Bất ngờ xuất hiện HLV 'xung phong' dẫn dắt tuyển Việt Nam

10/01/2013 15:10 Trần Uy Vũ (TT&VH)
Tại sao không phải là Nguyễn Đức Thắng, khi bản thân HLV trẻ này thẳng thắn đưa ra phát biểu: “Nếu có lời mời, tôi sẵn sàng lên ĐT”.
VFF đang cần “tuyển gấp” HLV trong 2-3 ngày tới, lại chỉ cần người “tạm thời” trong khoảng một tháng tới, vậy thì xét trên mọi tiêu chí, HLV Nguyễn Đức Thắng hoàn toàn hội tụ những yếu tố đó.

HLV Đức Thắng (phải) từng có thời gian rất dài làm trợ lý cho HLV Calisto ở cả ĐT Việt Nam cũng như ĐT U23 Việt Nam. Ảnh: TUV

* Theo quan điểm của anh, nên tiếp tục trao cơ hội cho HLV nội hay sử dụng một HLV ngoại trong thời điểm này?

- Tôi nghĩ là vẫn nên trao cơ hội cho HLV nội làm HLV trưởng ĐTQG. Sau khi ĐT Việt Nam đã thi đấu không thành công ở AFF Cup 2012 và HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã từ chức thì có rất nhiều những ý kiến hoài nghi. Nhưng tôi nghĩ, HLV nội đủ sức dẫn dắt ĐTQG, đủ sức đưa ĐT Việt Nam đến thành công.

Nhìn lại, thì cũng chỉ có HLV Calisto là thành công thực sự, là đưa được ĐT Việt Nam đến với chức VĐ Đông Nam Á, bởi ông Calisto là một HLV giỏi và quá hiểu bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ, HLV nội vẫn có thể sẽ làm được, vấn đề là muốn thành công, thì chúng ta phải có niềm tin, phải kiên định trong một thời gian dài.

* Nói đến vấn đề thời gian thì sau sự ra đi của HLV Phan Thanh Hùng thì có thể thấy giờ đây nếu như HLV nội nào được ngỏ lời lên nắm ĐT, khi phải chuyên trách thì sẽ yêu cầu được ký hợp đồng trong một thời gian dài, giống như một sự đảm bảo. Vậy theo anh, nếu vậy thì nên trao cơ hội trong thời gian bao lâu?


- Tôi nghĩ là khoảng thời gian bao lâu cũng chưa hẳn đã quan trọng, bởi để đánh giá một HLV, bao giờ cũng có những phần ưu, phần nhược. Có những HLV xây dựng lối chơi theo một lộ trình dài, nhưng cũng không hiếm những HLV chỉ xây dựng chiến lược trong những khoảng thời gian ngắn khoảng một năm, làm từng năm một.
Vậy nên chúng ta cũng không nhất thiết phải đặt vấn đề kí trong khoảng thời gian bao lâu, nhưng thời gian càng dài thì HLV càng có cơ sở để phát huy tốt nhất được năng lực của mình.

Làm HLV ĐT khác với làm HLV ở CLB, có thời gian dài thì tốt, nhưng cũng không bắt buộc phải như vậy.

* Chẳng hạn như ký dài hạn nhưng sau đó vì áp lực, vì thành tích không được tốt, thì lại phải ra đi, như vậy, liệu có ai sẵn sàng lên nhận nhiệm vụ?

- Tôi cho rằng HLV, là người làm việc, người “được thuê” để làm, nên luôn có những điều khoản đi kèm. Nếu anh không làm tốt, tôi hoàn toàn có thể cắt hợp đồng với anh. Nếu HLV cảm thấy mình không đủ khả năng, không đủ năng lực, thì có thể từ chức.

Nhưng cũng phải đặt ra vấn đề khi nền bóng đá của chúng ta đang khó khăn, thì cũng không thể đòi hỏi HLV trưởng ĐT phải mang về được thành tích ngay lập tức. Đấy chính là bài toán mà những nhà quản lý bóng đá phải tính toán và tìm ra lời giải. Chúng ta phải có tính toán một lộ trình, rằng trong khoảng thời gian bao lâu thì thành tích được cải thiện.

Chúng ta không lập tức thành công ngay trong năm nay thì đến năm thứ 2, năm thứ 3. Ngay đến cả HLV nổi tiếng Mourinho thì ông ấy cũng không bao giờ tuyên bố sẽ có chức VĐ ngay năm đầu tiên, mà cần phải tạo được những cơ sở chắc chắn thì mới có thể nghĩ đến thành công. Xây dựng một đội bóng phải có thời gian, phải có con người, thành công có thể đến ở những năm tiếp theo, còn năm đầu đóng vai trò để xây dựng nền móng.

Tôi cho rằng 2 năm là có thể đánh giá năng lực HLV, chúng ta phải biết được trình độ của bóng đá Việt Nam đang nằm ở đâu, chất lượng cầu thủ mà ta đang có.

* Anh là một HLV trẻ, mọi tiêu chuẩn như về bằng cấp cũng đáp ứng đủ, vậy anh có sẵn sàng, có dám đảm nhận vai trò HLV trưởng ĐT QG?

- Nếu đặt ra câu hỏi dám hay không dám, thì tôi khẳng định là mình dám, chứ sao lại không, không chỉ tôi, mà rất nhiều người cũng sẵn sàng. Khi từ một cầu thủ, xác định theo nghiệp HLV, trải qua quá trình học tập rất dài và bước vào con đường trở thành HLV chuyên nghiệp, thì không chỉ tôi mà rất nhiều người nữa cũng đều mong muốn mình được thử sức vai trò HLV trưởng ĐTQG.

Làm HLV trưởng ĐTQG, đó là vinh dự, đó là thước đo năng lực. Để nói rằng dám đảm nhận hay không dám, điều đó chưa đến, nhưng nếu như có một lãnh đạo của VFF mời tôi, đặt vấn đề với tôi, lúc đó tôi sẽ cân nhắc, và sẵn sàng để nhận nhiệm vụ.

* Anh đánh giá thế nào về các HLV trẻ khác cùng thế hệ mình, anh đánh giá cao đồng nghiệp nào?

- Xin phép cho tôi không đưa ra những đánh giá đó, bởi đánh giá một HLV giỏi, HLV thành công, tôi nghĩ cần nhiều yếu tố. Cả với bóng đá thế giới cũng như bóng đá Việt Nam, một HLV có thể thành công với đội bóng này nhưng lại không thành công với đội bóng khác. Người giỏi là người có thể thành công ở bất cứ đội bóng nào. Chỉ có thể nói HLV thành công hay chưa thành công, còn rất khó để đánh giá đúng, đánh giá chuẩn một HLV là giỏi hay không.

* Thời điểm hiện tại, khi một HLV đang bận làm việc ở một CLB thì rất khó để buộc họ phải từ bỏ một công việc ổn định để lên dẫn dắt ĐTQG, nên chăng là một HLV mới hoàn toàn?

- Nếu như ai cũng vì công việc của mình, mà không dám dấn thân, thì chúng ta sẽ chọn ai bây giờ? Nhưng cũng không thể đòi hỏi yêu cầu một HLV phải “đánh đổi” tất cả công việc của mình để đổi lấy một cương vị đầy tính mạo hiểm, dù đó là vị trí là niềm tự hào, vinh dự của HLV đó.

Chúng ta có thể nêu ví dụ trường hợp của ĐT Đức sau những năm tháng không thành công đã làm một cuộc cách mạng, đưa HLV Klinsmann, ở thời điểm ấy là một HLV trẻ, chưa có kinh nghiệm dẫn dắt ĐT, hoàn toàn mới lên dẫn dắt ĐTQG. LĐBĐ Đức đã tin tưởng, đã dám trao cơ hội cho HLV Klinsmann, dù thời điểm đó là rất áp lực, nhưng rút cuộc, thì bóng đá Đức đã thành công, đã tạo ra một cuộc cách mạng với những làn gió tươi mới, kể từ khi HLV Klinsmann lên nắm ĐT Đức.

* Mở rộng ra vấn đề khác ngoài chuyện HLV trưởng ĐTQG, ở thời điểm này, khó khăn đang bao trùm nền bóng đá. Anh có tin tưởng vào sự hồi sinh trở lại của bóng đá Việt Nam, theo anh thời điểm hồi sinh ấy bao giờ sẽ đến và cơ sở nào cho những sự phát triển trở lại của bóng đá quốc nội?


- Tôi tin chứ. Không chỉ bóng đá, nhiều lĩnh vực cũng đều đang khó khăn do ảnh hưởng của kinh tế trên toàn thế giới. Những rồi, bóng đá sẽ phát triển trở lại, và tôi nghĩ nếu chúng ta làm tốt, có kế hoạch tốt thì thời điểm ấy sẽ rơi vào khoảng 4 năm nữa.

Bóng đá cấp CLB của chúng ta đã có một thời gian phát triển “nóng”, chủ yếu nhờ vào sự tham gia của các ông bầu, các nhà doanh nghiệp vào bóng đá. Giờ đây, các ông bầu rút lui khiến cho bóng đá rơi vào khó khăn, và tôi nghĩ, muốn phát triển thì bóng đá cần một động lực mới.

Cơ sở cho sự phát triển đó là sự quan tâm, đầu tư cho bóng đá trẻ, gây dựng nền móng vững chắc, bởi chú trọng vào đào tạo trẻ chính là làm bóng đá từ cái gốc. Một thế hệ cầu thủ mới, được đào tạo chăm chút về mọi mặt tốt hơn, chính là cơ sở cho sự thành công của bóng đá Việt Nam ở các cấp độ.

* Còn về những thông tin đội bóng Thể Công sẽ được “tái sinh”. Là một con người của Thể Công, hẳn anh rất mong đợi điều này?

- Đúng là như vậy, những “người cũ” của Thể Công như tôi thì đều mong đợi điều này thành hiện thực. Nhưng giờ đây Thể Công cũng sẽ là một “Thể Công mới”, với sự hậu thuẫn của Tập đoàn Viettel. Lộ trình để đội bóng trở lại chơi V-League đã được hoạch định, tính toán, và đội bóng Trung tâm Viettel đã lên chơi ở giải hạng Nhì.

Tất cả còn phụ thuộc vào Viettel, có quyết tâm “chơi” và làm bóng đá chuyên nghiệp hay không, thì đến một ngày nào đó, “Thể Công mới” mới có thể chính thức quay trở lại sân chơi V-League.

- Nguyễn Đức Thắng sinh năm 1976, là cựu cầu thủ Thể Công, là hậu vệ cánh xuất sắc của ĐT Việt Nam, từng giành rất nhiều thành tích trong sự nghiệp thi đấu.

- Đã có bằng A HLV.

- Từng là trợ lý cho HLV Calisto ở ĐT Việt Nam.


***


“Một HLV đã có thành tích ở CLB vừa có mặt ưu, nhưng cũng có những mặt nhược, bởi vì HLV đã làm tốt ở CLB nhưng lên ĐT chưa chắc đã phát huy hết năng lực, xây dựng được lối chơi khi 2 môi trường là hoàn toàn khác nhau. Những HLV chưa làm việc ở CLB khi lên ĐTQG lại có một điểm thuận lợi là đối với tất cả các cầu thủ thì họ đều có một mối quan hệ “sạch” như nhau, không phải vướng bận vào chuyện quân anh quân tôi”


Phát biểu của HLV Nguyễn Đức Thắng.

Trần Uy Vũ (TT&VH)