Chợ vắng hoe người bán cá biển

23/04/2016 10:11
Thủy Phan
(GDVN) - Người tiêu dùng không dám ăn khiến các khu chợ cá ở Quảng Bình trở nên thưa thớt, thậm chí một số khu chợ vắng bóng tiểu thương bán cá biển.

Nhiều ngày qua, thông tin cá chết nghi bị nhiễm độc trôi dạt vào bờ biển nhiều tỉnh miền Trung lan khắp các mặt báo và trang mạng xã hội.

Ở các tỉnh xảy ra hiện tượng này, đi đến đâu người dân cũng nhắc đến cá biển - một món ăn vốn được người tiêu dùng tin tưởng nhất thì nay lại bị nhiễm độc.

Chợ không có người bán cá biển

Chúng tôi có mặt tại khu chợ cá (thuộc chợ Đồng Hới), một trong những chợ cá lớn ở Quảng Bình vào sáng sớm ngày 22/4. Những ngày trước, khu chợ này luôn tấp nập người mua kẻ bán, dù chợ chiều hay chợ sáng, các chị em vẫn cân cá không ngơi tay.

Thế nhưng, từ khi có thông tin cá biển chết nghi bị nhiễm độc, sức mua giảm rồi dần dần không còn người mua, kể cả những loại cá được đánh bắt ngoài khơi xa cũng chẳng còn mấy ai đoái hoài đến.

Chợ vắng hoe người bán cá biển ảnh 1
Ông Lê Rọi: “Cả đời tôi, lần đầu tiên tôi thấy cá xa bờ mắc lưới”. (Ảnh: Thủy Phan)

Điều này khiến cho khu chợ cá trở nên vắng hoe, chỉ còn khoảng hơn chục gian hàng bán cá, chủ yếu là cá hồ và cá được đánh bắt ngoài khơi xa nhưng cũng chẳng mấy ai hỏi thăm. 

Mua cá đồng đi em, cá đồng chứ không phải cá biển đâu mà sợ. Cá biển thì không còn ai dám ăn, nên giờ chỉ còn những loại cá đồng này thôi”, một người bán cá hồ mời chào khách.

Chị T., một người bán cá biển lâu năm ở chợ Đồng Hới than thở: “Ngày trước, có những lúc bán còn không kịp cho khách. Ngoài khách ở đây, thì khách từ nơi khác đến cũng mua nhiều. Bây giờ thì ngồi cả ngày cũng không mấy ai hỏi han. 

Mấy hôm trước vẫn thưa thớt vài người mua, nhưng hôm nay thì không còn ai nữa. Có cả cá ở ngoài khơi xa không bị nhiễm độc, thế mà họ cũng không mua. Cứ đà này, chúng tôi không biết kiếm sống bằng gì đây
”. 

Chợ vắng hoe người bán cá biển ảnh 2
Những gian hàng bán cá biển ở chợ Bắc Lý (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) không một bóng người. (Ảnh: Thủy Phan)

Ở chợ Bắc Lý (TP. Đồng Hới) vào buổi chợ chiều, khu vực bán cá biển không còn một bóng người. Cả chợ, chỉ có 3-4 người bán cá hồ và cá đồng, không khí ảm đảm bao trùm cả khu chợ.

Khi thấy tôi tỏ ra ngạc nhiên, chủ một hàng rau củ bảo: “Thì làm gì còn ai mua cá biển nữa đâu mà bán. Có ra ngồi đây cũng không ai mua, thà nghỉ ở nhà cho khỏe còn hơn”.  

Theo một số tiểu thương ở chợ Bắc Lý, hôm trước vẫn còn mấy người đến bán nhưng không ai mua, nên hôm nay họ nghỉ hết.

Các chợ Hoàn Lão (Bố Trạch), chợ Ba Đồn... cũng tình trạng tương tự, người tiêu dùng gần như tẩy chay cá biển trước thông tin nghi bị nhiễm độc. Hơn nữa, có thông tin nhiều người bị ngộ độc do ăn cá biển càng khiến người dân sợ và xa lánh.

“Lần đầu tiên tôi thấy cá xa bờ mắc lưới”

Dân sợ cá biển, tiểu thương nghỉ bán, ngư dân đi đánh bắt về rồi sẽ bán cho ai?. Câu hỏi này đang được đặt ra cho những ngư dân vẫn đang lênh đênh ngoài khơi xa để đánh bắt.

Chúng tôi tiếp tục có mặt tại xã biển Quang Phú (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) để gặp ngư dân. Nhiều người vẫn đang đi biển đánh bắt xa bờ, còn những người đánh bắt gần bờ thì hầu hết đã nghỉ ở nhà.

Ai cũng tỏ ra buồn bã, ngơ ngác trước thông tin cá chết vì nghi bị nhiễm độc. Giờ họ chỉ biết trông chờ vào các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý để trả lại môi trường biển trong sạch cho họ.

Chợ vắng hoe người bán cá biển ảnh 3
Nhiều ngư dân nghỉ đánh bắt vì cá không biết bán cho ai. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ông Lê Rọi, (66 tuổi) ở xã Quang Phú, một ngư dân đánh bắt gần bờ có thâm niên gần 50 năm chia sẻ, dân biển bây giờ ngồi chơi, vì đi đánh bắt cá về không có ai mua.

Cách đây không lâu, khi chưa có thông tin cá chết vì bị nhiễm độc, có những loại chỉ 1kg thôi cũng có thể bán được cả trăm nghìn đồng, nhưng giờ thì bán chỉ được 10 nghìn đồng, thậm chí không ai mua.

Cách đây mấy hôm tôi vẫn đi thả lưới gần bờ và cá mắc lưới rất nhiều. Nhưng tôi thấy lạ, vì đợt này có cả những loại cá ở xa bờ như cá hồng, cá phèn...mắc lưới. Cả đời tôi đi biển, chưa bao giờ tôi thấy hiện tượng này xảy ra”, ông Rọi nói. 

Chúng tôi sống nhờ vào biển, nhưng bây giờ nhiều ngư dân thì nghỉ đi biển, người tiêu dùng tẩy chay cá, người buôn cá biển cũng bỏ chợ luôn. Chúng tôi không biết làm nghề gì để sống nếu tình trạng này cứ kéo dài.

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý để trả lại môi trường biển cho chúng tôi
”, một người dân khác nói.

Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Quang Phú cho biết: “Người dân địa phương chủ yếu sống nhờ vào biển, nhưng bây giờ nhiều hộ phải nghỉ ở nhà vì cá bán không ai mua. Các nhà hàng, quán ăn kinh doanh hải sản ở ven biển trên địa bàn cũng sụt giảm khách.

Trong khi ở địa phương, du lịch thương mại và đánh bắt thủy hải sản được coi là ngành mũi nhọn thì đợt này bị ảnh hưởng rất nhiều
”.

Thủy Phan