Bộ trưởng Nội vụ nói xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo cán bộ

16/11/2016 16:43
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm như vậy khi Đại biểu Quốc hội đề cập tới việc xử lý trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng về những sai phạm có liên quan...

Từ 14h40, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. 

Bộ trưởng Tân sẽ tập trung giải đáp các vấn đề nóng về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm, giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ công chức viên chức, đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) nêu câu hỏi: "Vừa qua Ủy ban kiểm tra trung ương đã xem xét, kết luận sai phạm của nguyên bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Là người đứng đầu, Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý ông Vũ Huy Hoàng, và đây là trường hợp đặc biệt.

Từ vụ việc này, theo Bộ trưởng có cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu?".

Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân (ảnh chụp màn hình). ảnh 1
Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân (ảnh chụp màn hình).

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện tại Ban Bí thư đã cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng, giai đoạn 2011-2016, đồng thời đang xem xét xử lý về mặt hành chính nhà nước đối với cựu Bộ trưởng bộ Công thương.

"Riêng về mặt nhà nước, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Văn phòng Quốc hội cùng với các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý về mặt hành chính tương ứng theo đúng quy định của Đảng và nhà nước", ông Tân nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, việc xử lý trách nhiệm về mặt nhà nước đối với ông Hoàng là việc khó, chưa có trong tiền lệ, nhưng sẽ tạo cở sở hành lang pháp lý khi xử lý có vi phạm đã về hưu (nếu có).

"Bộ Nội vụ sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Quốc hội để có biện pháp xử lý về mặt hành chính.

Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng thể hiện quyết tâm chính trị cao khi xử lý người có vi phạm.

Đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu, nếu có sai phạm thì vẫn có hình thức xử lý chứ không phải trường có sai phạm, đã nghỉ hưu là không xử lý.

Đây là nguyên tắc để cảnh báo cho những đồng chí còn tại chức khi thực hiện chức năng của mình phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng trách nhiệm, chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm.

Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó, vấn đề mới, pháp luật chưa quy định.

Chúng ta cũng phải tạo cơ sở, hành lang pháp lý để giải quyết những trường hợp sau này nếu có xảy ra", ông Tân nói.

Về nội dung chất vấn của Đại biểu về việc "cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu? Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: "Luật cán bộ công chức chưa quy định xử lý cán bộ công chức hưu trí.

Tuy nhiên, Bộ sắp tổng kết 10 năm luật cán bộ công chức, nên tôi khẳng định chưa sửa đổi được thì sẽ có những văn bản để xử lý những cán bộ vi phạm nhưng đã nghỉ hưu", Bộ trưởng Tân nói.

Trước đó, Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương liên quan tới việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ...

QUỐC TOẢN