6 năm, cô giáo Kim Hương miệt mài "xin" Bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo

27/01/2022 06:30
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bước sang năm thứ 6 kêu gọi hỗ trợ học sinh nghèo, cô giáo Nguyễn Kim Hương vẫn miệt mài với công việc của mình.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cô Nguyễn Kim Hương (sinh năm 1985, Kiên Giang) – giáo viên Ngữ văn Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, tỉnh Hậu Giang trở nên tất bật hơn khi giúp học sinh ôn thi cuối kỳ, soạn giáo án điện tử, thống kê danh sách những em có hoàn cảnh ở các trường, lên kế hoạch để trao quà Tết cho các em học sinh, chuẩn bị những phần quà Tết.

Khoảng thời gian gần đây, cô Hương thường thức đến khuya để làm việc.

Cô Nguyễn Kim Hương nhiều năm liền kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Nguyễn Kim Hương nhiều năm liền kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Hương chuẩn bị quà Tết cho 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của một số trường ở tỉnh Hậu Giang. Mỗi phần quà bao gồm 10kg gạo, nhu yếu phẩm (đường, bột ngọt, nước mắm,…) và 1 kg thịt heo, 10 quả trứng vịt. Mỗi phần quà Tết trị giá 310,000 đồng.

Trước đó ngày 22/1, cô Hương đã gửi 30 phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm. Mỗi phần quà trị giá 200,000 đồng cho học sinh của Trường Tiểu học Đông Yên và Trường Trung học cơ sở Đông Yên (huyện An Biên, Kiên Giang).

Kể về công việc thiện nguyện của mình, cô Hương cho biết cô bắt đầu kêu gọi ủng hộ học sinh nghèo từ khoảng 5 năm trước, xuất phát từ công việc là giáo viên chủ nhiệm giúp cô thấu hiểu hơn hoàn cảnh của các em học sinh.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, nơi cô đang công tác tuy ở thành phố Ngã Bảy nhưng nhiều em ở các xã, phường khác theo học có hoàn cảnh khó khăn, có những học sinh gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Cô nảy ra ý tưởng kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình các em.

Cô Hương kể khi cô mới bắt đầu kêu gọi mọi người hỗ trợ các em thì chưa có nhiều người tin.

Trải qua quá trình 5 năm hoạt động với phương châm công khai, minh bạch, hoàn cảnh khó khăn của các em thì thật sự thuyết phục, cô được nhiều nhà hảo tâm ở các tỉnh thành khác nhau ủng hộ như: Kiên Giang, Bình Dương, Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh...

Ngoài giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi, cô Kim Hương còn nhận danh sách thống kê của thầy cô các trường khác ở thành phố Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp và các xã lân cận gửi đến.

Những suất quà Tết cô Kim Hương chuẩn bị cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những suất quà Tết cô Kim Hương chuẩn bị cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Hương và thầy cô của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến nhà của từng em để xác minh, tìm hiểu để làm cơ sở để kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ.

“Có những em khó khăn đến nỗi nhà không có đủ tiền mua gạo. Có những gia đình một ngày đi làm thuê nhưng chỉ được mấy chục ngàn.

Với những học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì không phải đóng học phí và bảo hiểm y tế. Nhưng cũng có rất nhiều em khó khăn nhưng không thuộc hai diện trên, gia đình các em không có khả năng đóng học phí, bảo hiểm y tế”, cô Hương kể.

Cô Kim Hương chia sẻ bảo hiểm y tế rất cần thiết đặc biệt là với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi các em không may bị bệnh, bảo hiểm sẽ giúp gia đình các em chi trả một phần.

Vào mỗi dịp đầu năm học, cô Hương thường kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ học phí, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, quần áo, giày dép, sách, vở,…

Thêm vào đó năm 2021, khi tình hình dịch ở tỉnh Hậu Giang diễn biến phức tạp, các em học sinh phải chuyển sang hình thức học online, nhiều em không có thiết bị phải sang nhà bạn học online hoặc các thầy cô đến tận nhà để mang tài liệu và giảng bài cho các em, cô Hương kêu gọi ủng hộ để mua điện thoại, giúp học sinh đáp ứng yêu cầu của việc học.

Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình học sinh, trong thời gian tỉnh Hậu Giang thực hiện giãn cách xã hội, các Công ty chế biến Thủy hải sản phải tạm dừng hoạt động, trái cây không bán được vì vận chuyển đi các tỉnh thành gặp nhiều khó khăn. Những người đi làm thuê đành phải ở nhà.

Cô Kim Hương tâm sự trong quá trình kêu gọi hỗ trợ, cô nhận được sự ủng hộ của những nhà hảo tâm, có những nhà hảo tâm gửi sẵn tiền để cô Hương có thể chuyển cho những em có hoàn cảnh khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như bị bệnh hiểm nghèo. Ví dụ như hỗ trợ em Võ Thị Ánh Hồng, công việc của mẹ Hồng là bán vé số, trong một lần Hồng chở mẹ lên một con dốc, không may bà ngã và bị gãy cột sống, ...

Tuy nhiên cô Kim Hương cũng gặp nhiều khó khăn, vào cuối năm các khoản tiền gần hết, những nhà hảo tâm chưa kịp gửi thêm, ở trong những tình huống đó cô không kịp xoay sở.

Cô giáo Kim Hương trao quà Tết cho 50 em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô giáo Kim Hương trao quà Tết cho 50 em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trên cương vị của một giáo viên, ngoài dạy học, cô Hương còn tham gia các kỳ thi Giáo viên giỏi, Chủ nhiệm giỏi, … những cuộc thi này cần phải chuẩn bị trong một khoảng thời gian. Là một người mẹ cô cũng dành thời gian để chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Cô Hương tâm sự: “Tôi cố gắng chu đáo việc nhà để gia đình yên tâm và ủng hộ để mình làm các chương trình hỗ trợ. Mình phải sắp xếp thời gian một cách khoa học thì mới giải quyết được nhiều công việc”.

Nói về người đồng nghiệp của mình, thầy Nguyễn Minh Phương - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (thành phố Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết: "Cô Hương là một giáo viên năng nổ và nhiệt tình. Cô thực hiện tốt công tác giảng dạy, tham gia và đạt nhiều giải trong các phong trào, hội thi như Giáo viên giỏi, Chủ nhiệm giỏi, ...

Ngoài làm tốt công tác ở trường, cô Hương còn kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở trong chúng tôi mà còn ở một số trường khác ở tỉnh Hậu Giang".

Cô Hương chia sẻ việc đảm đương nhiều vị trí đôi lúc khiến cô cảm thấy áp lực, nhưng được sự ủng hộ của gia đình, sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong những năm qua và hơn hết động lực lớn nhất của mình là niềm vui của các em học sinh, niềm vui khi mình có thể giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những lúc các em có nguy cơ phải nghỉ học, không có tiền trang trải học phí…

Nhật Tân