Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Thống Nhất báo cáo vụ nam thanh niên chết bất thường

25/02/2016 09:17
Phương Linh
(GDVN) - Trước ngày 4/3, bệnh viện Thống Nhất phải có báo cáo kết quả xác minh, xử lý vụ việc này về Cục quản lý khám chữa bệnh, để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải cái chết bất thường của nam thanh niên Dương Châu Toàn, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh ngày 24/2 đã có văn bản gửi bệnh viện Thống Nhất về trường hợp cái chết không rõ nguyên nhân của bệnh nhân Dương Châu Toàn.

Theo nội dung văn bản này cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của bệnh viện Thống Nhất về việc tử vong của bệnh nhân Dương Châu Toàn, vào viện ngày 18/1, và được chẩn đoán đứt dây chằng chéo gối trước (T), gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài, lãnh đạo Cục quản lý khám chữa bệnh đã yêu cầu:

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Thống Nhất báo cáo vụ nam thanh niên chết bất thường ảnh 1
Chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế liên quan đến cái chết bất thường của nam thanh niên.

Giám đốc bệnh viện Thống Nhất cần phải lập ngay một hội đồng chuyên môn, để xác định nguyên nhân dẫn tới tử vong cho bệnh nhân, trách nhiệm cá nhân, tập thể đã tham gia vào quá trình chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng các quy định hiện hành, nếu có xảy ra sai sót.

Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí được biết, và báo cáo cho Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế trước ngày 4/3, để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ trường hợp này.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Thống Nhất báo cáo vụ nam thanh niên chết bất thường ảnh 2
Dương Châu Toàn tử vong đã hơn 10 ngày, nhưng nguyên nhân rõ ràng của cái chết vẫn chưa rõt (ảnh: GĐCC)

Trong khi đó, GS.TS.Nguyễn Đức Công – Giám đốc bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM cũng đã chính thức lên tiếng, cho rằng trường hợp tử vong của bệnh nhân Dương Châu Toàn là rất đáng tiếc, là điều mà ngành y nói chung, bệnh viện Thống Nhất nói riêng không bao giờ mong muốn xảy ra.

Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này, sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn, y đức, tránh tối đa những sai sót xảy ra về sau, sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân nếu có để xảy ra sai sót.

Phương Linh