Chương trình đào tạo tiến sĩ 3 năm, ông Trần Quang Nam học 2,5 tháng vẫn có bằng

18/12/2018 09:47
Phương Linh
(GDVN) - Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức có văn bản trả lời các vấn đề liên quan đến bằng cấp của ông Trần Quang Nam.

Ngày 10/12/2018, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký văn bản 2917/QLCL-CNVB, trả lời các vấn đề liên quan đến văn bằng của ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT)

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đã từng trả lời các vấn đề liên quan đến văn bằng của ông Trần Quang Nam tại văn bản 2265/QLCL-CNVB được ký vào ngày 2/10/2018.

Đối với các văn bằng của Hiệu trưởng Trường Đại học HUFLIT, Cục Quản lý chất lượng đã lần lượt trả lời như sau:

Chương trình đào tạo tiến sĩ 3 năm, ông Trần Quang Nam học 2,5 tháng vẫn có bằng ảnh 1
Văn bản trả lời bằng cấp của ông Trần Quang Nam từ Cục Quản lý chất lượng (ảnh: P.L)

Văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA): Ông Nam theo học chương trình hợp tác đào tạo từ xa giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Southern California University for Professional Studies (Hoa Kỳ), khóa 2000 – 2002.

Văn bằng MBA này do Southern California University for Professional Studies cấp cho ông Nam, trong thời gian trường chưa được kiểm định, nên bằng cấp này chưa được công nhận.

Bị miễn nhiệm Hiệu trưởng, ông Trần Quang Nam kiến nghị hủy bỏ

Văn bằng Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, do Trường kinh doanh Lausanne, Thụy Sĩ cấp.

Trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Thông tin Quốc gia về công nhận văn bằng của Thũy Sĩ, Trường kinh doanh Lausanne không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ.

Hơn nữa, Trường kinh doanh Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc Hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Văn bằng của Trường kinh doanh Lausanne cấp, không đáp ứng được điểm c, khoản 1, điều 3 quy định ban hành kèm theo Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ngày 20/12/2007.

Theo báo cáo thực hiện tiến trình Bologna giai đoạn 2005 – 2007 của Liên bang Thụy Sĩ, chỉ các trường đại học bang và Học viện Công nghệ Liên bang mới được phép đào tạo, cấp bằng tiến sĩ (Doctorate) trong hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ.

Điều này tiếp tục khẳng định ở quy định hiện hành của hệ thống giáo dục Thụy Sĩ năm 2018. Bên cạnh đó, theo thư trả lời của State Secretariat for Education, Research and Innovation SERI (Cơ quan thẩm quyền về giáo dục của Thụy Sĩ), văn bằng tiến sĩ của ông Nam thuộc nghề nghiệp không quy định, hay nghề nghiệp tự do.

Văn bằng này không tương đương với bằng tiến sĩ trong hệ thống nghề nghiệp có quy định trình độ. Những trường hợp không phải là văn bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp, thì cơ quan thẩm quyền về giáo dục này không công nhận.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, Bộ Công an đã cung cấp, ông Trần Quang Nam chỉ sang Thụy Sĩ có 2,5 tháng, mà chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường kinh doanh Lausanne thì đến 3 năm.

Như vậy, với các lý do như đã nêu ở trên, Cục Quản lý Chất lượng chưa đủ cơ sở để công nhận bằng tiến sĩ của ông Trần Quang Nam.

Cho tới nay, ông Trần Quang Nam đã bị Hội đồng Quản trị của Trường đại học HUFLIT ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng từ ngày 30/10.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 1,5 tháng, nhưng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa ban hành quyết định không công nhận chức vụ Hiệu trưởng của ông Nam.

Phương Linh