7 ứng viên sáng giá nhất cho ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam

14/03/2012 06:24 Xuân Thanh
(GDVN) - 7 HLV nội ưu tú trong nước đã được VFF và Hội đồng HLV Quốc gia điền tên vào danh sách những ứng cử viên sáng giá nhất cho hai chức danh HLV trưởng ĐTQG và ĐT U.23 Việt Nam. Ban đầu, danh sách này chỉ gồm có 4 HLV nhưng sau đó VFF và Hội đồng HLV Quốc gia đã quyết định sẽ thành lập hai ban huấn luyện riêng cho hai đội tuyển khác nhau. Vì vậy, đã có thêm 3 ứng viên sáng giá khác được đưa vào tầm ngắm.
1. HLV Nguyễn Hữu Thắng (1972): Ông từng là một trung vệ thép của thế hệ Vàng bóng đá Việt Nam và hiện tại, ông cũng đã và đang khẳng định được tài năng trên con đường trở thành một HLV giỏi của bóng đá nước nhà khi đưa đội bóng quê hương ông, SLNA giành chức vô địch V-League 2011.
2. Lê Huỳnh Đức (1972): Ông là tiền đạo rất nổi tiếng Việt Nam, từng nhiều năm khoác áo Công an TP HCM và ĐTQG Việt Nam. Trong sự nghiệp cầu thủ, nhiều năm liền, Huỳnh Đức liên tục được bầu chọn tiền đạo số một Việt Nam. Khi treo giầy, ông trở thành một HLV để tiếp tục thỏa niềm đam mê gắn bó với trái bóng tròn. Thành công đầu tiên và cũng là ấn tượng nhất của Lê Huỳnh Đức là giúp SHB Đà Nẵng vô địch V-League 2009, lần đầu tiên sau 17 năm chờ đợi.
3. Phan Thanh Hùng (1959): Ông là một cựu cầu thủ người Đà Nẵng. Khi còn thi đấu ở những năm 80 của thế kỷ 20, ông Phan Thanh Hùng là tiền đạo khoác áo đội bóng Quảng Nam – Đà Nẵng. Khi treo giầy, ông Phan Thanh Hùng chuyển sang làm một HLV. Ấn tượng đầu tiên mà ông Hùng tạo được là đưa đội Đà Nẵng vô địch giải U.21 báo Thanh Niên. Sau đó là thành công cùng Hà Nội T&T với chức vô địch V-League 2010.

4. Mai Đức Chung (1951): Ông Chung là người gốc Hà Nội, từng có thời gian khoác áo CLB Đường sắt Việt Nam. Trong nghiệp HLV, ông Chung ‘xe ca’ gây ấn tượng với hai chức vô địch SEA Games cùng tuyển nữ Việt Nam. Đồng thời ông còn từng đưa đội tuyển nam U.22 Việt Nam vô địch Merdeka Cup năm 2008. Lợi thế của ông Chung là có kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển bởi trước đây ông từng có thời gian tạm quyền làm HLV trưởng ĐTQG và U.23 Việt Nam.


5. Lê Thụy Hải (1946): Ông Hải còn có biệt danh là ‘Hải lơ’, quê ở tỉnh Hà Tây cũ. Thời trẻ, ông Hải ‘lơ’ là một cầu thủ của đội Tổng Cục Đường sắt và là tuyển thủ Quốc gia Việt Nam. Sau khi nghỉ thi đấu, ông chuyển sang làm HLV và từng gặt hái được thành công lớn khi giành hai chức VĐQG cùng với Becamex Bình Dương vào các năm 2007 và 2008.
6. Đặng Trần Chỉnh (1963): Ông Chỉnh từng là một cầu thủ nổi danh trong màu áo CLB Cảng Sài Gòn trước đây. Ông cũng đã có nhiều năm khoác áo ĐTQG Việt. Ông Chỉnh bắt đầu làm HLV khi dẫn dắt CLB Thép miền Nam – Cảng Sài Gòn từ năm 2003 đến 2007. Hiện tại, ông đang là HLV trưởng của CLB Becamex Bình Dương.
7. Lư Đình Tuấn (1968): HLV Lư Đình Tuấn từng thi đấu nổi bật trong vai trò tiền đạo của đội bóng Cảng Sài Gòn trước đây. Ông đã từng làm HLV của rất nhiều đội bóng ở phía Nam. Thành công ấn tượng của ông Tuấn ‘nhím’ trên cương vị HLV chính là chức vô địch giải hạng Nhất 2011 cùng Sài Gòn Xuân Thành (Sài Gòn FC ngày nay). Sau 9 vòng đấu của V-League 2012, HLV Lư Đình Tuấn đang đưa Sài Gòn FC bay cao ở V-League với thành tích bất bại và dẫn đầu trên BXH. Đây chính là lý do mà ông được các chuyên gia VFF và Hội đồng HLV Quốc gia đưa vào tầm ngắm cho 1 trong 2 chức danh của ĐT nam Việt Nam.

Xuân Thanh