Vụ bầu Kiên bị bắt: Điểm mặt những ông trùm bóng đá bị bắt

22/08/2012 10:53 T. Hương/VTC News
Trên thế giới, việc một ông Chủ tịch hoặc các nhân vật “chóp bu” của một đội bóng bị cơ quan điều tra sờ gáy không hiếm. (Tâm điểm: Bầu Kiên bị bắt)

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, ông Nguyễn Đức Kiên bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt để điều tra về hành vi "kinh doanh trái phép" liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Thông tin này đã thực sự gây sốc cho nhiều người, đặc biệt là những người hâm mộ bóng đá. Nhưng trên thế giới, việc một ông Chủ tịch hoặc các nhân vật “chóp bu” của một đội bóng bị cơ quan điều tra sờ gáy không hiếm.

1. Josep Lluis Nunez

Trong lịch sử 111 năm tồn tại của Barcelona, ông là người ngồi ghế Chủ tịch lâu nhất, từ năm 1978 đến 2000. Lluis Nunez cũng là vị Chủ tịch vĩ đại nhất của đội chủ sân Nou Camp nếu xét về danh hiệu khi ở phòng truyền thống có tới 176 chức vô địch khác nhau.

Bầu Kiên bị bắt: Điểm mặt những ông trùm bóng đá bị bắt

Cựu Chủ tịch Barca Lluis Nunez.

Tuy nhiên, sau khi rời Barca, ông bị cơ quan điều tra bắt giữ để điều tra về những giao dịch bất hợp pháp trong hoạt động kinh doanh và khai báo thuế của tập đoàn xây dựng Nunez Navarro.

Sau đó, trước những chứng cứ không thể chối cãi trong bản cáo trạng dày tới 730 trang của tòa án Barcelona, Josep Lluis Nunez đã phải cúi đầu nhận tội, với khung hình phạt 6 năm tù giam.

2. Jose Maria del Nido

Cách đây gần một năm, Chủ tịch CLB Sevilla Jose Maria del Nido  bị tòa án cấp tỉnh Malaga kết án 7 năm rưỡi tù giam vì bị cáo buộc câu kết với một vài thành viên hội đồng địa phương Marbella để biển thủ công quỹ.

3. Joao Havelange và  Ricardo Teixeira

Một người là Chủ tịch lâu đời nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới. Còn một người là cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil. Theo báo cáo của các công tố viên Thụy Sĩ, do FIFA công bố, Joao Havelange đã nhận ít nhất 1,53 triệu USD, còn Ricardo Teixeira nhận ít nhất 12,7 triệu USD từ ISL. Đổi lại, cả hai sẽ dùng ảnh hưởng của mình giúp ISL kiếm hợp đồng quảng cáo tại các giải đấu lớn do FIFA tổ chức.

Hồi tháng 3 vừa qua, trước sức ép ngày một lớn của dư luận về việc tham nhũng, Teixeira đã phải từ chức chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil và trưởng ban tổ chức World Cup 2014.

4. Luciano Moggi

Từng là Giám đốc điều hành của Juventus, có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bóng đá Italia thông qua thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo bản cáo trạng của tòa án Napoli, Luciano Moggi đã phạm tội thông đồng, gian lận thể thao và vì thế xử ông này năm năm bốn tháng tù giam hồi tháng 11 năm ngoái.

Bầu Kiên bị bắt: Điểm mặt những ông trùm bóng đá bị bắt

Luciano Moggi, "đạo diễn" của scandal Calciopoli.

Trước đó, ông cũng bị xử cấm hoạt động bóng đá suốt đời trong một phiên tòa khác với tội danh thao túng thị trường chuyển nhượng thông qua GEA - công ty môi giới cầu thủ do chính con trai của Moggi, Alessandro.

Những nhân vật liên đới tới Luciano Moggi còn có cựu phó Chủ tịch LĐBĐ Italy Innocenzo Mazzini, cựu đồng Chủ tịch Fiorentina, Andrea và Diego Della Valle, Chủ tịch Lazio Claudio Lotito, cựu Giám đốc điều hành AC Milan Leonardo Meani.

5. Aziz Yildirim

Cách đây hơn một năm, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 30 người, trong đó bao gồm cả chủ tịch CLB Fenerbahce, Aziz Yildirim trong một chiến dịch truy quét nạn móc ngoặc và dàn xếp tỉ số bóng đá tại quốc gia này.

T. Hương/VTC News