Tăng cường đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm y tế trong dịp Tết

28/01/2022 17:25
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động bám sát tình hình thực tiễn, kịp thời đưa ra những giải pháp nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngày 27/01/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Công văn gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân về việc tăng cường đảm bảo quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tăng cường đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong dịp Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

Tăng cường đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong dịp Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg Ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đồng thời để đảm bảo quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, tổ chức phân công lãnh đạo, chuyên viên trực giải quyết công việc đột xuất và kiến nghị của công dân theo đúng chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện các nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh cần thông báo danh sách cán bộ viên chức (theo các ngày cụ thể trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022, số điện thoại liên hệ) tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn để đảm bảo phối hợp giải quyết, xử lý kịp thời các công việc chuyên môn đột xuất có liên quan đến công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc kiến nghị của công dân (nếu có).

Thứ hai, tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để đảm bảo việc giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo đúng quy định hiện hành.

Lưu ý, giám sát việc đảm bảo quyền lợi của người bệnh Bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh; đề nghị cơ sở khám chữa bệnh cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật phù hợp tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, không để người bệnh phải tự mua; kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp không đảm bảo quyền lợi của người bệnh Bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Thứ ba, kiểm tra, rà soát việc cấp tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được cấp đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Không để xảy ra tình trạng cơ sở khám chữa bệnh thiếu nguồn kinh phí do chưa được tạm ứng, thanh toán kịp thời, ảnh hưởng đến việc tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của các cơ sở khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và người dân trên cả nước bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động bám sát tình hình thực tiễn, kịp thời đưa ra những giải pháp nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thu Giang