Công Vinh: Chưa ai nói với tôi về chuyện ra Ninh Bình!

16/01/2013 17:37 Hoài Văn (Đất Việt)
Chiều qua, liên hệ với Công Vinh, cầu thủ này cho biết vẫn chưa ai chính thức nói với anh một lời nào về ý tưởng ra Ninh Bình chơi bóng. Hàng ngày, Công Vinh vẫn chăm vợ con, tranh thủ tập thêm để giữ phong độ và… chờ đợi.
Tôi mới chỉ nghe báo nói

Theo lời Công Vinh thì có thể thoả thuận giữa GĐĐH CLB HN Lê Xuân Thông với bầu Trường và Chủ tịch Lệ của Ninh Bình là có thật, nhưng bản thân anh là nhân vật chính thì vẫn chưa hề hay biết về những điều khoản ấy. Tất cả những thông tin mà anh nắm bắt được đều thông qua… đọc báo.

Dĩ nhiên, quyền quyết định vẫn thuộc về tiền đạo xứ Nghệ. Nhưng Công Vinh bây giờ cũng khá giống Văn Quyến, anh không còn nhiều lựa chọn. Với việc Ninh Bình giang tay đón, Vinh lại đứng trước cơ hội được thi đấu, đồng nghĩa với cơ hội quay trở lại đội tuyển, thứ mà trước kia gần như là quyền lợi đương nhiên của một cầu thủ “sao số” như Vinh.

Về cơ bản, Công Vinh không phản đối việc khoác áo Ninh Bình. Anh cũng sẵn sàng chấp nhận mức lương 25 triệu/tháng, dù nó còn kém xa khoản “phụ cấp thất nghiệp” mà anh vẫn nhận từ tài khoản CLB HN.

Công Vinh vẫn đang thất nghiệp.

Với một người đang bị cô lập giữa thế giới bóng đá như anh, kiếm tiền không thể nói là không quan trọng, nhưng nó không cấp thiết bằng việc tìm được một đội bóng để chơi. Và dù đã từng dằn dỗi, thất vọng về cách hành xử của VFF, một người chí khí như Công Vinh vẫn chưa bao giờ nguội khao khát được cống hiến cho ĐTVN.

Trước mắt, Công Vinh vẫn phải chờ đại diện hai đội bóng tìm được tiếng nói chung. Họ vẫn còn đang mắc ở một số tình tiết, mà đáng kể nhất là chuyện mua đứt Công Vinh hay chỉ là cho mượn trong 1 hoặc 2 năm.

CLB HN thì nhất thiết phải đẩy Công Vinh đi để giảm chi phí. Họ cần bán luôn để thu về khoảng 2 tỉ rưỡi, thậm chí 2 tỉ cũng xong, để nuôi đội trẻ, trong khi Ninh Bình thừa hiểu đây là thời cơ để tậu “sao” giá rẻ nên đưa ra mức giá bèo bọt 500 triệu/năm.

Nhưng dù điều gì xảy ra thì cũng có thể khẳng định, Công Vinh đã rớt giá trầm trọng. Và cũng nhờ rớt giá như vậy mà bộ đôi hoàn hảo một thời, Văn Quyến - Công Vinh lại có cơ tái hợp.

Cơ hội nào cho Vinh - Quyến?

Ninh Bình mấy ngày nay lại rầm rộ như thời họ còn là cái “rốn” của chợ cầu thủ Việt. Bầu Trường dù đã lui về ở ẩn, nhưng có vẻ chiêu “buông rèm nhiếp chính” của ông vẫn còn nguyên tác dụng. Từ “sao” ca nhạc Bằng Kiều đến “sao” bóng đá Quyến, Vinh, màn hạnh ngộ của rừng sao lại biến Ninh Bình thành đất chơi ngông.

Nhưng cái ngông của bầu Trường lúc này đã không còn bốc đồng, xốc nổi và bị cười nhạo là ném tiền qua cửa sổ. Sau trường đoạn nợ lương, nợ thưởng, ông đã biết thế nào là chắt chiu, nhặt nhạnh, thế nào là mặc cả từng đồng.

Công Vinh sắp trở thành đồng đội với Mai Tiến Thành?

Chỉ riêng việc Ninh Bình “đè” Văn Quyến ra với những điều khoản đánh vào kỷ luật, hay tranh thủ “ép giá” CLB HN về thương vụ Công Vinh đã cho thấy đất Hoa Lư gia tăng độ “quái” đến mức nào.

HLV Văn Sỹ sau hơn một tuần làm việc với Văn Quyến đã có cảm giác tương đối yên tâm về “thằng béo”. Quyến đã chí thú hơn, ý thức nghề nghiệp cao hơn, bởi người Ninh Bình luôn nhắc khéo Quyến về cơ hội cuối cùng của đời đá bóng. Cứ đà này, Quyến hoàn toàn có cơ được trọng dụng, dù không phải là lựa chọn của đội hình xuất phát.

Còn Công Vinh, nếu thành người của Ninh Bình, anh cũng sẽ là một vị trí hữu ích. Không phải tự nhiên mà Ninh Bình cắt hợp đồng với cầu thủ gốc Hải Phòng, Đặng Văn Thành.

Một phần vì họ đã “biến” được Mota thành nội binh, phần khác, họ đặt nhiều kỳ vọng vào Công Vinh – “cừu đen” của đội tuyển. Vinh có thể đá tiền đạo hoặc tiền vệ dạt cánh, và sự thông hiểu lẫn nhau giữa Vinh với Timothy cũng  là điều mà Ninh Bình nhắm đến.

Suy cho cùng, tậu cả Quyến lẫn Vinh vào thời điểm này, Ninh Bình được nhiều hơn mất. Họ vừa được tiếng là nghĩa hiệp, vừa tìm thấy những sự bổ khuyết cho đội hình. Ninh Bình đang trẻ hoá mạnh mẽ, nhưng Danh Ngọc, Mạnh Dũng, Gia Từ… vẫn cần có những đàn anh để dìu dắt lối chơi.
Hoài Văn (Đất Việt)