Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm

04/03/2016 07:04
THÙY LINH
(GDVN) - Hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn bị đề nghị cách chức vì để xảy ra phá rừng Sơn Trà.

Ngày 3/3, tại cuộc họp với các sở, ban ngành để nghe báo cáo về việc xảy ra tình trạng phá rừng Sơn Trà gây xôn xao dư luận vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn vì để xảy ra phá rừng Sơn Trà gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Đó là hạt trưởng Trần Văn Thanh và hạt phó là Lê Phước Bảy. Những kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng bị luân chuyển đi nơi khác.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm ảnh 1
Cơ quan chức năng phá lán trại mà người dân lập nên trong rừng Sơn Trà để phá rừng. Điều lạ là sự việc diễn ra hơn một tháng mà lực lượng Kiểm lâm không hề hay biết, dù trụ sở cách đó không xa. Ảnh T.L

Trước đó, người dân đã phát hiện ra một số hộ dân được giao khoán rừng nhưng chưa xin phép chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, tự ý vào rừng Sơn Trà chặt phá, mở đường.

Sau khi phát hiện, chính quyền Đà Nẵng đã lập đoàn đi kiểm tra và phát hiện có 2,3 ha rừng Sơn Trà bị xâm hại. Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của loài voọc chà vá chân nâu và nhiều loài động, thực vật quý hiếm khác. Việc để người dân tự phá rừng ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống của các loài động thực vật này.

Điều đáng nói, dù các hộ dân lập lán trại, thuê hàng chục công nhân ăn ngủ trong rừng chặt phá cây rừng hơn một tháng trời mà lực lượng kiểm lâm không hay biết!.

Tại cuộc họp ngày 3/3, sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo vụ việc, thường trực Thành ủy Đà Nẵng giao cho UBND TP chỉ đạo cho thanh tra thành phố, tiến hành tổng thanh tra trở lại tòan bộ việc kiểm lâm bảo vệ rừng ở Sơn Trà.

Đồng thời cho chủ trương thu hồi việc giao khoán rừng, trồng rừng cho các hộ cá nhân. Giao Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng tham mưu cho thành phố cơ chế quản lý trên tình thần thu hồi diện tích giao khoán cho các cá nhân, với diện tích hơn 500 ha rừng.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm ảnh 2
Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn Trần Văn Thanh bị đề nghị cách chức. Ảnh T.L

Đặc biệt, yêu cầu Sở NN&PTNT nghiên cứu xem xét hình thức kỷ luật cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn để làm gương trong toàn ngành. Sở NN&PTNT triển khai ngay quyết định trong ngày 4/3.

Ngoài việc chỉ đạo cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, thường trực Thành ủy Đà Nẵng phê bình đồng chí giám đốc Sở NN&TNT, Phó giám đốc phụ trách lâm nghiệp, đồng thời tùy theo kết luận thanh tra của thanh tra thành phố sắp tới để xử lý trách nhiệm của đồng chí Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm. 

Nếu từ nay để xảy ra bất kỳ vụ phá rừng nào nữa trên địa bàn thành phố, lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo Chi cục kiểm lâm phải chịu trách nhiệm trước ban thường trực Thành ủy. 

THÙY LINH