Việt Nam 0-1 Philippines: Chết lúc chạng vạng

Trần Long
(GDVN) - Chỉ một cú sút của Emilio Caligdong là đủ để đưa Philippines tạm thoát khỏi nguy cơ bị loại, đồng thời ấn Việt Nam xuống đáy của sự thất vọng.
 Timeline
 Việt Nam (0)  Phút  Philippines (1)
 
Thẻ vàng - Quốc Anh
 13  
   28  
Thẻ vàng - Phil Younghusband
 
Thẻ vàng - Minh Đức
 45  
   54  
Thẻ vàng - Rob Gier
   55  
Thay người - Paul Mulders -> Angel Aldeguer
   67  
Thay người - Phil Younghusband -> Emelio Caligdong
 
Thay người - Công Vinh -> Quang Hải
 69  
 
Thay người - Thành Lương -> Văn Quyết
 73  
   85  
Bàn thắng - Emelio Caligdong (chân phải, bên trái khu 16m50, đi vào góc phải cầu môn)

Kiến tạo - Javier Guirado


HẾT HIỆP 2: VIỆT NAM 0-1 PHILIPPINES

Hy vọng là ông Phan Thanh Hùng sẽ không bỏ họp báo hôm nay, hoặc nếu có thì cũng đừng chỉ đạo cho trợ lý hoặc ông Ngô Lê Bằng trả lời phóng viên rằng ĐTVN thua vì cái xà ngang. Chúng ta thua một cách xứng đáng khi để cho đối thủ điều khiển lối chơi của chính mình trong suốt trận cả về phương diện tấn công lẫn phòng ngự. Càng về cuối Philippines càng nhanh hơn, quyết liệt hơn để tìm bàn thắng, và cho dù tăng tốc vào 10 phút cuối là một nước cờ mạo hiểm (chỉ có 10 phút để ghi bàn) nhưng họ đã được tưởng thưởng xứng đáng với canh bạc đó.

Trận đấu này cũng cho thấy chúng ta đang đi sai đường về mặt lối chơi tập thể. Càng vào những phút cuối trận, chúng ta càng xuống sức nhưng vẫn đá ép sân với những pha đập nhả chẳng để làm gì và gần như chẳng tạo ra một cơ hội nào trước khối bê-tông dày đặc cho đến lúc bị thủng lưới vì một phát đạn bắn trả. Lê Công Vinh lẫn người thay anh là Quang Hải tiếp tục bị cô lập, trong khi những nỗ lực của các tiền vệ là rất đơn thương độc mã. 

Với trận thua này, chúng ta đã mất hẳn quyền tự quyết ở bảng A và chỉ còn biết thắng Thái Lan và hy vọng Myanmar tạo ra bất ngờ trước Philippines. Về lý thuyết, chúng ta vẫn chưa bị loại...

Đội hình xuất phát:

Việt Nam (4-5-1): Dương Hồng Sơn - Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Văn Biển, Trần Đình Đồng, Nguyễn Gia Từ - Phan Thanh Hưng, Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương, Nguyễn Trọng Hoàng, Huỳnh Quốc Anh - Lê Công Vinh

Dự bị: Bùi Tấn Trường - Trương Đình Luật, Âu Văn Hoàn, Nguyễn Hồng Tiến - Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Vũ Phong, Cao Sỹ Cường, Duy Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang Hải

Philippines (3-6-1): Eduard Sacapano - Rob Gier, J. Guirado, Dennis Cagara - James Younghusband, Jerry Ruben Lucena, Jason de Jong, Paul Mulders, Ray Jonsson, Patrick Reichelt - Phil Younghusband

Dự bị: Ref Cuaresma - Carli de Murga, Jason Sabio - Christopher Greatwich, Marwin Angeles, Angel Aldeguer - Jeffrey Christiaens, Emelio Caligdong, Denis Wolf

 
92'  THẺ VÀNG (Philippines): Thủ môn Eduard Sacapano vì câu giờ.

92' Đá phạt ở trung lộ cho Việt Nam sau khi Tấn Tài bị phạm lỗi, nhưng cơ hội bị bỏ phí với một cú sút đi lên khán đài.
 
89' 4 phút đá bù giờ cho ĐTVN. Họ sẽ phải đánh hết sức để gỡ hòa.
 
86'  KHÔNG VÀO!!!!! Tấn Tài đi bóng bên cánh trái và cắt vào vòng cấm Philippines trước khi cứa lòng đưa bóng chạm trúng xà ngang!!!
 
85'  VÀO!!! VIỆT NAM 0-1 PHILIPPINES! Một pha bóng không thể đơn giản hơn. Guirado bấm bóng đủ lực cho Emelio Caligdong bên tay trái khu cấm địa Việt Nam. Caligdong tung cú sút căng về phía góc xa để đánh bại Hồng Sơn!


 
80'  CƠ HỘI: Một pha đột phá cá nhân cực kỳ nguy hiểm của Angel Guirado. Anh dùng tốc độ đón bóng bên cánh phải và vượt qua Văn Biển trước khi cắt vào trong khu cấm địa Việt Nam. Ngoặt bóng loại bỏ Gia Từ, Guirado tung cú sút hướng về phía góc xa nhưng Đình Đồng kịp thời chắn bóng bằng chính bụng của mình.
 
78' Ở phía bên kia sân, Văn Quyết đi bóng ở trung lộ trước khi sút sệt và bị Sacapano bắt gọn bóng.
 
77' Philippines phản công và Emelio Caligdong đón quả chọc khe của Guirado chếch bên cánh trái nhưng bị Minh Đức theo sát. Wolf nhả lại cánh trái để Reichelt tạt vào cho Guirado đánh đầu đúng vị trí của Dương Hồng Sơn.
 
75' Minh Đức có một pha đi bóng rất hay, vượt qua tiền đạo đối phương trước khi làm bóng lên phía trên cho Thanh Hưng, người bị phạm lỗi cách cầu môn Philippines 25m. Ở quả đá phạt, Văn Quyết di chuyển quá sớm và bị bắt việt vị.

74'  THẺ VÀNG (Philippines): Jerry Lucena vì lỗi với Thanh Hưng.
 
73'  THAY NGƯỜI (Việt Nam): Thành Lương -> Văn Quyết
 
69'  THAY NGƯỜI (Việt Nam): Công Vinh -> Quang Hải
 
68' Quốc Anh có khoảng trống bên cánh trái sau khi được Thành Lương mở biên, tuy nhiên anh lại tạt bổng vào trong. Các tuyển thủ Việt Nam hầu như không bao giờ thắng được các pha bóng bổng trong vòng cấm Philippines.
 
67'  THAY NGƯỜI (Philippines): Phil Younghusband -> Denis Wolf
 
65' Thực sự là rất khó khăn để có thể đưa được bóng vào khu 16m50 của Philippines. Họ đang tập trung số đông để phòng ngự và chờ đối phương để lộ khoảng trống.
 
62' Lucena phạm lỗi với Tấn Tài bên cánh phải và Việt Nam được quả đá phạt. Thành Lương thực hiện quả đá phạt 2 lần, ở lần thứ 2 bóng bị đánh đầu phá ra.
 
60' Tấn Tài có khoảng trống từ cự ly 23m và anh thực hiện một cú sút xa tầm trung, bóng đi đúng vị trí của Sacapano.56' Việt Nam hưởng quả phạt góc và Thành Lương thực hiện. Quốc Anh từ ngoài vòng cấm theo đà chạy vào đánh đầu nhưng bóng chạm một cầu thủ Philippines. Sacapano phải mất 2 nhịp để bắt được bóng.
 
55'  THAY NGƯỜI (Philippines): Paul Mulders -> Angel Aldeguer
 
54'  THẺ VÀNG (Philippines): Rob Gier. Philippines triển khai ép sân nhưng bị cắt bóng ở trung lộ. Bóng trôi sang bên cánh trái và Quốc Anh tăng tốc để đón bóng trước khi bị Rob Gier phạm lỗi. Gier không thể làm khác vì nếu Quốc Anh qua được, Philippines sẽ rơi vào thế 1-chọi-2 với Công Vinh đã chờ sẵn.
 
51' Philippines bắt bài một đường chuyền ở giữa sân và Phil Younghusband chạy lên để chuẩn bị đón cú chọc khe của đồng đội, nhưng Gia Từ đã có mặt đúng lúc để cắt bóng.
 
49' Đá phạt cho Philippines bên cánh phải. Bóng được Maulders tạt vào khu vực chính giữa mép vòng cấm, và de Jong đánh đầu chuyền sang bên phải khu 16m50 Việt Nam để Phil Younghusband sút nối đi trượt mục tiêu. Một pha phối hợp rất đơn giản nhưng khó bị kiềm chế.


HẾT HIỆP 1: VIỆT NAM 0-0 PHILIPPINES


Tốc độ chậm, ít pha bóng hay là nhận xét chung về hiệp 1. Một phần nguyên nhân đến từ lối chơi đơn giản của Philippines, nhưng họ tỏ ra chủ động trong cả công lẫn thủ. Trong khi đó, ĐTVN gần như không thể lọt vào được vòng 16m50 ngoài tình huống đầu trận của Tấn Tài. Hàng thủ Philippines đủ chắc chắn để buộc các tuyển thủ Việt Nam phải sút xa hoặc thực hiện những pha treo bóng bổng. Một vài tình huống sơ hở trong giữ và chuyền bóng của các tuyển thủ suýt khiến chúng ta thủng lưới.

Hiệp 2 hứa hẹn sẽ khá kịch tính, bởi cả 2 đội đều cần chiến thắng và sẽ phải tăng tốc để có bàn thắng.


Đội hình xuất phát:

Việt Nam (4-5-1): Dương Hồng Sơn - Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Văn Biển, Trần Đình Đồng, Nguyễn Gia Từ - Phan Thanh Hưng, Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương, Nguyễn Trọng Hoàng, Huỳnh Quốc Anh - Lê Công Vinh

Dự bị: Bùi Tấn Trường - Trương Đình Luật, Âu Văn Hoàn, Nguyễn Hồng Tiến - Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Vũ Phong, Cao Sỹ Cường, Duy Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang Hải

Philippines (3-6-1): Eduard Sacapano - Rob Gier, J. Guirado, Dennis Cagara - James Younghusband, Jerry Ruben Lucena, Jason de Jong, Paul Mulders, Ray Jonsson, Patrick Reichelt - Phil Younghusband

Dự bị: Ref Cuaresma - Carli de Murga, Jason Sabio - Christopher Greatwich, Marwin Angeles, Angel Aldeguer - Jeffrey Christiaens, Emelio Caligdong, Denis Wolf


45'  THẺ VÀNG (Việt Nam): Minh Đức.

45' Việt Nam triển khai bóng nhanh và Trọng Hoàng - nhận thấy các cầu thủ Philippines sắp dựng màn chắn trước mặt mình - liền tung cú sút xa quá nhẹ, bóng đi hết đường biên ngang.
 
45' Minh Đức chảy máu đầu sau một pha va chạm khá mạnh với Phil Younghusband.

45' Trọng Hoàng từ cánh trái thoát xuống và tạt bóng vào chạm người một cầu thủ Philippines. Ở quả phạt góc, bóng bị phá tới chân của Quốc Anh, người sút trúng từ ngoài vòng cấm trúng một hậu vệ Philippines.
 
44' Việt Nam đưa được bóng ra trung lộ và Trọng Hoàng có cú bấm bóng để Công Vinh băng vào vòng cấm, tuy nhiên tiền đạo xứ Nghệ bị 2 trung vệ Philipines kẹp hai bên trước khi mất bóng.
 
43' Philippines phản công bên cánh phải và Mulders có quả tạt vào khá cao. Bóng đi dội vào góc cao cầu môn Việt Nam và buộc Dương Hồng Sơn phải đẩy bóng vọt xà chịu phạt góc. Lập tức các khán giả hô vang tên thủ môn này trên khán đài.
 
38' Gia Từ để mất bóng ở giữa sân và Philippines phản công trong thế 2-đánh-2. Phil Younghusband tỏ ra nóng vội nên sút luôn từ ngoài vòng cấm, nhưng cú đá vừa nhẹ và vừa sai địa chỉ.
 
35' Tấn Tài đang bị đau sau một pha va chạm. Trận đấu tạm dừng.

34' Philippines đang tỏ ra khá linh hoạt. Họ tấn công với số đông và phòng thủ với số nhiều khiến Việt Nam đang thiếu không gian để triển khai tấn công.
 
30' Một pha tranh chấp ở trung lộ phần sân Philippines tạo điều kiện để Thành Lương đón bóng băng lên. Anh sút ở ngoài vòng cấm bất chấp suýt bị một cầu thủ đối phương cản phá, nhưng bóng đi chệch cột dọc.


 
28'  THẺ VÀNG (Philippines): Phil Younghusband vì lỗi ăn vạ.

28'  CƠ HỘI: Một pha bóng nguy hiểm của Philippines. Bóng được làm sang phải trước khi tạt cắt qua cầu môn Việt Nam và de Jong đánh đầu trả ngược lại để Phil Younghusband sút, nhưng bóng trúng người Đình Đồng bật ra. Younghusband lao vào đá bồi và ngã trong khu cấm địa, nhưng trọng tài rút thẻ vàng vì cho rằng anh này học cách ăn vạ trong thời gian du học ở Chelsea.


 
27' Bây giờ Philippines lại là đội ép sân, nhưng Việt Nam có thêm không gian để phản công. Trọng Hoàng ở giữa nhá sang cho Văn Biển để anh đột phá, tuy nhiên cú chọc khe của anh quá mạnh khiến Quốc Anh không theo kịp.
 
24' Dương Hồng Sơn phải mất tới 3 nhịp để khống chế một pha bóng dài của Philippines. Việt Nam phản công và Quốc Anh đón bóng bên cánh trái trước khi chạy ngang vào giữa và có một cú sút sệt thiếu lực đi đúng vào vị trí của thủ môn Sacapano.
 
22' Thành Lương bị phạm lỗi bên cánh phải và cũng là anh thực hiện quả đá phạt. Bóng rơi ở phía ngoài khu cấm địa và được đẩy lại cho Văn Biển, người có một cú sút đi thẳng lên trời.
 
18' Trận đấu bắt đầu chậm lại và chưa có thêm tình huống đáng chú ý nào. Thành Lương từ cánh phải định chuyền vào trung lộ, nhưng Công Vinh không hiểu ý mà lại chạy từ giữa sang cánh phải nên không ai đón đường chuyền của Lương.
 
15' Việt Nam phản công và bóng được chuyền sang cánh phải cho Thành Lương, người tăng tốc trước khi bất ngờ dừng bóng và quặt vào để loại một hậu vệ Philippines, tuy nhiên quả tạt vào bị Rob Gier đánh đầu phá ra.
 
13'  THẺ VÀNG (Việt Nam): Quốc Anh vì sút cố sau khi trọng tài đã thổi còi một pha phạm lỗi của Philippines.

12'  CƠ HỘI: Nguy hiểm cho ĐTVN. Philippines từ cánh trái tạt vào trong và Phil Younghusband suýt chút nữa ghi bàn sau khi thoát khỏi Đình Đồng, tuy nhiên Dương Hồng Sơn lao ra nhanh để cản phá, và Phil cũng sút trượt bóng trong pha này.
 
11' Văn Biển bị 2 cầu thủ Philippines áp vào trong một pha bóng bổng bên cánh trái, nhưng anh vẫn kịp đánh đầu về trước để Quốc Anh căng vào trong. Thành Lương có khoảng trống ở giữa vòng cấm nhưng lại sút hụt.
 
9' Lucena chuyền hỏng ngay bên phần sân nhà và các cầu thủ Việt Nam cướp được bóng, tuy nhiên hàng thủ Philippines lui về rất nhanh chóng và khóa mọi nẻo đường vào cầu môn.
 
8' Quốc Anh rơi vào thế việt vị sau một đường chuyền bổng của đồng đội.
 
7' Philippines đang dùng bóng dài để gây sức ép lên phía Việt Nam, tuy nhiên họ chỉ có mỗi Phil Younghusband ở phía trong và anh này bị kèm sát.
 
5' Lại là Thành Lương bên cánh phải, nhưng lần này hàng thủ Philippines lui về khá nhanh và Lương buộc phải chuyền ra trung lộ cho Trọng Hoàng, người có đường bấm bóng vào trong cho Công Vinh bị hậu vệ đối phương cắt được.
 
4'  CƠ HỘI: Thành Lương từ cánh phải có quả treo bóng ra trung lộ. Công Vinh không đón bóng mà đánh đầu vào vòng cấm để Tấn Tài tăng tốc băng tới dứt điểm sau khi đã bỏ hậu vệ Philippines lại phía sau. Cú sút của Tấn Tài vào góc gần quá nhẹ, nhưng đó là một dấu hiệu tốt.
Đội hình xuất phát:

Việt Nam (4-5-1): Dương Hồng Sơn - Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Văn Biển, Trần Đình Đồng, Nguyễn Gia Từ - Phan Thanh Hưng, Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương, Nguyễn Trọng Hoàng, Huỳnh Quốc Anh - Lê Công Vinh

Dự bị: Bùi Tấn Trường - Trương Đình Luật, Âu Văn Hoàn, Nguyễn Hồng Tiến - Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Vũ Phong, Cao Sỹ Cường, Duy Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang Hải

Philippines (3-6-1): Eduard Sacapano - Rob Gier, J. Guirado, Dennis Cagara - James Younghusband, Jerry Ruben Lucena, Jason de Jong, Paul Mulders, Ray Jonsson, Patrick Reichelt - Phil Younghusband

Dự bị: Ref Cuaresma - Carli de Murga, Jason Sabio - Christopher Greatwich, Marwin Angeles, Angel Aldeguer - Jeffrey Christiaens, Emelio Caligdong, Denis WolfTin tức trước giờ

Trận hòa 1-1 trước Myanmar trong một chiều mưa nặng hạt tại Rajamangala đã đặt ĐTVN vào một tình thế không dễ thở chút nào. Nếu có thêm một trận hòa hay thậm chí tồi tệ hơn nữa là thất bại, chúng ta sẽ không còn khả năng định đoạt số phận của mình được nữa.

Điều này cũng tương tự với Philippines. Đội quân của Michael Weiss đã thua Thái Lan 1-2 trong trận ra quân, và nếu họ không thể vượt qua vòng bảng năm nay, đó sẽ là một thất bại rất lớn bởi đội tuyển này có trong tay một dàn ngoại binh rất hùng hậu.

Sẽ chỉ có một con đường thắng để có thể đi tiếp, và chỉ một trong 2 đội có thể được đi con đường đó.


Lãnh đội Ngô Lê Bằng đã nói rằng trận thua 0-2 trước chính Philippines ở vòng bảng AFF Cup 2010 sẽ là động lực cho các tuyển thủ hôm nay. “Họ có những cầu thủ cao to, sức mạnh, có kỷ luật và đánh đầu rất giỏi. Họ chỉ không gặp may trước Thái Lan, do vậy chúng tôi sẽ có một trận đấu hết sức khó khăn và chỉ có nỗ lực tối đa mới có thể mang lại thắng lợi”.


Tình hình lực lượng

Việt Nam (thứ 3 bảng A, 1 điểm, hiệu số 1:1)


• Đào Văn Phong đã bình phục chấn thương hông trong bệnh viện và đã có thể trở lại thi đấu ở hàng phòng ngự.

• Lê Công Vinh, cậu bé vàng của bóng đá Việt Nam như báo chí nước ngoài gọi, đã không thể gây khó dễ cho hàng thủ Myanmar và bị thay ra để nhường chỗ cho Nguyễn Quang Hải. Tuy nhiên sẽ là bất ngờ nếu Công Vinh bị đẩy lên ghế dự bị trong trận này.


Philippines (thứ 4 bảng A, 0 điểm, hiệu số 1:2)

• Thiệt hại lớn nhất của Philippines chính là trên băng ghế chỉ đạo, HLV Michael Weiss sẽ phải ngồi xem trận đấu trên khán đài sau khi bị truất quyền chỉ đạo trong trận thua Thái Lan. Tất nhiên, Weiss vẫn được tìm cách liên lạc với trợ lý.

• Một vấn đề khác của Philippines đó là việc họ có trong tay 3 tuyển thủ già dặn là đội trưởng Emilio Caligdong và anh em nhà Younghusband, Phil và James. Cả 3 cầu thủ này bị thay ra sau hiệp 1 trận gặp Thái Lan và lập tức Philippines đá hay hơn hẳn cùng 1 bàn rút ngắn tỷ số. Weiss sẽ phải đứng trước quyết định có để 3 người đó ra sân từ đầu nữa hay không.


Đội hình dự kiến:

ĐT Việt Nam: Hồng Sơn - Đình Đồng, Minh Đức, Gia Từ, Hồng Tiến - Thanh Hưng, Tấn Tài, Thành Lương, Quốc Anh, Trọng Hoàng - Công Vinh.
Trần Long
Đang tải tin...