Bầu Kiên một tháng tung ba ‘quả bom tấn’

29/09/2011 17:40 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Ba ‘quả bom tấn’ mà bầu Kiên tung ra trong chưa đầy một tháng qua đều đã phát nổ, không những thế còn nổ rất giòn giã.
Và rất kỳ lạ là theo thời gian, những tiếng nổ ấy càng ngày càng mạnh.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam thay đổi thế nào sau sự ra đời của VPF?

‘Quả bom tấn’ đầu tiên ông Kiên tung ra là trong hội nghị tổng kết mùa giải 2011 hôm 8/9. Hôm ấy, ông Kiên đã tung hê tất cả các yếu kém của bóng đá Việt Nam, từ ban tổ chức, trọng tài cho tới lối điều hành của VFF. Làng bóng đá Việt chấn động và suốt thời gian qua, các trang báo luôn dành một phần đất lớn để hưởng ứng những phát biểu của bầu Kiên.
Bầu Kiên - “Idol” làng bóng đá Việt. Ảnh: Vũ Ngọc

‘Quả bom tấn’ thứ hai cũng ấn tượng không kém: người đàn ông thường hay bị gọi bằng hỗn danh ‘Kiên lùn’ tóm gọn tiền đạo Lê Công Vinh khi cầu thủ số 1 Việt Nam hiện nay tưởng như đã nằm trong tay bầu Hiển.

‘quả bom tấn’ thứ ba , tuy không kêu như hai ‘quả bom’ đầu nhưng sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của nó lại cực lớn, cực rộng rãi khi đã thuyết phục được 28/28 CLB biểu quyết tán thành. Từ một ý tưởng của cá nhân, ông Kiên chắp bút cho một đề án bóng đá mới, bầu Đức hưởng ứng và sửa chữa, thêm 4 ông bầu đồng ý rồi cùng ký tên trình lên VFF. Kết quả, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cùng thường trực VFF đã gật đầu cái rụp và lập tức triển khai đề án của bầu Kiên ngay trong mùa bóng 2012.

Theo lời ông Hỷ thì ngay đầu tuần sau, VFF sẽ hội ý cùng các CLB để lập một tổ công tác cùng nghiên cứu, hoàn thiện đề án này trước khi trình lên đại hội VFF vào cuối tháng 10.

Theo lời ông Kiên thì ông chỉ mất có 2 giờ để viết đề án bóng đá này và 6 ông bầu cũng chỉ mất 1 giờ bàn luận, tổng cộng là 3 giờ, trước khi chuyển tới VFF cùng các cơ quan báo chí. Nhờ tác động mạnh mẽ của báo chí, ảnh hưởng lớn của cá nhân cùng cái uy của ‘đồng minh’ Lê Hùng Dũng, đề án này đã thuyết phục được VFF.
Ba quả bom tấn của bầu Kiên đều đã nổ giòn giã. Ảnh: Vũ Ngọc

Bầu Kiên kể, ông bắt đầu suy nghĩ và viết đề án này từ tuần trước trong chuyến công tác Singapore. Vậy là chỉ sau có một tuần, ý tưởng của ông Kiên đã được thực thi. Đó sẽ là một kỳ tích, một sự cách mạng mang tính lịch sử (lời Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ) cho bóng đá Việt Nam. Ông Dương Nghiệp Khôi đã từng đưa ra ý tưởng này, Giáo sư Phạm Ngọc Viễn, Phó chủ tịch VFF, cũng từng chắp bút cho một mô hình bóng đá tương tự nhưng tất cả đều đã bị lãng quên. Cho tới khi ông ‘Kiên lùn’ lên tiếng…

Dĩ nhiên, đề án này chưa được đại hội VFF thông qua và VFF vẫn còn phải thuyết phục các cơ quan quản lý là Bộ Nội vụ; Tổng cục TDTT; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhưng khi mà 28 ông bầu cùng đồng thuận và những nhân vật cộm cán trong VFF đã nhất trí thì mọi thứ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thay vì mục đích đơn thuần là họp các ông bầu để bầu trưởng giải mới, bầu Kiên cùng các cộng sự đã ‘bẻ lái’ hội nghị để tạo ra một bước đột phá trong việc tổ chức, quản lý, điều hành các giải đấu. Rõ ràng, nó quan trọng gấp bội so với việc bầu ra người đứng đầu cho một mô hình cũ kỹ, lạc hậu và bộc lộ quá nhiều yếu kém không thể sửa chữa.

Những đổi mới của bóng đá Việt Nam trong 10 năm qua chưa chắc đã bằng ‘cuộc cách mạng’ mà bầu Kiên cùng các ông bầu thân cận làm được trong vòng chưa đầy một tháng! Nó ấn tượng và kỳ vĩ chẳng kém gì Mendeleev phát minh ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, hay Newton tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn nhờ quả táo rơi trúng đầu…
Nguyễn Đỉnh