nội dung: “Trường trung học cơ sở Long Bình Tân thông báo 1. Do hệ thống bị lỗi, nên lương tháng 4 của một số quý thầy (cô) được chuyển chưa chính xác, vì vậy, quý thầy (cô) vui lòng đối chiếu với lương tháng 3 của mình, nếu có điều chỉnh liên hệ số điện thoại của đồng chí Thạch để được hỗ trợ,

2. Thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly phòng, chống dịch, đề nghị quý thầy (cô) không tập trung đông người, đặc biệt là cơ quan, trường học. Trân trọng!”

Sau khi nhận được phản hồi, thì bà Thạch đã yêu cầu giáo viên được chuyển lương cao hơn so với mức lương thực nhận, phải tự đến ngân hàng để chuyển lại số tiền đã chuyển nhầm về tài khoản của nhà trường, trong khi lỗi không thuộc về phía giáo viên.

Ngoài ra, bà Thạch – Kế toán của trường đã rất nhiều lần yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phải tự lập danh sách các khoản thu của học sinh mình, thống kê của lớp mình để nộp lên cho bà.

Do lỗi hệ thống, nên lương của giáo viên bị sai

Ngày 10/4/2020, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Vinh – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Đúng là có một số giáo viên của trường bị chuyển sai lương tháng 4/2020.

Nguyên nhân là do hệ thống của ngân hàng bị lỗi, nhảy mất một con số. Sau khi phát hiện nhầm, kế toán có gửi tin nhắn báo cho giáo viên, còn Hiệu trưởng cũng gửi tin nhắn lại cho giáo viên, báo việc điều chỉnh sai lệch chỉ thực hiện qua điện thoại, chứ không cần phải vào trường, do đang thực hiện việc cách ly xã hội.

Kế toán cũng đã báo số tài khoản của trường, để ai được chuyển dư lương thì trả lại, người nào bị chuyển thiếu thì trường sẽ chuyển bổ sung.

Khi phóng viên hỏi việc chuyển nhầm lương của giáo viên, trách nhiệm thuộc về ai, thì ông Nguyễn Văn Vinh nói rằng, trách nhiệm do ai không quan trọng, quan trọng là đã khắc phục, và trường không vi phạm các vấn đề về cách ly xã hội.

Sau đó, phóng viên cũng đã liên hệ điện thoại với bà Lê Thị Kim Thạch – Kế toán của trường, thì được bà Thạch trả lời: Do thay đổi thông tư, nên khi nhập số đã xảy ra lỗi hệ thống.

Kế toán trường đã gọi cho từng giáo viên bị nhận nhầm lương, họ đã thông cám, xử lý xong, không bị ảnh hưởng gì hết.

Giáo viên chuyển trả lại số tiền dư cho trường, hoàn toàn có thể sử dụng internet banking để chuyển, còn tiền phí dịch vụ chuyển (nếu có) cần thì sau khi dịch kết thúc, bà Thạch sẽ trả lại cho giáo viên.

Bà Lê Thị Kim Thạch nhấn mạnh: Lỗi này xảy ra hoàn toàn không ai mong muốn. Giáo viên bị thiếu lương cũng đã được trả lại toàn bộ. Họ cũng đã hiểu và thông cảm.

Còn về việc giáo viên chủ nhiệm phải thống kê, lập danh sách các khoản thu của học sinh đưa cho kế toán, bà Kim Thạch chia sẻ: Trường chỉ có một kế toán, còn thủ quỹ là kiêm nhiệm việc khác, nhưng có đến 51 giáo viên chủ nhiệm.

Việc làm này là đúng theo thông tư quy định, thu tiền từ học sinh hay phụ huynh cần có phiếu thu, chi đầy đủ, nhất là những khoản học sinh đóng qua giáo viên chủ nhiệm các lớp. Trường nào cũng áp dụng như vậy thôi.

Phương Linh