Bầu Kiên, ông Hỷ, ông Vũ AVG thực sự muốn gì?

05/01/2012 13:16 Theo VNN
Thử suy xét xem ông Nguyễn Đức Kiên, ông Nguyễn Trọng Hỷ, ông Phạm Nhật Vũ họ muốn gì trong “cuộc chiến” bản quyền truyền hình giữa 3 bên VFF-AVG-VPF?
Tưởng rằng sau cuộc chiến công văn những ngày qua, các bên sẽ nghỉ hẳn, nhường “sân chơi” cho các cầu thủ thi đấu mùa giải mới. Nhưng không, ngay sau vòng 1 mùa giải 2012 diễn ra thì cuộc chiến về công văn lại tiếp tục với nhịp độ ngày càng dồn dập, quyết liệt. Đầu tiên AVG ra công văn yêu cầu VTC phải xin lỗi công khai và bồi thường vì “chót” mang máy vào tác nghiệp trận đấu giữa Ninh Bình và Đồng Tháp trên sân Ninh Bình.
Ông bầu Nguyễn Đức Kiên cho rằng VPF đang làm đúng.
Còn trong ngày 4/1 thì VFF lại ra công văn 06 gửi VPF, nội dung thì cũng chỉ xoay quanh câu chuyện ông Hỷ đại diện cho VFF mang các điều luật ra để giải thích về tính hợp pháp của bản hợp đồng đã ký với AVG và yêu cầu VPF phải thực hiện nghiêm theo chỉ thị của VFF.
Bầu chọn Bạn ủng hộ ai?
Không chịu kém cạnh, bầu Kiên đại diện cho VPF lại ra công văn số 26 CV/VPF/2012 gửi lên 3 bộ: Tư pháp, Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Thông tin & Truyền thông. Nội dung cũng lại loanh quanh nói về việc VFF ký hợp đồng với AVG là không hợp pháp và cần sự can thiệp của ba bộ này để đòi lại lẽ công bằng. Như vậy, thực ra trong những ngày qua dù có rất nhiều công văn được đưa ra, mỗi bên tung ra công văn đều có cái lý lẽ riêng của mình. Nhưng tóm lại vẫn là câu chuyện “ông nói gà, bà nói vịt”. Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ tất cả những công văn mà VFF tung ra chỉ để khẳng định “bản hợp đồng” kia là hợp pháp, thông qua các qui định của VFF và các điều luật hiện hành. Còn Bầu Kiên đại diện cho VPF thì lại đang nói chuyện khác, đó là cách ký hợp đồng, tư cách pháp nhân của những người tham gia ký hợp đồng, quy trình tham gia ký hợp đồng chưa thỏa đáng và không hợp pháp dẫn tới bản hợp đồng kia không có giá trị.
Ông Phạm Nhật Vũ cũng khẳng định là AVG không sai.
Qua các động thái, có thể thấy, ông Nguyễn Trọng Hỷ không muốn làm to chuyện quá, bởi sau khi xa thải Goetz, ông Tuấn từ chức rồi dư luận phản đối VFF ầm ầm, cách tốt nhất lúc này là giải quyết thật mềm mỏng nhẹ nhàng trong câu chuyện này. Và với cách tung ra hàng loạt công văn, VFF hy vọng mình sẽ dùng tư cách “sếp” để khuyên răn VPF, để chuyện này không đi quá xa. Đồng thời vẫn khẳng định quan điểm nhất quán “bản hợp đồng kia” là hợp pháp và VFF đã làm đúng quy trình và không sai trái gì trong chuyện này. Còn với ông Phạm Nhật Vũ, mùa giải đã diễn ra được gần nửa tháng, và nó ảnh hưởng đến quyền lợi “sát sườn” của AVG. Nhưng AVG cũng không lấy gì làm vội vàng trong câu chuyện này. Nếu làm phép so sánh giữa vài ba vòng đấu với 19 năm còn lại của “bản hợp đồng” kia thì đúng là chẳng thấm vào đâu. Chưa cần phải nói chuyện luật pháp, cứ ngồi yên xem VFF “dạy bảo” cấp dưới VPF của mình thế nào. Những vẫn khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” trong câu chuyện bản quyền truyền hình, vì thế anh nhà đài nào tác nghiệp mà chưa “xin phép” thì cứ liệu. Khó nghĩ nhất là trường hợp bầu Kiên. Hàng loạt như những hành động trong vài tháng vừa qua vì điều gì? Có phải tất cả vì tương lai bóng đá Việt Nam? Hay vì mục đích gì khác? đều không dễ trả lời. Có lẽ, chỉ có thời gian mới trả lời chính xác được. Chỉ biết rằng khi ông tung công văn đầu tiên cho VTV được phép tham gia phát sóng các trận đấu tại Super League 2012 có nghĩa là ông đã xác định “làm tới” vụ này.
Còn VFF lại tỏ ra lúng túng trong việc xử lý vụ việc.
Hôm qua, bầu Kiên đã tiếp tục tung ra đòn tiếp theo “thời điểm ký Hợp đồng ngày 08/12/2010, AVG không có giấy phép hoạt động truyền hình theo các quy định của pháp luật theo các điều luật trích dẫn”. Một loạt câu hỏi được đặt ra là: Tại sao nếu biết bản hợp đồng kia có nhiều khuất tất, mà bầu Kiên không tung ra hết các bằng chứng, chứng minh nó không có gia trị ngay từ đầu đi? Mà lại cứ chơi bài “nhỏ giọt” như vậy? Và ông đã từng thổ lộ muốn ra trước tòa để làm rõ trắng đen, vậy tại sao ông không làm luôn? Nếu bình tâm suy xét chúng ta sẽ thấy bầu Kiên thậm chí vẫn chưa tung hết “đòn”, người ta đồ rằng ông bầu này vẫn còn những bằng chứng quan trọng và nó chỉ được tung ra vào thời điểm quan trọng nhất. Thực ra, trong cuộc chơi này VFF và AVG đang chạy theo bầu Kiên, và chính bầu Kiên đang làm chủ cuộc chơi này. Bước một, bầu Kiên muốn khẳng định VFF quen thói làm việc không tôn trọng CLB và các ông bầu. Bước hai, ông muốn chứng tỏ AVG vào thời điểm ký hợp đồng làm gì đủ tư cách pháp nhân để mà cầm bút ký vào cái hợp đồng đó, bước ba là gì thì chắc cũng không lâu nữa mọi người sẽ được thấy. Không chỉ VFF, AVG mà ngay cả người hâm mộ và các nhà đài khác cũng đang bị cuốn vào “cuộc chơi” của bầu Kiên. Chỉ “khổ thân” VFF cứ è cổ ra mà theo cuộc chơi này, rồi lại “ngây thơ” đem các điều luật ra để giải thích với bầu Kiên. Và chắc chắn, một người như bầu Kiên thì lạ gì các quy định đó mà ông Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cứ phải ra sức giải thích...
Theo VNN