Bị miễn nhiệm Hiệu trưởng, ông Trần Quang Nam kiến nghị hủy bỏ

09/11/2018 07:31
Phương Linh
(GDVN) - Ông Trần Quang Nam, người bị Hội đồng Quản trị của Trường Đại học HUFLIT miễn nhiệm chức Hiệu trưởng vừa có kiến nghị gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/11/2018, ông Trần Quang Nam, người vừa bị Hội đồng Quản trị của Trường Đại học Ngoại ngữ, Tin học Thành phồ Hồ Chí Minh (HUFLIT) miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng, đã có đơn kiến nghị gửi Ủy ban nhân dân thành phố.

Nội dung chính của đơn này, ông Trần Quang Nam đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hủy bỏ quyết định, mà theo ông Nam là trái với pháp luật quy định của Hội đồng Quản trị trường này.

Đồng thời, ông Trần Quang Nam đề nghị Hội đồng Quản trị của Trường HUFLIT cần phải chấm dứt ngay việc chiếm giữ con dấu trái phép.

Ông Trần Quang Nam giải thích: Điều lệ của trường đại học chỉ quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền không công nhận Hiệu trưởng của trường đại học tư thục.

Bị miễn nhiệm Hiệu trưởng, ông Trần Quang Nam kiến nghị hủy bỏ ảnh 1
Trường Đại học Ngoại ngữ, Tin học Thành phố Hồ Chí Minh ở đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 (ảnh: P.L)

Không có quy định nào thể hiện việc miễn nhiệm của Hiệu trưởng trường đại học tư thục, mà việc miễn nhiệm này chỉ áp dụng đối với các trường đại học công lập.

Song song đó, ông Trần Quang Nam còn nêu ra rằng, các lý do mà Hội đồng Quản trị nêu ra tại cuộc họp, quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông là không có căn cứ.

Miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông Trần Quang Nam

Cụ thể, về lý do chưa đạt đủ điều kiện quy định là Hiệu trưởng của trường đại học phải có trình độ tiến sĩ, ông Trần Quang Nam giải thích: Tại tờ trình ngày 27/1/2016 của Hội đồng Quản trị Trường Đại học HUFLIT đã thừa nhận, ông Trần Quang Nam tốt nghiệp tiến sĩ trường Business School Lausanne của Thụy Sĩ.

Ngày 12/9 vừa qua, ông Trần Quang Nam cũng đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, khẩn cấp về tình hình hoạt động của Trường Đại học HUFLIT.

Khi đó, ông Trần Quang Nam nói, Hội đồng Quản trị đã điều hành trái phép nhà trường, trường có 8 thành viên Hội đồng Quản trị thay vì phải là số lẻ, các Phó Hiệu trưởng nhà trường hiện này không phải là do ông Nam đề nghị đúng theo luật quy định, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhiều lần chiếm dụng con dấu làm cản trở hoạt động của Hiệu trưởng.

Chính vì vậy, trong kiến nghị của mình, ông Trần Quang Nam đã đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hủy toàn bộ quyết định của Hội đồng Quản trị trường họp ngày 30/10, nhằm ngăn chặn hành vi “lũng đoạn” trường HUFLIT của một số cá nhân.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Trường Đại học HUFLIT đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông Trần Quang Nam.

Trong khi chờ đợi quyết định không công nhận chức vụ Hiệu trưởng từ Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Quang Nam cần bàn giao hồ sơ, công việc có liên quan đến Hiệu trưởng cho bà Trần Thanh Nhàn, người được Hội đồng Quản trị giao tạm quyền điều hành nhà trường.

Ngày 8/11, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của Trường Đại học HUFLIT nói rằng, thẩm quyền Hội đồng Quản trị là miễn nhiệm, còn không công nhận thì phải là Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị này đã chia sẻ: Trong cuộc họp ngày 30/10, hơn một nửa thành viên Hội đồng Quản trị của trường thống nhất miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông Trần Quang Nam.

Phương Linh