'Bắt bẻ' báo chí, VFF bị phản pháo

14/09/2011 15:25 Theo Đức Hoàng/TTVH
VFF sẽ còn mất thời gian tìm tòi, bắt bẻ từng câu chữ trong nhiều bài báo nữa...
Những câu chuyện tiền bạc ở chốn hậu trường trong làng bóng đá VN có thể sẽ mãi mãi là những câu hỏi không có lời đáp, bởi cả “nguyên đơn” và “bị đơn” dù nói rất cứng, nhưng có cảm giác rằng 2 bên đều không muốn đi đến tận cùng của sự việc. Chỉ có một thực tế diễn ra trong những ngày qua mà bất cứ ai cũng không thể ngó lơ là phản ứng của dư luận.
Phát biểu của bầu Kiên tuy gây sốc với VFF nhưng suy cho cùng cũng chỉ nhằm mục đích xây dựng để bóng đá VN tốt đẹp hơn. Ảnh: VSI

Sau bài phát biểu của bầu Kiên, Hội CĐV VN đã chính thức lên tiếng. Chiều qua, ông Trần Song Hải (PCT Hội CĐV VN) tuyên bố đã có 16-17 Hội CĐV trên cả nước đồng tình ủng hộ bầu Kiên. Trong thời gian sắp tới, Hội CĐV VN sẽ xúc tiến chương trình “Một triệu chữ ký ủng hộ bóng đá sạch”.

Bầu chọn
Theo bạn, VFF nên?

Đó là một giá trị không thể phủ nhận! Nó cũng tương tự như việc một trang báo điện tử uy tín mới đây làm cuộc thăm dò ý kiến của khoảng 6.000 người thì 98% trong số ấy cũng nghiêng về phía bầu Kiên. Với khá nhiều độc giả hàng ngày lướt web chỉ là để lấy thông tin và “không nhận một xu, một đồng nào” thì người ta không rỗi hơi để làm cuộc bình bầu, trừ phi nó liên quan đến những nỗi bức xúc của bản thân mình.

Hầu hết các tờ báo bây giờ đều có trang điện tử kèm phần phản hồi của độc giả. Trong những ngày qua là có không biết bao nhiêu ý kiến phản hồi của độc giả bày tỏ sự thất vọng với cách điều hành nền bóng đá và những gì đang diễn ra trong làng bóng đá VN, bên cạnh một sự ủng hộ gần như tuyệt đối đối với các phát biểu của bầu Kiên.

Thế thì không thể lập luận như VFF, khi tổ chức này mới đây gửi công văn đề nghị xử lý một tờ báo thể thao vì “phản ánh sai lệch bản chất sự việc”. Trên thực tế, không chỉ có tờ báo thể thao ấy phản ánh về hội nghị tổng kết mùa giải của VFF và những phát biểu gây sốc của ông Nguyễn Đức Kiên. Tức là hàng ngàn, hàng vạn và thậm chí hàng triệu con người không thể bị che mắt chỉ vì một bài báo hay một bài phát biểu.

Và cũng không giống như VFF mô tả trong công văn “xử lý” của mình, sau khi nội dung của cuộc họp tổng kết mùa giải 2011 được gửi tới dư luận, nó không hề gây ra sự “phẫn nộ” nào cả. Trái lại, dư luận chỉ thể hiện đúng đắn nhất những điều họ đang suy nghĩ về bóng đá nước nhà. Suy luận một cách logic, suy nghĩ ấy chỉ có thể hình thành trên cơ sở thực tiễn của bóng đá VN nhiều năm qua chứ không phải chỉ ở mùa giải 2011.

Bài phát biểu của ông Nguyễn Đức Kiên có thể có chỗ đúng chỗ sai, cách đưa tin có thể có những chỗ cần phải chỉnh lại, nhưng vấn đề quan trọng nhất là sau khi đã có những người dũng cảm đứng lên chỉ rõ những căn bệnh trầm kha của bóng đá VN thì không thấy những người có trách nhiệm động tĩnh gì, trong khi một mùa giải mà chính trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi chỉ dám nói là “về đích an toàn” thì lại được BCH VFF nhất trí bỏ phiếu thông qua là “về cơ bản đã thành công”.

Sau đây có thể VFF sẽ còn mất thời gian tìm tòi, bắt bẻ từng câu chữ trong nhiều bài báo nữa chứ chẳng riêng gì tờ báo thể thao vừa nhắc ở trên!
Theo Đức Hoàng/TTVH