Cô giáo cưu mang trẻ mồ côi từng bị gia đình phản đối vì sợ xã hội dị nghị

27/01/2023 06:45
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Mỗi khi thấy bất kỳ hoàn cảnh khốn khó nào, đặc biệt là khi thấy các trẻ nhỏ không nơi nương tựa, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền đều nỗ lực hết sức để giúp đỡ.

Không chỉ là một người luôn nỗ lực trong công tác giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1998) còn là người hết lòng vì công tác thiện nguyện, thường xuyên giúp đỡ những trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên Trường Tiểu học Gia Thượng, Quận Long Biên, Hà Nội cho biết, bản thân luôn yêu thích công việc thiện nguyện và coi đó là một phần của cuộc sống hàng ngày của mình.

Cô giáo cưu mang trẻ mồ côi từng bị gia đình phản đối vì sợ xã hội dị nghị ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên Trường Tiểu học Gia Thượng, Quận Long Biên, Hà Nội. (Ảnh: NVCC).

“Công việc thiện nguyện - đặc biệt là công tác giúp đỡ trẻ mồ côi, trẻ nhỏ cơ nhỡ đã gắn bó với tôi từ rất sớm, khi tôi mới học lớp 9 và được dẫn đến một ngôi chùa nhận nuôi dưỡng các trẻ nhỏ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn,...


Sau biến cố của gia đình, cô Hường đam mê làm thiện nguyện

Suốt tháng hè đó, tôi đã dành toàn bộ thời gian của mình để tắm rửa, cho trẻ ăn và dạy học bổ trợ mỗi tối cho các em. Đó cũng là lý do khiến tôi gắn bó với việc chăm sóc cho các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và cần được giúp đỡ đến tận bây giờ", cô Hiền nói.

Mặc dù bận rộn với việc dạy học trên lớp từ sáng đến chiều tối, thế nhưng, cô giáo luôn tranh thủ thời gian để kêu gọi và hỗ trợ những đồ ăn, thức uống, đồ dùng cá nhân hoặc những vật dụng sinh hoạt cần thiết khi nhà chùa có các trẻ em cơ nhỡ cần được chăm sóc trong khả năng của bản thân. Cô Hiền cho biết, bản thân mình cũng có nhận đỡ đầu nuôi một bé từ năm 2019 đến thời điểm hiện tại.

Và trong suốt thời gian làm công tác thiện nguyện của mình thì có lẽ kỉ niệm khó quên nhất của cô Hiền cũng chính là với em bé mà cô đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ suốt những năm qua.

“Đó là khoảng thời gian tôi đón Tây (tên em bé cô Hiền đỡ đầu-PV) lên Hà Nội chơi một thời gian ngắn. Đúng đợt ấy, bé bị sốt nhưng bản thân chỉ có một mình, lại còn rất trẻ nên tôi gặp khó khăn không nhỏ.

Vừa phải loay hoay hạ sốt cho bé cả đêm, rồi còn phải nấu bột cho bé ăn dặm mà con cứ ăn vào lại trớ, sốt cao liên miên. Ở tuổi 20 lúc ấy, lại chưa từng trải qua việc chăm sóc trẻ nhỏ ốm, tôi đã rất lo lắng và hoảng sợ khi không biết bản thân cần phải làm gì. Cũng may là ngay sau đó tôi nhờ được một người bạn giúp cùng đưa bé vào viện nên đã kịp thời cứu chữa được bé”, cô Hiền nói thêm.

Không những vậy, khi thực hiện công tác thiện thiện nguyện là chăm sóc, nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi ở thời điểm tuổi còn rất trẻ, cô giáo Hiền cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức.

“Bố mẹ tôi từng cấm cản tôi tham gia công tác thiện nguyện này rất nhiều lần vì lý do là sợ xã hội dị nghị, kiểu như phụ nữ chưa có chồng mà đã có con.

Cô giáo cưu mang trẻ mồ côi từng bị gia đình phản đối vì sợ xã hội dị nghị ảnh 3

Cô Hiền (áo tím) luôn cố gắng hết khả năng của bản thân để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Do vậy, mỗi lần tôi đón bé mà tôi nhận đỡ đầu lên Hà Nội, tôi đều phải giấu gia đình ghê lắm. Lâu dần, nhìn thấy được việc tôi làm có ý nghĩa tích cực nên bố mẹ bắt đầu ủng hộ hơn, thậm chí còn giúp đỡ tôi rất nhiều để hỗ trợ cho các em”, cô Hiền nói thêm.


Lớp học sẻ chia nơi miền đất chè Suối Giàng giúp trẻ em tìm về văn hóa dân tộc

Bên cạnh đó, cô Hiền cũng gặp khó khăn trong vấn đề kinh tế, bởi công việc nhà giáo vốn lương không cao, nên việc hỗ trợ bé cũng có những giai đoạn ngắt quãng (ví dụ như chịu ảnh hưởng của đợt covid-19 vừa qua).

Giai đoạn ấy, thay vì hàng tháng gửi tiền, bản thân cô giáo trẻ chỉ có thể giúp đỡ bằng hỗ trợ bỉm, sữa hoặc một phần đồ dùng cá nhân trong khả năng của mình.

Khi bắt đầu làm công tác thiện nguyện này, bản thân cô Hiền lúc đó còn đang đi học nên cũng chỉ suy nghĩ đơn giản là giúp được ai thì sẽ cố gắng hết sức trong khả năng của mình. Được giúp đỡ những đứa trẻ để các em không bị đói, không bị lạnh là niềm hạnh phúc với cô.

Cũng chính bởi lòng yêu thương con trẻ ấy mà cô Hiền đã chọn nghề giáo.

“Tôi yêu trẻ con lắm nên hàng ngày được tiếp xúc với các em, thấu hiểu tâm lý các em, lại gặp được sự giúp đỡ rất nhiều từ các bậc phụ huynh, nên đây là động lực đi làm mỗi ngày, giúp tôi phấn đấu không ngừng nghỉ và hết lòng hỗ trợ các em nên người”, cô Hiền chia sẻ.

Trong tương lai, cô giáo trẻ đầy lòng nhân ái có ước mơ là xây dựng được một trung tâm dạy trẻ khuyết tật và một trung tâm nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ, mồ côi để có thể giúp đỡ được nhiều em hơn nữa.

Có thể nhiều người cho rằng ước mơ này vẫn còn khá xa vời trong thời điểm hiện tại, bởi cô vẫn còn rất trẻ, thế nhưng, cô Hiền vẫn đang cố gắng từng ngày để có thể hoàn thành được ước mơ ấy.

Không những vậy, cô giáo trẻ cũng mong muốn, sẽ có được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các mạnh thường quân để các con có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai như bao bạn khác từ ăn mặc đến học tập để phát triển khả năng của bản thân.

Hiện tại, cô Hiền và các bạn tình nguyện viên trong nhóm của mình cũng đã hỗ trợ cùng các sư thầy trong chùa Mục Động (thuộc xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) xây dựng được một nghĩa trang thai nhi nhỏ để chăm sóc và cưu mang những thai nhi không may mắn bị bỏ rơi.

Trà My