Ông Hải 'lơ' về Hải Phòng: Vá víu và dọn rác

17/02/2012 13:30 Tự Dương (Thể Thao 24h)
Những dự báo đã thành hiện thực và bây giờ, V. Hải Phòng đang phải gánh chịu hậu quả và trả giá cho những sai lầm, vô lý trong cách làm không giống ai của mình.
Nhìn Kavin Bryan chạy với những bước chân chấm phẩy, xoay xở khó khăn và cách chơi bóng thiếu sức mạnh do cái đầu gối chấn thương mà có lẽ còn lâu mới lành chứ chưa nói tìm lại phong độ, không ít người đã ngạc nhiên khi V.Hải Phòng vẫn giữ và dùng tiền đạo này theo kiểu có còn hơn không. Nhìn hàng thủ toàn nội của đội bóng đất Cảng vỡ vụn trước những pha đột phá của đối phương trên sân Ninh Bình hay 4 bàn thua cùng sự bất lực trên sân Thống Nhất trước Sài Gòn FC, nhiều người thấy sự khổ sở và thắc mắc tại sao họ không lấy một trung vệ ngoại để làm chỗ dựa, khi những Văn Ngân, Hoàng Đức, Hữu Phước, Tiến Thành chơi như gà mắc tóc khi thiếu một chỗ dựa bên cạnh.

Với 2 lần được bổ sung, thay thế ngoại binh sau khi Super League khởi tranh nhưng V.Hải Phòng bó tay dù không thiếu tiền. Họ rơi vào cái thế muốn cũng không được, do sai lầm ấu trĩ từ mùa trước. Đó là nỗi khổ.
Khi V.League 2011 chưa kết thúc, V.Hải Phòng đã chốt xong với Ansah – Kavin – Fagan. Không nói chuyện tiền tấn phải trả cho SLNA cũng như lót tay, lương cho bộ ba này, ngay thời điểm đó đã xuất hiện những nghi ngại vì sự mạo hiểm.
Ông Hải "lơ"

Mạo hiểm vì khi bốc cả nhóm ngoại binh nếu tốt như những gì SLNA mùa trước nhận được, sẽ rất nhẹ người. Nhưng nếu có vấn đề thì sẽ ăn đòn đủ, khi những cầu thủ da màu đá bóng kiếm tiền này gom nhau lại thành một và không thể đụng đến. V.Hải Phòng rơi vào tình huống thứ 2, khi ký rồi mới biết Kavin hỏng chân. Nhận cả đống tiền chỉ để dưỡng thương, họ vào tình trạng dở khóc dở cười do không thể thanh lý dù chịu tốn tiền. Bởi tiền đạo này là bất khả xâm phạm khi Ansah, Fagan lắc đầu và sẵn sàng “hành động”.

Thay không được, dùng thì cho có khi thực tế Fagan chỉ tốt khi đóng vai phụ còn Ansah sinh năm 1983 mà đã có dấu hiệu tuổi tác, lại không biết dùng chỗ nào khi chỉ chơi tốt tiền vệ phòng ngự, nơi V.Hải Phòng có sẵn Minh Châu lẫn Thanh Tùng.

Tây hỏng, 6 cầu thủ nội mới lấy về thì Ngọc Tân, Hữu Hùng, Hoàng Đức, Thanh Phúc đều là “hàng dự bị”, ít thi đấu hoặc có vấn đề với chân cẳng. Mỗi Đình Tùng, Văn Ngân đá chính ở Thanh Hóa và CS.Đồng Tháp nhưng người thì chấn thương dai dẳng, người thì bước sang tuổi lão tướng. Thế nên ở Lạch Tray, người ta đã nhớ và tiếc Bật Hiếu. Và bây giờ thì ngấm đòn do sự thiếu hiểu hết hay vô lý đùng đùng khi những cầu thủ đáng lẽ cần cho lên đường thì giữ lại còn người chơi được lại bị đẩy đi.        
     
Đấy là những cái khó ai cũng thấy và kể ra, chưa nói đến chuyện bùng nhùng do cầu thủ bất mãn suốt một thời gian dài nên tinh thần, tâm lý có vấn đề rồi quá trình chuẩn bị sơ sài nên thể lực, phong độ đều bất ổn.
V.Hải Phòng giờ là “ca khó”. Nhưng có khi với bóng đá nơi đây khó lại hay, để bớt đi những ảo tưởng khi nhận thức lại xem mình đang ở đâu, là cái gì và như thế nào.
Tự Dương (Thể Thao 24h)