Cambridge và Vinschool hợp tác chuẩn hóa chương trình tiếng Anh

07/05/2014 15:44
Phạm Liễu
(GDVN)- Mục tiêu hợp tác nhằm giúp học sinh Việt Nam đạt kết quả đầu ra theo đúng các cấp độ tiếng Anh Cambridge trên toàn thế giới.

Hệ thống giáo dục Vinschool và Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge English Language Assessment) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chuẩn hóa chương trình giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn Đại học Cambridge.

Mục tiêu hợp tác nhằm giúp học sinh Việt Nam đạt kết quả đầu ra theo đúng các cấp độ tiếng Anh Cambridge trên toàn thế giới.

Hệ thống Vinschool là trường thứ hai thuộc khối trường phổ thông tại Việt Nam, và là trường đầu tiên tại Hà Nội thực hiện lễ ký kết và nhận được các hỗ trợ đặc biệt từ phía Cambridge English. Theo đó, hai bên cam kết sẽ chuẩn hóa chương trình giảng dạy tiếng Anh, giúp học sinh sau khi hoàn thành chương trình tại Vinschool từ bậc Tiểu học đến hết THPT có thể đạt tới trình độ tương đương mức 5 – 6.5 IELTS (CEFR trình độ B2), đủ khả năng theo học tại các trường đại học quốc tế. 

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Vinschool và Cambridge.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Vinschool và Cambridge.

Theo thỏa thuận, học sinh Vinschool sẽ được Cambridge English hỗ trợ tài liệu học tập, bộ đề mẫu ôn tập, thi thử, tổ chức các buổi hội thảo tư vấn về cách học tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, học sinh nếu đạt được chứng chỉ CAE hạng A còn được ưu tiên cộng 70 điểm của Hội đồng Tuyển Sinh ĐH Anh Quốc UCAS khi nộp hồ sơ du học tại Anh hoặc vào các trường ĐH hàng đầu như Cambridge hay Oxford.

Đặc biệt, với sự công nhận của hơn 15,000 tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ trên toàn cầu, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Cambridge sẽ có nhiều thuận lợi trong học tập và du học trên toàn thế giới.

Bên cạnh mục tiêu giúp học sinh Việt Nam đạt chuẩn tiếng Anh theo đánh giá của các chứng chỉ quốc tế, thông qua chương trình hợp tác, Vinschool và Cambridge English sẽ rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp, thành thạo trong ứng dụng tiếng Anh và khả năng hòa nhập nhanh với môi trường giáo dục quốc tế cho học sinh trong các bậc học tiếp theo. 

Khung trình độ Cambridg.
Khung trình độ Cambridg.

Để đáp ứng yêu cầu của chương trình chuẩn hóa, Cambridge English sẽ tổ chức tập huấn cho các giáo viên bộ môn về phương pháp giảng dạy và nội dung thi, góp phần nâng cao trình độ theo tiêu chuẩn quốc tế cho đội ngũ giáo viên của Vinschool.

Phát biểu về thỏa thuận hợp tác, bà Phạm Hoàng Uyên - Giám đốc phát triển Cambridge English Khu vực Đông Nam Á cho biết: “Tôi tin rằng việc ký kết giữa Vinschool và Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh Vinschool được tiếp cận với chuẩn tiếng Anh quốc tế, giúp các em biết rõ mục tiêu cần hướng đến, từ đó có kế hoạch khoa học hơn trong lộ trình học tập, tạo lợi thế cạnh tranh trong học tập và công việc sau này”.

Tiêu chí để trở thành đối tác của Cambridge là đội ngũ giáo viên chất lượng; cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu tổ chức các kỳ thi của Cambridge và đặc biệt, nhà trường phải có quyết tâm cao cùng kế hoạch bài bản cho việc đưa chuẩn đánh giá quốc tế vào chương trình giảng dạy. 

“Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng, đóng vai trò “hộ chiếu” giúp học sinh hội nhập quốc tế và làm chủ nền kinh tế tri thức hiện nay. Do đó, Vinschool đang dành tới 15% thời lượng trong chương trình giáo dục của nhà trường. Và với việc hợp tác với Cambridge English, Vinschool tin tưởng chất lượng giảng dạy sẽ được nâng cao, chương trình giảng dạy tiếng Anh sẽ theo kịp xu hướng thế giới”, Thạc sĩ Michelle Dinh Jones, thành viên Hội đồng giáo dục Vinschool khẳng định.

Khung Trình độ Năng lực Ngôn ngữ Châu Âu

• Hoàn thành lớp 2 đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ YLE Starters. 
• Hoàn thành lớp 4 đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ YLE Movers. 
• Hoàn thành lớp 5 và lớp 6 đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ YLE Flyers. 
• Hoàn thành 7 và lớp 8 đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ KETfS. 
• Hoàn thành lớp 9 và lớp 10 đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ PETfS (tương đương IELTS 4.5 đến 5.0). 
• Hoàn thành lớp 11 và lớp 12 đạt chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ FCEfS (tương đương IELTS 5.5 đến 6.5, đủ trình độ theo học đại học tại nước ngoài).

Phạm Liễu