Cô nữ sinh năm 4 và hành trình đến với Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về gen

14/01/2022 06:28
MINH SÁNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Được bước chân vào một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về gen và di truyền học là một hành trình dài vượt qua nhiều khó khăn, thử thách của Thi.

Những ngày này, Huỳnh Ngọc Minh Thi (sinh viên khóa BMS 17) của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) đang hứng khởi chuẩn bị cho hành trình đi du học sau nhiều năm nổ lực, cố gắng.

Thi là một trong những sinh viên xuất sắc được nhận học bổng Thạc sĩ ngành Genomic Science (khoa học về Gen) tại Wellcome Sanger Institute (Vương quốc Anh).

Đam mê nghiên cứu

Khi nhắc đến ngành Y sinh thì nhiều bạn còn thấy khá bỡ ngỡ và lạ lẫm, bởi đây là ngành học còn nhiều “mới mẻ”. Thoạt đầu khi phải chọn lựa giữa Y sinh và Y học, Minh Thi đã chọn theo học Y sinh mặc dù bố không ủng hộ theo chuyên ngành này.

Cô nữ sinh năm 4 và hành trình đến với Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về gen ảnh 1

Minh Thi đã vượt qua nhiều khó khăn để nhận được suất học bổng tại một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về gen và di truyền học. Ảnh: NVCC

Dù vậy, cô nữ sinh đã lên một kế hoạch tỉ mỉ để thực hiện theo đúng đam mê của mình. “Việc chủ động quyết định thứ mình muốn làm và bắt tay vào làm ngay thì sẽ giúp mình có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai" - Thi nói.

Có lẽ chính tính cách chủ động học hỏi này đã góp phần không nhỏ vào thành công của Thi. Điều này thể hiện rõ nhất qua các kì thực tập.


Nữ sinh đạt Giải Tình nguyện QG: Tuổi trẻ chỉ có 1 lần hãy sống sao cho ý nghĩa

Lúc đầu mình cũng cảm thấy hoang mang lắm, vì học Y Sinh thì phải học những gì, nghiên cứu ra sao. Nhưng quá trình học tập, rồi kỳ thực tập tại Oxford University Clinical Research Unit (OUCRU) – là đơn vị nghiên cứu lâm sàng của trường Oxford tại Việt Nam đã giúp mình hiểu rõ tất cả”.

Minh Thi cũng chia sẻ thêm rằng, chưa bao giờ nghĩ sẽ xa gia đình vào Sài Gòn thực tập 6 tháng cả. Thay đổi môi trường sống làm bạn bị choáng ngợp, còn đến lúc vào OUCRU, Thi cũng bị đổi người giám sát và cả bộ phận thực tập (từ nghiên cứu nuôi cấy vi khuẩn sang phân tích bộ gen vi khuẩn trên máy tính). Nhưng với tính cách kiên trì, ham học hỏi cuối cùng Minh Thi cũng hoàn thành xong đợt thực tập.

“Có thể nói, 6 tháng thực tập tuy không dài nhưng đã giúp mình trưởng thành hơn, đồng thời cũng trở nên cởi mở hơn và cũng là cơ hội để mình tiếp xúc với một môi trường thuần nghiên cứu.

Những kinh nghiệm học được từ các kỳ thực tập đã giúp mình có thêm nhiều niềm cảm hứng với ngành học Y sinh. Bên cạnh đó, sự động viên của các thầy cô ở BMS department và VNUK đã tạo cơ hội để Thi được bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”, Minh Thi nói.

Cùng nhờ thành công của kỳ thực tập đã tạo tiền đề cho khóa luận tốt nghiệp năm 4 và cơ duyên với học bổng MPhil một năm của Minh Thi.

Cơ hội học tập, nghiên cứu ở nước ngoài

Năm 4 Thi quay lại OUCRU để làm đồ án tốt nghiệp, cứ tưởng con đường đi sẽ khá đơn độc, nhưng với nhịp sống nhanh ở Sài Gòn, cùng với đồ án thực tập đã cuốn Thi ra khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực đó.

Trong quá trình thực hiện được nửa đồ án thì cô trưởng phòng lab có đề xuất với Minh Thi xét tuyển cho một học bổng MPhil of Genomic Science của Sanger Institute (nơi giải trình tự bộ gen người đầu tiên trên thế giới) liên kết với the University of Cambridge.


Nữ sinh nỗ lực giành học bổng 1 tỷ và học để vun đắp mái nhà SOS Hải Phòng

“Lúc đó, mình nghĩ thật khó để có thể đậu được, vì vừa phải qua vòng loại của OUCRU- VietNam (chi nhánh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) sau đó còn phải phỏng vấn để đối đầu với các ứng viên ở nhiều nước khác trên thế giới.

Suốt quá trình đó, mình đã rất áp lực vì vừa lo đồ án tốt nghiệp, vừa đọc tài liệu để phỏng vấn và vừa học tiếng anh để nộp đơn vào Cambridge.

Nhưng lúc phỏng vấn xong, không có gì khiến mình phải hối tiếc cả vì đó là tất cả những gì mình có và cố gắng hết mình, nếu rớt thì chắc là do bản thân thiếu kinh nghiệm hơn những ứng viên khác mà thôi”.

Nhưng với thái độ tích cực và tinh thần ham học, Minh Thi đã được nhận vào Sanger – Cambridge, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về gen và di truyền học có trụ sở tại Hinxton, Cambridgeshire (Vương quốc Anh).

Viện được thành lập với tầm nhìn thiết thực trong việc phát triển ngành khoa học gen và y học, từ đó giải quyết các câu hỏi khoa học làm cơ sở cho các vấn đề sức khỏe con người.

Từ năm 2000, Wellcome Sanger Institute mở rộng sứ mệnh của mình với mong muốn hiểu hơn về “vai trò của di truyền đối với sức khỏe và bệnh tật”. Viện hiện có khoảng 900 nhân viên và tham gia vào 5 lĩnh vực nghiên cứu chính: Ung thư, Lão hóa; Di truyền tế bào; Ký sinh trùng và Vi trùng.

“Khi nhận được học bổng tại Viện, mình cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc. Để có được học bổng, mình cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách và cả thất bại để từng bước vươn tới ước mơ của mình.

Vì vậy mình luôn tự nhắc nhở bản thân không bao giờ được đánh mất sự cố gắng mà hãy tạo động lực mà phát triển mỗi ngày”, Thi chia sẻ.

MINH SÁNG