"Con em bị ung thư máu rồi, cô cho em mua BHYT cho cháu"

10/11/2022 06:46
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đợt điều trị dài nhất của bé phải gần 2 tháng với số tiền gần trăm triệu đồng. 

Bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng hàng đầu trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia. Bảo hiểm y tế là quy định bắt buộc đã được đưa vào Luật định, không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm đảm bảo toàn dân đều được chăm lo sức khỏe.

Học sinh được thăm khám sức khỏe. (Ảnh tác giả)

Học sinh được thăm khám sức khỏe. (Ảnh tác giả)

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số người dân chưa hiểu rõ tầm quan trọng của bảo hiểm y tế nên phản đối không tham gia. Một số gia đình vì không tham gia bảo hiểm y tế nên khi không may mắc bệnh đã phải bỏ ra những khoản tiền viện phí không hề nhỏ, có gia đình kiệt quệ kinh tế. Là giáo viên, cô Phan Tuyết chia sẻ một số câu chuyện mong các bậc phụ huynh thêm cái nhìn khách quan về tính nhân văn của bảo hiểm y tế học sinh.

Bảo hiểm y tế đã giúp gia đình tôi đủ điều kiện chạy chữa cho con

Một lần đang dạy học, một vị phụ huynh hớt hải chạy vào lớp gấp gáp nói với tôi: “Cô ơi! Em đóng bảo hiểm cho bé Vi được không?”. Thoáng chút bất ngờ, tôi nhận ra vị phụ huynh đã mấy lần tôi thuyết phục mua bảo hiểm cho bé mà không đồng ý. Cũng đã có vài ba lần tôi tìm đến tận nhà thuyết phục vẫn không nhận được cái gật đầu của chị.

Nếu như gia đình chị khó khăn, tôi vẫn có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp (chuyện chúng tôi vẫn thường làm mỗi năm) để tặng bảo hiểm cho học sinh khó khăn ngặt nghèo. Thế nhưng, gia đình chị lại khá giả nên tôi không thể làm vậy.

Chị thường lấy lý do không tham gia bảo hiểm vì mua tốn tiền mà chẳng thấy ích lợi gì. Mỗi lần con bị cảm cúm lên bệnh viện khám bằng bảo hiểm rất mất thời gian, nên gia đình chị chỉ cần ra hiệu thuốc mua vài chục ngàn là khỏi bệnh.


Hiệu quả của bảo hiểm y tế - “chiếc phao cứu sinh” cho nhiều học sinh, sinh viên

Vào nhà thuyết phục còn không được, nay thấy chị khẩn khoản đòi đóng bảo hiểm nên có phần thắc mắc. Chị nói rằng:

“Bé Vi bị ung thư máu rồi cô ơi!” Nói đến đây chị khóc nghẹn, đưa tay chùi những dòng nước mắt lăn dài. Cô bé học trò của tôi cũng đã nghỉ học vài ngày, tôi cũng chỉ nghĩ con cảm cúm thông thường nên chưa kịp hỏi.

Sau phút giây bình tĩnh, chị cho biết bé chỉ mới nằm viện ít ngày mà tiền viện phí đã trên chục triệu do phải làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Dù gia đình khá giả nhưng với căn bệnh hiểm nghèo như thế mà không có bảo hiểm y tế, gia đình cũng khó mà lo liệu nổi. Nói rồi chị bảo mình cũng ân hận đã không mua bảo hiểm ngay từ đầu.

Sau đợt điều trị đầu tiên, bé đã trở lại lớp học bình thường. Tuy thế, một tháng phải vào viện mấy ngày để xạ trị và truyền máu. Mỗi lần ở viện về, chị cho biết số tiền viện phí lên đến vài chục triệu đồng nhưng nhờ có bảo hiểm y tế nên gia đình cũng bớt lo gánh nặng về kinh phí.

Đợt điều trị dài nhất của bé phải gần 2 tháng với số tiền gần trăm triệu đồng. Chị nói rằng, không nhờ bảo hiểm chi trả lên đến 80% thì gia đình không biết lấy số tiền đâu để chữa trị cho con.

Ngoài bé Vi, gia đình chị còn có 3 cháu đi học. Cũng từ ngày đó, giáo viên chủ nhiệm các lớp có con chị học đã không phải đi thuyết phục, năn nỉ gia đình chị tham gia bảo hiểm nữa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện từ bản thân cô giáo khi tuyên truyền phụ huynh tham gia BHYT cho học sinh

Tôi thật sự xúc động với câu chuyện thầy giáo Trường Ly (giáo viên một trường trung học phổ thông trên địa bàn) nhận nuôi một học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ lại bị u não suốt một thời gian dài.


Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Cứ đi học vài tháng, cậu bé lại phải vào Thành phố Hồ Chí Minh khám và điều trị một thời gian. Lần tốn kém nhất là cuộc đại phẫu thuật tiêu tốn không ít tiền.

Thầy Ly chia sẻ, cũng may em được phía bảo hiểm chi trả tới 80% viện phí, 20% còn lại thầy và một số nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ.

Nếu không có sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế chắc chắn với đồng lương nhà giáo ít ỏi, chắc chắn gia đình thầy cũng khó lo nỗi.

Cô giáo Mai Phương ở Bình Phước kể rằng: “Ngày trước, mấy chị em ở nhà đi học nhưng bố mẹ cũng không bao giờ đóng bảo hiểm y tế cho bất cứ ai. Bố mẹ cô luôn nói, bảo hiểm y tế giá mua cao mà cũng chả được lợi ích gì, chỉ mua tốn tiền. Có chăng, gia đình chỉ mua bảo hiểm tai nạn vì có giá tiền thấp hơn.

Thế nhưng, đến năm em học lớp 6 thì em bị cảm rất nặng. Bác sĩ bảo bị ảnh hưởng đến não nên phải cấp cứu ở bệnh viện lớn. Nằm ở bệnh viện tại Hà Nội hơn 1 tháng trời với bao nhiêu chi phí tốn kém, vì không có bảo hiểm nên gia đình phải lo viện phí toàn bộ.

Lúc đó, bố mẹ em mới hiểu nếu có bảo hiểm y tế sẽ đỡ đi được rất nhiều tiền. Thế là, từ năm học sau trở đi, không cần ai vận động, bố mẹ em đều tự nguyện tham gia mua bảo hiểm y tế cho cả nhà, đến tận bây giờ vẫn thế”.

Sau này là giáo viên, cô vẫn thường mang câu chuyện của gia đình mình kể cho một số phụ huynh có suy nghĩ chưa đúng về bảo hiểm y tế giống như bố mẹ mình trước đây. Câu chuyện thực tế được chính cô giáo kể lại đã giúp nhiều phụ huynh hiểu đúng về bảo hiểm y tế và tham gia một cách rất nhiệt tình.

Phan Tuyết