Bộ yêu cầu Sở GD Hà Nội rà soát quy trình đảm bảo an toàn dạy bơi ở các trường

25/08/2023 10:28
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo về thực hiện quy trình đảm bảo an toàn tổ chức dạy bơi theo quy định đối với Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam.

Ngày 24/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội rà soát việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường trên địa bàn thành phố.

Công văn do ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) ký, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu kiểm tra, báo cáo quy trình đảm bảo an toàn tổ chức dạy bơi theo quy định của trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam.

Cụ thể, theo thông tin từ cơ quan báo chí, ngày 22/8/2023, tại trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (quận Hà Đông, Hà Nội) đã để xảy ra vụ việc học sinh bị tử vong do đuối nước trong giờ dạy bơi tại nhà trường.

Về vụ việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo thực hiện:

Kiểm tra, báo cáo việc thực hiện quy trình đảm bảo an toàn tổ chức dạy bơi theo quy định đối với Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam. Xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan và chỉ đạo xử lý.

Cũng theo công văn, Bộ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo toàn bộ các cơ sở giáo dục trên địa bàn rà soát quy trình đảm bảo an toàn khi tổ chức dạy bơi trong nhà trường, các quy định về phòng chống tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho học sinh khi bước vào năm học mới 2023-2024.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về Bộ trước ngày 29/8/2023.

Khu vực bể bơi nơi xảy ra sự việc đáng tiếc tại Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam. Ảnh: Ngân Chi.

Khu vực bể bơi nơi xảy ra sự việc đáng tiếc tại Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam. Ảnh: Ngân Chi.

Trước đó, trong hai ngày liên tiếp xảy ra hai vụ tử vong tại bể bơi trường học. Vụ việc ở Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (Hà Nội) xảy ra trong một buổi học sinh luyện tập bơi để tham gia cuộc thi và vụ việc ở Nghệ An do học sinh đến bể bơi trường học để tắm.

Đối với vụ việc ở Hà Nội, giáo viên dạy bơi không phổ biến, hướng dẫn cụ thể cho học sinh mà để cho các em tự do xuống bể bơi, trong khi bản thân giáo viên ngồi trên bờ sử dụng điện thoại, không kịp thời quan sát, nắm bắt tình hình.

Khi học sinh vùng vẫy và bị chìm xuống đáy bể bơi, nam giáo viên vẫn không hề hay biết.

Tối ngày 23/8, thầy giáo dạy bơi này đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ án cũng đã được khởi tố.

Theo đại diện Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), việc tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài trường học đều phải tuân thủ theo Thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Theo đó, khi các đơn vị tổ chức dạy bơi kể cả trong hay ngoài nhà trường đều phải đảm bảo quy định an toàn là số 1, có nhân viên cứu hộ theo quy định.

Ngân Chi