Biển Đông: Trung Quốc không dám ra tòa, có tàu đổ bộ mới để bành trướng

04/07/2015 07:31
Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc tiếp tục không dám ra tòa với Philippines, từ bỏ con đường hòa bình, tiếp tục quân sự hóa tạo hậu thuẫn vũ lực cho áp đặt yêu sách phi pháp, lố bịch
Biển Đông: Trung Quốc không dám ra tòa, có tàu đổ bộ mới để bành trướng ảnh 1
Ngày 3 tháng 3 năm 2015, 2 tàu đổ bộ Nga Mi Sơn và Đan Hà Sơn của Hạm đội Nam Hải tiến hành diễn tập trên biển (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tàu đổ bộ mới giúp Trung Quốc tăng cường bành trướng Biển Đông

Trang mạng "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 30 tháng 6 đưa tin, căn cứ vào hình ảnh công bố mới nhất, Công ty TNHH tàu thủy Văn Xung, Hoàng Phố thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc đã công khai tàu chiến tương tự tàu đổ bộ cơ động của Mỹ.

Nói cách khác, con tàu này có thể giúp cho Quân đội Trung Quốc điều động lực lượng, nâng cao năng lực tấn công đổ bộ. Đối với Trung Quốc, điều này sẽ có tác dụng trong hàng loạt môi trường tác chiến khác nhau, bao gồm xâm lược Đài Loan và can thiệp vào tranh chấp biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Tuy nhiên, tác dụng lớn nhất của nó là sử dụng trong tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước khác, rất nhiều đảo đá đều cách đất liền Trung Quốc rất xa.

Biển Đông: Trung Quốc không dám ra tòa, có tàu đổ bộ mới để bành trướng ảnh 2
Ngày 3 tháng 3 năm 2015, 2 tàu đổ bộ Nga Mi Sơn và Đan Hà Sơn của Hạm đội Nam Hải tiến hành diễn tập trên biển (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Giáo sư Lý Đại Quang, khoa nghiên cứu giảng dạy trang bị kỹ thuật quân sự và hậu cần, Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, tàu đổ bộ mà báo Mỹ nói tới là một loại tàu đổ bộ cỡ lớn.

Quân đội Trung Quốc hiện đã có nhiều tàu vận tải đổ bộ có thể chở tàu đệm khí, máy bay trực thăng, xe bọc thép.

Tàu mà báo Mỹ nói tới có thể là loại tàu mới có tải trọng tương đối lớn. Tàu vận tải đổ bộ thường trên 10.000 tấn, có thể làm tàu vận tải cơ động trên biển và căn cứ lâm thời tấn công đổ bộ, sự khác biệt về vũ khí của các tàu đổ bộ khá lớn.

Theo tuyên truyền của Lý Đại Quang, tàu đổ bộ cỡ lớn sẽ bổ sung cho nhiều hệ thống trang bị đổ bộ của Hải quân Trung Quốc, tuyệt đối không phải là vũ khí lợi hại "xung kích đảo đá".

Biển Đông: Trung Quốc không dám ra tòa, có tàu đổ bộ mới để bành trướng ảnh 3
Ngày 3 tháng 3 năm 2015, 2 tàu đổ bộ Nga Mi Sơn và Đan Hà Sơn của Hạm đội Nam Hải tiến hành diễn tập trên biển (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trung Quốc tiếp tục không dám ra tòa

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 3 tháng 7 đưa tin, liên quan đến Philippines sẽ tham gia xét xử ở tòa trọng tài Biển Đông của Liên hợp quốc vào trung tuần tháng này, Chính phủ Trung Quốc ngày 2 tháng 7 cử phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho hay, Trung Quốc “không chấp nhận, không tham gia” vụ kiện trọng tài Biển Đông do Philippines tiến hành.

Ngoài ra, Hoa Xuân Oánh đổ tội cho hành động này của Philippines là "khiêu khích chính trị khi khoác chiếc áo ngoài pháp lý".

Hoa Xuân Oánh cho rằng: "Philippines có ý đồ phủ định chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển của Trung Quốc ở Biển Đông, tiếp tục mở rộng lợi ích phi pháp của Philippines, buộc Trung Quốc thỏa hiệp trong vấn đề liên quan. Điều này không sát thực tế, cũng sẽ không có bất cứ kết quả nào".

"Trung Quốc tiếp tục thúc giục Philippines từ bỏ ảo tưởng, cùng đi một hướng với Trung Quốc, quay trở lại quỹ đạo đúng đắn thông qua đàm phán và hiệp thương giải quyết tranh chấp".

Biển Đông: Trung Quốc không dám ra tòa, có tàu đổ bộ mới để bành trướng ảnh 4
Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngày 15 tháng trước, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố, đại diện Philippines sẽ đến La Hay, Hà Lan tham dự thẩm vấn của tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông do nước này trình lên Liên hợp quốc vào năm 2013.

Theo hãng tin AFP Pháp, Tòa án Quốc tế về Luật Biển Liên hợp quốc có kế hoạch tổ chức xét xử trọng tài Biển Đông từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 7, khi đó, dưới sự trợ giúp của luật sư Mỹ, quan chức Philippines sẽ có một bài thuyết trình.

Như vậy, Trung Quốc đang phủ nhận luật pháp quốc tế bằng cách không chấp nhận, không tham gia vụ kiện của Philippines, từ bỏ một con đường giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe họa hòa bình và an ninh khu vực - PV.

Trung Quốc tiếp tục tìm cách thực hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông theo yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp. Đây là một nỗ lực không có kết quả tốt đẹp, nếu ngoan cố thì cuối cùng sẽ nuốt quả đắng - PV.

Biển Đông: Trung Quốc không dám ra tòa, có tàu đổ bộ mới để bành trướng ảnh 5
Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ)
Việt Dũng