“V-League đi xuống không chỉ có trách nhiệm của VFF và BTC”

21/09/2011 14:28 Hoài Thương
(GDVN) - HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng, việc chất lượng V-League tụt lùi không chỉ có trách nhiệm của VFF và ban tổ chức giải.
Những hạn chế, tồn tại của bóng đá Việt Nam đã được phân tích, mổ xẻ suốt những ngày qua, nhưng những ai phải chịu trách nhiệm về phần mình đó còn là dấu hỏi.

HLV Nguyễn Thành Vinh, người đã gắn bó rất nhiều năm với bóng đá Việt Nam, đã có những phát biểu đầy tâm huyết với Giáo dục Việt Nam về những mặt tồn tại của sân chơi V-League. Ông Vinh ‘Nghệ’ nói: “Tôi nói trước, đây chỉ là đóng góp của riêng cá nhân tôi. Có rất nhiều các bài báo viết về những mặt hạn chế của hệ thống ban tổ chức giải, của VFF sau khi bài phát biểu của bầu Kiên (Chủ tịch Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên - PV) được phát đi. Tất nhiên, những người đầu tiên phải chịu trách nhiệm chính là ban tổ chức giải và các nhà lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)”.
HLV Nguyễn Thành Vinh. Ảnh: Quang Minh

“Nhưng không vì thế mà có thể đổ tất cả lỗi cho họ được. Tôi lấy ví dụ như vấn đề trọng tài. Nếu như các CLB, các đội bóng không chủ động móc nối với trọng tài để bắt có lợi cho đội nhà, nói thẳng là ép đối thủ phải thua. Chính các CLB vì thành tích của mình mà làm xấu đi hình ảnh của giải đấu, chứ không riêng gì các lãnh đạo của bóng đá Việt Nam. Tất nhiên BTC giải cũng chưa làm hết trách nhiệm của mình, nhưng mầm mống của vấn đề tiêu cực lại xuất phát từ chính các đội bóng và ông bầu”.

Còn theo chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc thì chính các ông bầu đã gián tiếp tạo ra sự chênh lệch về khoảng cách giữa các đội bóng, thông qua chính sách mua sắm, trả lương bất hợp lý của mình. Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia bày tỏ: “Chính các ông bầu tung tiền để rồi báo chí, ‘cò’ thổi giá cầu thủ, tạo ra sự phát triển lệch của sân chơi V-League. Các đội giàu cứ giàu, các đội nghèo cứ nghèo. Nếu như những đội bóng có nhiều tiền mua sắm cầu thủ chất lượng sẽ dễ dàng có được chiến thắng trước các đội bóng yếu thì các đội bóng yếu buộc phải đối phó bằng cách nhường điểm cho nhau để trụ hạng”.

Bóng đá Việt Nam cần phải cải tổ nhưng cuộc cải tổ ấy sẽ bắt đầu từ đâu, việc thay đổi chiếc ghế trưởng ban tổ chức giải có phải là tất cả? Sau những gì đã diễn ra, ai đủ can đảm để ngồi vào chiếc ghế mà ông Dương Nghiệp Khôi vừa chủ độ từ bỏ? Nhìn đi nhìn lại thì chỉ có Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn là phù hợp, riêng ông Nguyễn Hữu Bàng đã lớn tuổi.

Về vấn đề này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết: “Trưởng ban tổ chức không chỉ là người có tầm mà còn phải rất tâm huyết với bóng đá bởi V-League bây giờ rất phức tạp, các quan hệ với CLB rất rắc rối”.

Ông Vinh ‘Nghệ’ từ chối ‘tiến cử’ người ngồi vào ghế trưởng ban tổ chức V-League mùa giải mới. “Tôi và những người yêu mến bóng đá Việt Nam hy vọng rằng người đó sẽ đủ sức đưa bóng đá Việt Nam đi lên”, HLV người xứ Nghệ nói.
Hoài Thương