Công nghệ lọc nước biển mới giúp quân đội Mỹ giảm gánh nặng chi phí

27/06/2013 16:23
Bình Nguyên
(GDVN) - Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu đang dựa vào một số chủng loại máy lọc nước để sản xuất nước sạch dùng cho sinh hoạt ngay tại các khu vực bản địa.
X
Hệ thống lọc nước mới do Công ty Khoa học Teledyne dưới sự bảo hộ của Cơ quan nghiên cứu cải tiến quốc phòng Mỹ - DARPA nghiên cứu, chế tạo
Hệ thống lọc nước mới do Công ty Khoa học Teledyne dưới sự bảo hộ của Cơ quan nghiên cứu cải tiến quốc phòng Mỹ - DARPA nghiên cứu, chế tạo


Xe quân sự không thể chạy nếu thiếu xăng, chiến binh trên chiến trường cũng không thể "chạy" nếu thiếu nước uống. Chỉ thiếu nước từ 6 đến 8 % lượng nước cơ bản cũng có thể làm cho những chiến binh mạnh khỏe nhất của quân đội mất sức chiến đấu.

Quân đội Mỹ hiểu rõ điều này và ngành hậu cần của đội quân mạnh nhất thế giới cũng đang có những kế hoạch đáp ứng nhu cầu nước uống và sinh hoạt tối thiểu cho mỗi lính Mỹ là 3 gallon nước mỗi ngày (mỗi gallon bằng 3,7 lít), đặc biệt trong bối cảnh ngân sách và chi tiêu quốc phòng của nước này đang bị cắt giảm mạnh.

Hút nước nguồn bản địa để tiến hành lọc (ảnh minh họa)
Hút nước nguồn bản địa để tiến hành lọc (ảnh minh họa)

Trong tình cảnh tất cả các quân binh chủng của quân đội Mỹ đều phải cắt giảm chi tiêu, thắt chặt hầu bao thì đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn.

Người ta tính toán rằng để vận chuyển và đáp ứng nhu cầu nước uống cho lính Mỹ đóng ở địa bàn xa căn cứ có chi phí tốn kém không khác gì việc vận chuyển nhiên liệu cho các phương tiện quân sự hoạt động.

Hơn thế nữa, việc vận chuyển nước cũng nguy hiểm không kém vận chuyển nhiên liệu. Cái giá phải trả đôi khi là cả mạng sống của các binh sỹ làm nhiệm vụ áp tải và phân phát nước.

Tướng James Conway - một cựu tư lệnh của Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ cho hay, Lính thủy đánh bộ Mỹ ghi nhận có từ 10 đến 15 % các ca chấn thương của lực lượng là những người thực hiện sứ mệnh áp tải nước uống và nhiên liệu cho các lực lượng quân đóng ở xa căn cứ.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu đang dựa vào một số chủng loại máy lọc nước để sản xuất nước sạch dùng cho sinh hoạt ngay tại các khu vực bản địa nơi có đông binh sỹ Mỹ đóng quân và chúng sử dụng các nguồn nước ngay tại những địa phương này.

Mặc dù phần nào có thể hỗ trợ các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn xa căn cứ có thể chủ động sản xuất nước sạch nhưng các hệ thống lọc này tồn tại nhiều yếu điểm, đặc biệt là về kích thước, trọng lượng và phải có nguồn năng lượng mới hoạt động được.

Chính vì thế nên vấn đề này ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành sứ mệnh của các đơn vị quân đội Mỹ.

Không quân Mỹ nhiều khi phải thả nước ngọt xuống các khu vực khắc nghiệt để lĩnh Mỹ sử dụng gây tốn kém rất lớn
Không quân Mỹ nhiều khi phải thả nước ngọt xuống các khu vực khắc nghiệt để lĩnh Mỹ sử dụng gây tốn kém rất lớn

Hiện nay, quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nhiệm hệ thống lọc nước hạng nhẹ  (Lightweight Water Purifier - LWP) dùng cho lục quân. Thiết bị này có khả năng sản xuất được 75 gallon nước sạch mỗi giờ, trong đó nước nguồn là nước biển mặn.

Tuy nhiên, thiết bị này cũng vẫn có những yếu điểm tương tư như kích thước nặng (2.000 pound), phải dùng máy phát điện 3KW và nếu trên bộ cũng phải dùng một chiếc Humvee để chở toàn bộ hệ thống này.

Hiện Cơ quan nghiên cứu cải tiến quốc phòng Mỹ DARPA đã có sáng kiến sử dụng các vật liệu và công nghệ mới (MANTRA) để chế tạo các hệ thống lọc nước thế hệ mới để trang bị cho lực lượng hải và lục quân Mỹ.

Công ty khoa học Teledynec có trụ sở ở Thousand Oaks, California đã phát triển thành công một hệ thống lọc nước mẫu có nhiều tiềm năng ứng dụng trong tương lai với công suất lọc được 90% gallon nước mỗi giờ, đồng thời hạn chế được một số yếu điểm liên quan đến kích thước, trọng lượng và tiêu tốn điện năng.

Mặc dù chưa công bố chi tiết nhưng những tiết lộ đầu tiên cho biết hệ thống mới này chỉ nặng 400 pound (mỗi pound Mỹ nặng khoảng 0,45kg) với khả năng lọc nước biển siêu khỏe cộng với việc tiêu thụ năng lượng chỉ khoảng 1 nửa các hệ thống đang dùng của Lục quân Mỹ hiện nay.
Bình Nguyên