Chi tiết những ngôn từ xuyên tạc của tướng TQ trên đất Mỹ

17/05/2014 11:28
Đông Bình
(GDVN)- Một loạt ngôn từ trong bài phát biểu của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc đã phản ánh dã tâm xâm lược toàn bộ Biển Đông theo chủ trương "đường lưỡi bò".
Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy thăm Mỹ ảnh 1
Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy thăm Mỹ

Tờ “Phượng Hoàng” Hồng Kông ngày 16 tháng 5 đưa tin, ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đang ở thăm Mỹ, vào ngày 15 tháng 5 ở Lầu Năm Góc đã tổ chức hội đàm với ông Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Theo bài báo, tại cuộc họp báo, khi trả lời về vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông, ông Phòng Phong Huy đã xuyên tạc đánh lừa dư luận cho rằng, Trung Quốc cho giàn khoan khoan thăm dò ở “Tây Sa” (cách gọi khác của Trung Quốc về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) là được tiến hành ở “lãnh thổ của mình (Trung Quốc)”.

Đồng thời, ông Huy rêu rao đổ lỗi hoàn toàn cho nước khác, tuyên bố, Trung Quốc luôn “kiềm chế” ở biển Hoa Đông, Biển Đông. Nhưng, có một số nước “gây sự”, “trách nhiệm không thuộc về Trung Quốc”.

Theo Phòng Phong Huy thì ông ta và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã bàn về vấn đề biển Hoa Đông, Biển Đông. Ông Huy xuyên tạc cho rằng, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 ở khu vực cách đảo Tri Tôn của quần đảo Hoàng Sa ( chủ quyền của Việt Nam) 12 hải lý, thuộc “lãnh hải lãnh thổ” của Trung Quốc, “tiền đề này phải được làm rõ”.

Thứ hai, ông Huy lý luận nực cười cho rằng, ở khu vực Biển Đông có rất nhiều nước liên quan đã khoan rất nhiều giếng dầu, mà Trung Quốc thì chưa khoan được giếng nào (nghĩa là cứ khu vực nào Trung Quốc chưa khoan mà nước khác khoan rồi thì Trung Quốc được quyền khoan?). 

Ông Huy tự cho là những năm gần đây, Trung Quốc đã duy trì cái gọi là “kiềm chế rất lớn”, và mục đích là “muốn bảo vệ ổn định Biển Đông”. “Chúng tôi luôn chủ trương gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác” (nhưng chủ trương này không ai theo, vì luôn có tiền đề là “chủ quyền thuộc về Trung Quốc”, nhưng thực ra là Trung Quốc không có chủ quyền, mà là muốn bành trướng lãnh thổ, cướp đoạt của nước khác rồi tuyên bố  muốn đàm phán giống như câu nói đang thấy người khác ăn xông vào giật bát cơm đòi chia).

Ông Phòng Phong Huy thăm tàu sân bay Mỹ ảnh 2
Ông Phòng Phong Huy thăm tàu sân bay Mỹ

Theo đó, ông Huy đổ tội cho nước khác, nói rằng, một số nước “tự tiện khoan dầu” ở khu vực này (Biển Đông) - đây là thực trạng hiện nay. Trong tình hình đó, “gần đây, Trung Quốc bắt đầu tiến hành khoan thăm dò ở đảo Triton/ Tri Tôn”.

Phòng Phong Huy giở giọng ngụy biện xuyên tạc, đánh lừa dư luận, bất chấp những hành động trên thực tế, đổi trắng thay đen cho rằng: “Trung Quốc khoan thăm dò trong lãnh hải lãnh thổ của mình hoàn toàn là một hành vi bình thường. Trong tình hình này, Việt Nam đã điều một số tàu để tiến hành quấy rối và phá hoại, cái này không cho phép. Chúng tôi chỉ đến để bảo vệ giàn khoan của chúng tôi, bảo đảm hoạt động được tiến hành thuận lợi. Như vậy, bạn có thể nhìn thấy ai đang quấy rối ai, ai đang đâm húc ai”.

Luận điệu của quan chức này cũng không khác gì những tuyên bố của giới chức, truyền thông TQ, họ không hề xấu hổ khi nói: “Trung Quốc rất thận trọng trong vấn đề khoan dầu, đã lựa chọn khoan trong vùng tiếp giáp, điều này phải nói là không có vấn đề gì. Hiện nay, nghĩ không thông chính là tại sao một số nước khác đã khoan nhiều giếng dầu như vậy, chưa bị nói gì. Trong khi đó, Trung Quốc khoan thăm dò ở lãnh hải lãnh thổ của mình (đây là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, TQ không có cơ sở pháp lý để làm bất cứ điều gì khi chưa có sự cho phép của Việt Nam), khoan một giếng thì lập tức bị chỉ trích nhiều như vậy, cho nên, chúng tôi cảm thấy phải công bằng nhìn nhận vấn đề này”.

Ông Huy cố chấp với hành vi xâm lược của Trung Quốc, cho biết: “Trung Quốc tiến hành hoạt động khoan thăm dò ở lãnh hải lãnh thổ của mình là kiên định, giếng này chúng tôi nhất định phải khoan được, sẽ không bị bất cứ sự quấy rối và phá hoại nào từ bên ngoài". 

Ngoài ra, quan chức cấp tướng của TQ cũng không ngaih ngùng nói với giới báo chí quốc tế rằng: "Cho nên, mong các bạn phóng viên có thể nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan, công bằng, làm rõ những việc này, sau đó tiến hành đưa tin khách quan, để vấn đề này có thể được xử lý thỏa đáng”.

Mỹ tiếp ông Phòng Phong Huy ảnh 3
Mỹ tiếp ông Phòng Phong Huy

Theo ông Huy thì: “Gần đây, Việt Nam cũng đã thông qua nhiều kênh tiến hành liên hệ với chúng tôi, tôi nghĩ, chúng tôi sẽ áp dụng một phương thức thích hợp để xử lý tốt vấn đề này, nhưng khoan giếng của Trung Quốc là kiên định, không thay đổi”.

Phòng Phong Huy cũng đã lộ vẻ quan ngại với tình hình hiện nay khi cho rằng: “Mỹ thực hiện chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ nói là không nhằm vào Trung Quốc. Nhưng, một số nước xung quanh tận dụng cơ hội của tái cân bằng, làm một số việc không nên làm, đã xảy ra một số vấn đề không nên xảy ra, làm cho biển Hoa Đông và Biển Đông vốn không yên bình càng trở nên không yên bình”.

“Sau khi thực hiện tái cân bằng, Nhật Bản đã diễn kịch mua đảo Senkaku – hòn đảo vốn thuộc về Trung Quốc, muốn sở hữu nó, chúng tôi kiên quyết không đáp ứng điều này. Đảo Senkaku ở biển Hoa Đông đã gác lại 40 năm, vốn rất yên ổn, Nhật Bản tiến hành mua đảo đã làm cho biển Hoa Đông không còn yên ổn”.

“Biển Đông cũng như vậy, mọi người đều biết, 15 năm trước, Philippines để cho một chiếc tàu chiến cũ mắc cạn trên bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), khi đó họ nói sẽ nhanh chóng rời nó đi, nhưng không những không kéo đi, mà đã giữ nó lại 15 năm, hiện nay còn muốn tiến hành gia cố, làm cho con tàu này vĩnh viễn ở bãi Cỏ Mây, mục đích là muốn biến bãi Cỏ Mây thành đảo đá của họ. Cho nên, điều này làm cho Biển Đông yên bình cũng đã trở nên không yên bình nữa”.

Mỹ tiếp ông Phòng Phong Huy ảnh 4
Mỹ tiếp ông Phòng Phong Huy

“Vì vậy, tôi nói những vấn đề này để các phóng viên có thể nghe được, trong vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông, trách nhiệm chính không phải ở phía Trung Quốc, đồng thời chúng tôi chủ trương sử dụng phương thức gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác để chia sẻ tài nguyên Biển Đông hiện nay. Nhưng, một số nước cho rằng, nước chúng tôi muốn phát triển, cho rằng chúng tôi muốn bảo vệ thời kỳ cơ hội chiến lược, như vậy có thể tận dụng cơ hội để gây sự chiếm thời cơ, thách thức chúng tôi, chúng tôi tuyệt đối không cho phép”. - tiếp tục là luận điệu xuyên tạc, đánh lừa thế giới.

“Trung Quốc chúng tôi không gây sự, nhưng cũng không sợ sự sinh, chúng tôi kiên định trong bảo vệ an ninh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ (TQ không có bất cứ bằng chứng pháp lý nào để nói về chủ quyền ở Biển Đông PV), chúng tôi nói được và làm được, một tấc đất tổ tiên chúng tôi để lại cũng không thể để mất đi”. - Phòng Phong Huy nói.

Phát biểu của ông Phòng Phong Huy đã phản ánh rõ tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ra toàn Biển Đông, chứ không riêng gì giữ lấy quần đảo Hoàng Sa – quần đảo mà Trung Quốc đã cướp của Việt Nam vào năm 1974.

Phát biểu của ông Huy cũng cho thấy, Trung Quốc đang xuyên tạc đánh lừa dư luận, đổ tội cho Việt Nam, Philippines một cách có hệ thống. Nhưng nhìn vào những luận điệu của ông rõ ràng đã thấy “lý sự cùn”, lời ăn tiếng nói kiểu ăn hiếp người khác. 

Những lý lẽ thiếu cơ sở pháp lý và đạo lý như vậy sẽ không lừa được ai, cùng với các hành động vũ lực trên thực tế sẽ càng làm cho Biển Đông ngày càng không yên bình và mọi việc sẽ trở nên ngày càng xấu hơn.

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí HD-981 và cho tàu chiến, máy bay quân sự đến xâm lược vùng biển của Việt Nam, nhưng Trung Quốc luôn già mồm xuyên tạc và đánh lừa dư luận, đổ mọi tội lỗi cho Việt Nam về tình hình Biển Đông và cuộc xâm lược hiện nay của Trung Quốc. ảnh 5
Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí HD-981 và cho tàu chiến, máy bay quân sự đến xâm lược vùng biển của Việt Nam, nhưng Trung Quốc luôn già mồm xuyên tạc và đánh lừa dư luận, đổ mọi tội lỗi cho Việt Nam về tình hình Biển Đông và cuộc xâm lược hiện nay của Trung Quốc.

Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp quốc tế (ông Phòng Phong Huy không hề đếm xỉa gì đến luật pháp quốc tế!), cần rút hết phương tiện và lực lượng ra khỏi vùng biển của Việt Nam, cần đi theo con đường phát triển hòa bình, chứ không được bá quyền, bá đạo, không được ăn hiếp các nước xung quanh.

Đông Bình