Clip: Người ta múc cát ngay sát chân cầu Sông Lô, Vĩnh Phúc

06/07/2018 06:12
Lại Cường
(GDVN) - Ngang nhiên mang tàu khai thác, dựng công trường ngay chân cầu Sông Lô để hút cát, cơ quan chức năng đang bất lực trước sự lộng hành của những đối tượng này?

Nhiền năm trở lại đây, người dân cả nước vô cùng bức xúc trước sự lộng hành của cát tặc trên khắp các tuyến sông.

Thậm chí, ngày 5/7, bên lề lề kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã cho phóng viên xem đoạn clip ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát đường thủy trên sông Hồng.

Điều này chứng tỏ độ ngang nhiên bất chấp luật pháp và sự hiện diện của cơ quan chức năng.

Không chỉ trên sông Hồng, sông Lô nhiều năm nay cũng đang bị bức tử vì nạn khai thác cát trái phép.

Clip: Người ta múc cát ngay sát chân cầu Sông Lô, Vĩnh Phúc ảnh 1
Công trường ngay sát chân cầu (Ảnh cắt ra từ clip)

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều hộ dân sống gần khu vực Cầu Sông Lô (nối liền 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) tỏ ra rất bức xúc vì nhiều tháng nay, ngay cạnh khu vực an toàn cầu, nhiều nhóm khai thác dựng cả công trường khai thác trực tiếp bất chấp pháp luật.

Vào hồi 16h10 ngày 22/5, phóng viên đã chứng kiến tận mắt sự ngang nhiên coi thường pháp luật của nhóm khai thác cát.

Khi chiếc xe của chúng tôi còn cách khu vực cầu Sông Lô chưa đến 1km thì tiếng máy nổ, những âm thanh "phành phạch" của tiếng máy nổ vang lên càng lớn, càng đi lại gần thì tiếng máy càng xé, vang cả một khúc sông.

Tới giữa cầu, trước mắt chúng tôi là những hình ảnh khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng vì sự ngang nhiên của nhóm khai thác cát.

Chỉ cách 2 phía chân cầu Sông Lô khoảng không xa là hàng chục tàu thuyền lớn nhỏ các loại ngang nhiên khai thác cát rầm rộ như một "đại công trường".

Tiếng máy móc, tiếng tàu bè qua lại nhộn nhịp như một bến cảng. Nguy hiểm hơn, ngay sát chân cầu Sông Lô chưa đến 70m, một công trường tạm được dựng lên để khai thác cát.

Các loại tàu khai thác này đang sử dụng thủ đoạn vô cùng tinh vi khi cát khai thác được vận chuyển trực tiếp lên tàu, không thông qua bến bãi nào. Các tàu này di chuyển rất nhanh lẹ.

Việc này đang diễn ra một cách ngang nhiên bất chấp các quy định pháp luật.

Clip: Người ta múc cát ngay sát chân cầu Sông Lô, Vĩnh Phúc ảnh 2
Sát ngay bên công trường bất chấp pháp luật này là bờ bãi của người dân (Ảnh cắt ra từ clip)

Theo quan sát bằng mắt thường, hoạt động khai thác cát tại đây có đủ các loại tàu khai thác cát như tàu cuốc, tàu cẩu, tàu hút,... những loại tàu có sức tàn phá khủng khiếp đối với lòng sông.

Đếm nhanh số lượng tàu, thuyền đi lại cũng lên tới hàng chục chiếc.

Theo quy định bảo vệ hành lang các công trình giao thông, thì việc khai thác cát, sỏi (đối với loại cầu này) chỉ được tiến hành cách trụ cầu (cả phần thượng lưu lẫn hạ lưu) là 300m.

Tuy nhiên, việc khai thác tại đây lại ngang nhiên diễn ra ngay sát chân cầu nhưng không hiểu lý do gì lại không hề bị xử lý.

Nhiều người dân quanh khu vực cho biết các loại tàu khai thác này đã hoạt động từ nhiều tháng nay, chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Với mức độ khai thác như vậy thì số cát khai thác mỗi ngày lên tới cả ngàn m3.

Từ ngày những tàu thuyền này hoạt động mạnh hai bên bờ Sông Lô đã xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng nhưng không hiểu sao chưa từng thấy lực lượng chức năng xử lý.

Clip: Người ta múc cát ngay sát chân cầu ở Vĩnh Phúc
Lại Cường